โคมหิมะกับแสงไฟโรแมนติก ที่ Yokote Kamakura​ Snow​ Festival​ 2020

Posted by :

Yokote Kamakura​ Snow​ Festival​ 2020 หรือ เทศกาลหิมะคามาคุระ ที่จังหวัดโยโกเตะ​(Yokote) ของภูมิภาค​โทโฮคุ​

Yokote Kamakura​ Snow​ Festival​ 2020 หรือ เทศกาลหิมะคามาคุระ

เรามาเริ่มต้นการเดินทางที่โตเกียวกัน วิธีการเดินทาง​ คือใช้พาส​โทโฮคุ​ จองชิงคันเซนที่​ JR​ office​ (ทำการบ้านมาเลยว่าจะขึ้นขบวนไหน​ จะได้จองง่ายและเร็ว)​ นั่ง​ N’ex เข้าเมืองใช้เวลา​ 45​ นาที​ ลงสถานีโตเกียว​ วิ่งไปขึ้นชิงคันเซนให้ได้ภายใน​ 15​ นาที​ นั่งชิงคันเซนประมาณ​ 3​ ชม.​ จากนั้นลงสถานี​ Kitakami​ มีเวลา​ 7​ นาทีในการจ้ำเปลี่ยน​ Platform เพราะหากพลาดขบวน​ Rapid​ นี้​ ต้องรอขบวนถัดไปอีกที​ 2​ ชม.​ โชคดีที่เราทำตามเงื่อนไขเหล่านี้ได้สำเร็จ​ เลยทำให้มาถึง​ Yokote​ เวลา​ 15.00 (นับตั้งแต่ขึ้นรถไฟจากสนามบินมาตั้งแต่​ 9​ โมง​ ก็ใช้เวลาเดินทางมาเมืองนี้​ 6​ ชม.​ พอดี)​

*การเดินทางอาจจะแตกต่างจากบางรีวิวนะครับ ก็ขึ้นอยู่กับเวลาที่เรามาถึง และสถานที่ที่เราจะเริ่มต้น แต่ขอแปะวิธีเดินทางรูทอื่นๆ เพิ่มแล้วกัน

  1. จากสถานี Akita ขึ้นรถไฟสาย JR Ou มาลงที่สถานี Yokote ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 15 นาที
  2. จากสถานี Tokyo ขึ้นรถไฟชิงคังเซ็น มาลงที่สถานี Omagari และต่อรถไฟสาย JR Ou มาลงที่สถานี Yokote ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง

เอาจริงๆ​ ปกติทุกปีหิมะจะฟูฟ่องมากกว่านี้​ แต่ปีนี้​ หิมะกลับละลายเร็วผิดปกติ​ ระหว่างทางบอกเลยว่าใจเสีย​ เพราะมันผ่านสถานที่ที่แพลนไว้ว่าจะไปถ่ายรูปดูหิมะ​ กลับแห้งแล้ง​ไร้ความสวยงามใดๆ​ ยังโชคดีที่เมืองนี้อยู่บนเขา​ เลยได้เจอหิมะ​ และสนุกกับเทศกาลนี้สมใจ​ ส่วนอุณหภูมิ​ในวันนี้ถือว่ายังปราณีอยู่ที่​ 1-2​ องศา

มาถึงแล้ว สถานี JR Yokote

เหมือนจะเป็นมาสคอตประจำเมือง และประจำงานเลย

โปสเตอร์ของงาน

เทศกาลนี้จะมีในทุกวันหยุดเสาร์​ อาทิตย์​ ในช่วงกลางเดือนของเดือนกุมภา​ ของทุกปี​ (ปีนี้มีงานในวันที่ 15-16 กุมภาพันธ์) ภายในงานจะมีกระท่อมหิมะวางเรียงรายตั้งแต่ขนาดใหญ่​ 3​ เมตร​ จนถึงขนาดเล็ก​มากมาย​ งานนี้​ 1​ ปีมีแค่​ 2​ วัน​ ซึ่งก็เป็นอีกงานที่คนญี่ปุ่นจะมาเข้าร่วม​ เพื่อบูชาเทพเจ้า​ และขอพรต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์

ภายในงานก็จะมีกระท่อมหิมะเรียงรายตลอดทางตั้งแต่สถานี JR Yokote และจะมีกระท่อมเล็กๆ จุดเทียนด้านในกว่าร้อยกระท่อมวางเป็นโซนๆ ซึ่งเราเริ่มต้นเดินจากหน้าสถานี ไปที่ Kamakurakan Hall ถ่ายรูปจนหนำใจ ก็เดินไปที่ปราสาท Yokote และจุดสุดท้ายคือริมแม่น้ำ Yokote ซึ่งจุดนี้บรรยากาศดีและโรแมนติคมาก

Yokote Kamakura​ Snow​ Festival​ 2020 หรือ เทศกาลหิมะคามาคุระ

โซน Kamakurakan Hall

Yokote Kamakura​ Snow​ Festival​ 2020 หรือ เทศกาลหิมะคามาคุระ

โซนปราสาท Yokote

Yokote Kamakura​ Snow​ Festival​ 2020 หรือ เทศกาลหิมะคามาคุระ

Yokote Kamakura​ Snow​ Festival​ 2020 หรือ เทศกาลหิมะคามาคุระ

โซนริมแม่น้ำ Yokote ซึ่งจุดนี้สวยงามมาก (จริงๆ ก็สวยงามไปหมดทุกจุด)

อ่อ ลืมบอกไปว่า ในกระโจมหิมะใหญ่นั้น จะมีกิจกรรมย่างโมจิ และชิมสาเกภายในบ้านด้วย แต่มีคนต่อแถวเยอะมาก เลยไม่ได้ไปต่อแถวด้วย ขณะเดียวกันก็มีอีกงานที่จัดอยู่ตรงพื้นที่เดียวกันก็คือ Yokote Kamakura Hokkori Yokocho (Food Stands) ที่มีร้านท้องถิ่นของกินมากมายโดยเฉพาะยากิโซบะไข่ดาว ที่เป็นของกินขึ้นชื่อของโยโกเตะด้วย

ทางเข้างาน Food Stands

Yokote Yakisoba ของขึ้นชื่อโยโกเตะ

เนื้อย่างก็มี

สำหรับปีหน้า (2021 / 2564) คอยเช็ควันของเทศกาลนี้ให้ดี ปกติจะมีช่วงสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนกุมภาพันธ์ ผมไม่แน่ใจว่าจะสามารถจองโรงแรมใกล้สถานีได้ล่วงหน้า 1 ปีหรือไม่ แต่ผมจองล่วงหน้าประมาณ 6 เดือน โรงแรมใกล้สถานีก็เต็มหมดแล้ว (มีทัวร์จากไทยมาลงด้วยนะครับ) เลยได้พักโรงแรมที่ไกลจากสถานีออกมาหน่อย ประมาณ 3.5 กิโรเมตร คือ Hotel Route-Inn Yokote Inter ค่า taxi มาที่สถานี ก็ครั้งละประมาณ 1,710 เยน

ด้วยบรรยากาศ ด้วยอากาศ และของกินขึ้นชื่อ โยโกเตะจึงเป็นอีกเมืองที่น่าเที่ยวมากทีเดียวครับ

กล้องที่ใช้ถ่ายภาพในรีวิวนี้ก็คือ :
– Canon 60 D Lens Fix 50 f.1.8 และ 18-135 f.3.5
– Fuji X-A3 Lens Fix 52 f.1.4
– HUAWEI P30 Pro

Comment here

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด