ผลิตภัณฑ์วากายาม่าส่งตรงถึงไทย!! ที่งาน Wakayama Fair 2021 @Gourmet Market, Siam Paragon 

ช่วงนี้บินไปญี่ปุ่นไม่ได้ แต่อยากทานอาหารจากญี่ปุ่นทำยังไงดี? วันนี้ JGB THAI ขอแนะนำงานอีเว้นท์ Wakayama Fair 2021 ที่รวบรวมผลิตภัณฑ์ วัตถุดิบอาหารจาก "วากายาม่า (Wakayama)" จังหวัดในภูมิภาคคันไซของประเทศญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากส้มซึ่งถือเป็นของดีของวากายาม่า ทั้ง แยมส้ม ซอสพอนสึที่ทำจากน้ำส้ม ชาส้ม น้ำส้มแท้ 100% หรือว่าจะเป็นวัตถุดิบอาหารอื่นๆ อย่าง โชยุ เต้าหู้ งา ปลาชิราสุ และอื่นๆ อีกมากมายให้เราได้ไปจับจ่ายเลือกซื้อกัน ขอบอกเลยว่าเพียบบบ!!

งานนี้เริ่มแล้วตั้งแต่วันที่ 11 ถึง 24 กุมภาพันธ์ 2564 นี้ ใครชอบอาหารญี่ปุ่นต้องรีบไปเลย!! จะมีอะไรบ้างลองอ่านต่อในบทความนี้เลยค่ะงานนี้จัดอยู่ในโซน Gourmet Market ภายในห้างสยามพารากอน Siam Paragon เดินตรงเข้ามาเลยจะเจอบูธที่ประดับตกแต่งแบบญี่ปุ่นๆ มีป้ายตัวใหญ่เขียนไว้ว่า Japan Fest และป้ายจังหวัด Wakayama ในงานมีเจ้าหน้าที่คนไทย ที่มาในชุดฮัปปิสีเขียวคอยต้อนรับและให้ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าต่างๆ เป็นอย่างดีเลยค่ะ  

เรามาเริ่มกันที่ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากส้มซึ่งถือเป็นของดีของวากายาม่า จะมีอะไรบ้าง ลองไปดูกันเลย...

Orchard's Smooth Jam
แยมส้มวากายาม่าที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ลักษณะพิเศษของแยมส้มนี้คือใช้น้ำส้มอาริดะ 100% จากสวนโซวะคาจุเพื่อให้ได้แยมที่มีเนื้อเนียนและได้รสชาติของส้มเข้มข้น และเนื่องจากไม่มีการใช้เปลือกส้มในการผลิต จึงทำให้ไม่มีรสขมและมีรสชาติที่นุ่มนวล หวานน้อย เหมาะจะนำไปทาขนมปังหรือไปผสมโยเกิร์ตก็ได้ สามารถลิ้มรสความอร่อยได้ราวกับเป็นซอสผลไม้เลยล่ะค่ะ

 

Dried Small Mikan
ส้มอบแห้งเนื้อสัมผัสเคี้ยวหนึบ ที่ใช้ส้มอาริดะขนาดเล็กในการผลิต นอกจากการแช่ในน้ำเชื่อมแล้วก็ไม่มีการผสมสารปรุงแต่งอื่นๆ เพิ่มเติมแต่อย่างใด ทำให้ได้ลิ้มรสชาติเข้มข้นของส้มอาริดะ  ถือเป็นของว่างที่ทำจากธรรมชาติและดีต่อสุขภาพด้วย หรือจะนำไปใส่ในโยเกิร์ตทานเป็นของหวานก็ได้

 

Mikan (Satsuma Orange) Soy Sauce
ซอสพอนสึที่มีส่วนผสมหลักคือน้ำส้มมากถึง 4 ชนิด ผสมอยู่กว่า 30% คือ น้ำส้มอาริดะ, น้ำส้มยูซุ, น้ำส้มขมไดได และน้ำส้มสีทองโอกนคัง มีรสเปรี้ยวอ่อน ๆ อันเป็นเอกลักษณ์ ซอสพอนสึนี้เหมาะกับเด็ก ๆ และผู้ที่ไม่ค่อยชอบพอนสึเพราะรสชาติทานง่ายกว่าซอสพอนสึทั่วไป แนะนำใช้ทานคู่กับเมนูเนื้อย่าง, ปลาย่าง, เกี๊ยวซ่า, ใช้เป็นซอสจิ้มกับหม้อไฟนาเบะ, ชาบูเย็น, ซาชิมิ, เต้าหู้เย็นและหอมสไลด์ เป็นต้น

 

Mikan Tea
ชาส้มรสนุ่มนวลที่ดีต่อสุขภาพ มีลักษณะเด่นตรงกลิ่นหอมที่สดชื่นและรสชาติอันนุ่มนวลของส้ม ทำจากเปลือกส้มอาริดะอบแห้งอย่างพิถีพิถัน 100% เป็นผลิตภัณฑ์ในประเทศญี่ปุ่นและปราศจากสารเติมแต่ง ดีต่อร่างกาย จึงสามารถดื่มได้ทุกๆ วัน

