ก่อนจะลุกลาม! สมาคมกีฬาญี่ปุ่นเปิดบริการปรึกษาปัญหา"การกลั่นแกล้ง"ผ่าน LINE

เพื่อแก้ไขปัญหาความรุนแรงและการกลั่งแกล้งในหมู่นักกีฬา ศูนย์การส่งเสริมกีฬาของญี่ปุ่น (JSC) จึงเปิดให้บริการรับปรึกษาปัญหาต่าง ๆ ฟรีผ่านทาง แอพพลิเคชั่น LINE โดยจะเริ่มเปิดให้ใช้ในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2019 เพื่อทดลองระบบเป็นระยะเวลา 1 เดือน และเปิดใช้จริงต่อไปจริง ๆ แล้วทางศูนย์มีการเปิดรับปรึกษาปัญหาตั้งแต่ ปี 2014 ได้รับเมล์ปรึกษาปัญหามากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง ความรุนแรง การใช้อำนาจกลั่นแกล้ง รวมไปถึง ปัญหาคุกคามทางเพศ โดยหลังจากได้รับข้อมูลคณะสอบสวนที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย จะสืบหาข้อมูลที่แท้จริง เพื่อแก้ไขปัญหาในลำดับต่อไป

แต่บริการนี้กลับไม่เป็นที่แพร่หลายเท่าไหร่นัก หลังจากเปิดใช้บริการมา 3 ปี มีผู้ส่งเบาะแสมาเพียง 19 ครั้งเท่านั้น พอเข้าสู่ปี 2018 มีการค้นพบปัญหาโค้ชข่มเหงนักกีฬาในวงการมวยปล้ำ และ ปัญหาพฤติกรรมไม่เหมาะสมของโค้ชในวงการยิมนาสนิก นักกีฬาส่วนใหญ่กลับเลือกที่จะเก็บปัญหานี้ไว้ในใจแทนที่จะหาวิธีแก้ไขมัน

ปัญหา"การกลั่นแกล้ง" ในประเทศญี่ปุ่นคงจะเป็นเรื่องที่ไม่น่าแปลกใจนัก โดยเฉพาะการกลั่นแกล้งในโรงเรียน ปัจจุบันมีการเปิดให้บริการปรึกษาปัญหาการกลั่นแกล้งภายในโรงเรียนผ่านทาง Social Network หลากหลายรูปแบบ หลังจากเปลี่ยนมาให้บริการผ่านทาง Social Network แทนการโทรศัพท์ เพียงสัปดาห์แรกมีคนติดต่อเข้ามาปรึกษาปัญหาเป็นจำนวนเท่ากับจำนวนคนโทรเข้ามาปรึกษาปัญหาตลอดทั้งปีเลยทีเดียว

หวังว่าบริการใหม่ในครั้งนีจะช่วยแก้ปัญหาการกลั่นแกล้งในญี่ปุ่นให้ลดลงได้นะคะ

 

ที่มา yahoo.co.jp