 

น้ำส้มวากายาม่า คั้นสด 100%
และที่ขาดไม่ได้เลยคือน้ำส้มจากวากายาม่า คั้นสด 100% ส่งตรงจากญี่ปุ่นมาเลยค่ะ เป็นน้ำส้มที่ผ่านกระบวนการผลิตที่พิถีพิถัน ตั้งแต่การทดสอบรสชาติที่แท้จริง, เซ็นเซอร์วัดค่าน้ำตาล ฯลฯ โดยการสุ่ม คัดเลือกส้มชั้นเลิศที่มีความสมดุลระหว่างระดับความหวานและระดับความเปรี้ยว

น้ำส้มชนิดนี้พิเศษตรงที่การคั้นน้ำส้มด้วยวิธี Chopper・Pulper คือการนำส้มไปปอกเปลือกออกก่อน เอาเฉพาะเนื้อส้มที่ยังมีเยื่อผิวบางๆ หุ้มอยู่ แล้วจึงนำไปคั้น น้ำส้มคั้นที่ได้จะไม่มีรสขมจากเปลือกส้มแม้แต่น้อย ซึ่งจะแตกต่างจากวิธีคั้นน้ำส้มทั่วไปที่คั้นทั้งๆ ที่ยังมีเปลือกอยู่ จึงได้รสชาติที่เข้มข้นกลมกล่อม อีกทั้งยังให้ความรู้สึกสดชื่นในปากหลังดื่ม ถือเป็นน้ำส้มแห่งความภาคภูมิใจของชาววากายาม่า ที่มีรสชาติราวกับได้ทานผลส้มจริงๆ และยังแตกต่างจากน้ำส้มชนิดอื่นๆ ที่เคยเห็นมาน้ำส้มวากายาม่ามี 2 แบบ แตกต่างที่ความเข้มข้นของปริมาณน้ำตาลในน้ำส้ม แบบแรกคือ Freshly Squeezed Rich-tasting Mikan Juice (ขวดฝาสีขาว) เป็นน้ำส้มสูตรเข้มข้น แบบที่สองคือ Freshly Squeezed Mild-tasting Mikan Juice (ขวดฝาสีแดง) เป็นน้ำส้มสูตรความเข้มข้นอ่อน ไม่หวานเท่าแบบแรก

 

Boiled Whitebait ปลาชิราสุ
ปลาชิราสุ หนึ่งในอาหารดั้งเดิมของคนญี่ปุ่น เป็นอาหารที่นำลูกปลาซาร์ดีนไปต้มน้ำเกลือในหม้อเหล็กอย่างรวดเร็ว รสชาติของปลาชิราสุจะมีรสเค็มเล็กน้อยแต่อร่อยมากๆ แนะนำให้ลองทานกับข้าว เป็นข้าวหน้าปลาชิราสุ (ดงบุริ) หรือใช้เป็นท็อปปิ้งโรยบนสลัดหรือราเมน ถือเป็นอาหารที่ทานง่าย รสสัมผัสอ่อนนุ่ม มีไขมันต่ำและแคลเซียมสูง ดีต่อสุขภาพ เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัยในงานนี้มีปลาชิราสุจำหน่ายในหลากหลายรูปแบบคือ ทั้งแบบปลาชิราสุล้วน (ต้ม], ปลาชิราสุปรุงรสด้วยโชยุ, ปลาชิราสุปรุงรสด้วยโชยุและน้ำซุปดาชิ ซึ่งกลิ่นของโชยุจะให้ความรู้สึกเจริญอาหาร ส่วนรสของปลาชิราสุกับน้ำซุปดาชินั้นก็ให้รสชาติที่อร่อยมากๆ

นอกจากนี้ก็ยังมีปลาชิราสุปรุงรสด้วยซอสยุคฮเว (Yukhoe Sauce) และปลาชิราสุปรุงรสด้วยพริกไทยญี่ปุ่น เหมาะสำหรับใครที่ชอบรสชาติเผ็ดร้อนจากพริกไทย

 

Sesame Tofu เต้าหูงา
เต้าหูงาก็เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์อาหารขึ้นชื่อของวากายาม่า เต้าหู้ที่นำมาจำหน่ายในงานนี้มี 2 แบบคือ แบบบรรจุถุงและแบบถ้วย มาลองซื้อไปลิ้มรสสัมผัสที่เนียนนุ่มกันเถอะ!!ในผลิตภัณฑ์เต้าหู้งาแบบบรรจุถุง มี 3 รสชาติคือ Sesame Tofu เต้าหู้งาขาว Black Sesame Tofu เต้าหู้งาดำบดละเอียด และพิเศษ!! Golden Sesame Tofu เต้าหู้งาสีทองชั้นเลิศ (ตามภาพด้านบนนี้เลย ^^) มีกลิ่นหอมและรสชาติอร่อย อีกทั้งยังมีแคลลอรี่ต่ำอีกด้วย แนะนำสำหรับผู้ที่ควบคุมน้ำหนักและชื่นชอบเต้าหู้งาค่ะในส่วนของเต้าหู้งาแบบถ้วยนั้นก็มี 3 รสชาติคือ Sesame Tofu Cup เต้าหู้งาขาว Black Sesame Tofu Cup เต้าหู้งาดำบดละเอียด และพิเศษ!! Yuzu Sesame Tofu Cup เต้าหู้งาขาวที่ถูกคัดสรรมาอย่างพิถีพิถัน และได้เติมยูสุจากธรรมชาติลงไป เพื่อเพิ่มรสชาติสดชื่น

 

เราไปต่อกันที่ผลิตภัณฑ์โชยุกันค่ะ ที่เราทานกับซาชิมิปลาดิบนั่นเอง เริ่มที่ตัวแรกเลย

Tamari Rich Soy Sauce
ทามาริโชยุ โชยุแท้จากญี่ปุ่น ใช้เวลาหมักอายุกว่า 1 ปี 6 เดือน ผลิตตามกรรมวิธีโบราณโดยใช้วิธีค่อยๆ ต้มอย่างช้าๆ ภายในหม้อต้มญี่ปุ่นที่ใช้ฟืนสนแดงโดยใช้เวลาครึ่งวัน เป็นโชยุสีเข้มของญี่ปุ่นที่ไม่ใส่สารกันบูดหรือสารปรุงแต่งใดๆ มีกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ ได้รสชาติเข้มข้นจากถั่วเหลือง

 

Unrefined Soy Sauce
โชยุดิบญี่ปุ่นสีเข้มที่นำออกมาแค่ส่วนที่อยู่เหนือตะกอน ไม่มีอะไรเจือปน ผ่านการหมักอย่างพิถีพิถันกว่า 2 ปี โดยตัวยีสต์จะทำการย่อยวัตถุดิบโดยไม่ต้องใช้แรงดันหรือใช้ความร้อน

 

Soy Sauce Powder Powder
โชยุแบบผงหรือผงหมักโมโรมิที่ผ่านการหมักอย่างพิถีพิถันกว่า 3 ปี ถูกทำให้แห้งอย่างช้าๆ ด้วยอุณหภูมิต่ำ จนกลายเป็นผงโชยุที่เชื้อรายีสต์ยังมีชีวิตอยู่

 

และยังมีผลิตภัณฑ์อื่นๆ อีก ได้แก่...

Plum Candy
ลูกกวาดที่ทำจากสารสกัดจากผลบ๊วยคิชุนันโคแท้ๆ ที่ได้รับการรับรองให้เป็น "มรดกโลกทางการเกษตร" (GIAHS) เป็นลูกกวาดที่มีลักษณะเฉพาะโดยมีรสเปรี้ยวเล็กน้อยที่ได้จากน้ำตาลอ้อยโอกินาว่าและสารสกัดจากบ๊วยของจังหวัดวากายามะ เพราะสารสกัดผลบ๊วยอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากกว่าบ๊วยดองทั่วไป จึงได้รับความนิยมในฐานะอาหารเพื่อสุขภาพ

 

Rice Bran Oil น้ำมันรำข้าว
น้ำมันพืชคุณภาพสูงที่ได้จากการสกัดและกลั่นจากจมูกข้าวและรำข้าว ซึ่งเป็นส่วนที่ยังคงคุณประโยชน์ที่แท้จริงของเมล็ดข้าวเอาไว้ จึงทำให้น้ำมันรำข้าวจากวากายาม่านี้มีประโยชน์ต่อร่างกาย สามารถนำไปใช้ทำอาหารได้ทุกประเภท ทั้ง ผัด ทอด หรือใช้เป็นเดรสซิ่งเช่นเดียวกับน้ำสลัดทั่วไป นอกจากนี้ยังสามารถนำไปใช้หุงข้าวได้ โดยผสมน้ำมันรำข้าวลงไปเล็กน้อยในการหุง ข้าวจะมันวาวและอวบอิ่ม

 ผลิตภัณฑ์อาหารและวัตถุดิบจากวากายาม่านั้นมีหลากหลายและก็น่าสนใจมากๆ สินค้าแต่ละอย่างที่นำมาจำหน่ายในงาน Wakayama Fair 2021 ครั้งนี้ ไม่เพียงแต่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ยังมีกระบวนการผลิตที่พิถีพิถันในแบบฉบับคนญี่ปุ่นอีกด้วย 

ย้ำกันอีกทีงานนี้เริ่มแล้วตั้งแต่วันที่ 11 ถึง 24 กุมภาพันธ์ 2564 นี้ ที่บูธ Japan Fest ของ Gourmet Market ภายในห้างสยามพารากอน Siam Paragon ใครสายญี่ปุ่นต้องไปลองเดินชมและซื้อติดไม้ติดมือกลับมาบ้านแล้วล่ะค่ะ