ลิ้มความอร่อยของ Tendon ในตำนานกว่า 130 ปีกันที่ Dote No Iseya! โตเกียว

สวัสดีค่า!

รีวิวนี้เราจะพาไปกินข้าวหน้าเทมปุระหรือเทนด้ง (Tendon) ในโตเกียวกันค่ะ ร้านนี้เปิดมานานมากกว่า 130 ปีแล้วค่ะ ถือว่าเป็นตำนานเลยก็ได้ ชื่อร้าน~ Dote No Iseya เป็นร้านเทนด้งที่ได้รับความนิยมทั้งจากชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวค่ะ ตัวร้านจะเป็นอาคารไม้โบราณที่สร้างมาตั้งแต่ช่วงที่ร้านก่อตั้ง ฉะนั้นในร้านจะมีกลิ่นอายของความขลังเลยหล่ะค่ะ ฮ่าาการเดินทาง : นั่งรถไฟใต้ดินสายสีเทา Hibiya Line มาลงที่สถานี Minowa station ออกทางออกที่ 3 แล้วเดินต่อประมาณ 10 นาทีค่ะ ทางเดินไปร้านจะเห็น Tokyo Sky Tree ชัดเจนเลยค่ะ

ร้านนี้จะเปิดให้บริการแค่มื้อกลางวันนะคะ เวลา 11.00-14.30 น. โดยร้านจะปิดทุกวันพุธค่ะเราไปถึงร้านประมาณ 13.30 วันธรรมดา มีคิวก่อนหน้าประมาณ 3 คิว ทางร้านจะมีเก้าอี้ให้นั่งรอหน้าร้านค่ะ พอดีช่วงที่เราไปเป็นช่วงหน้าร้อน ทางร้านเลยเตรียมพัดกับร่มไว้ให้กันแดดด้วยค่ะ ใส่ใจลูกค้ามากๆเลยรอไม่นานก็ถึงคิวเราแล้ววว ประมาณ 15นาทีค่ะ พอเข้าไปนั่งพนักงานก็จะเอาเมนูภาษาอังกฤษมาให้ โดยทางร้านจะมี signature dishes คือเทนด้ง 3 แบบค่ะ คือ

1. 'I'  เป็นเทนด้งไซส์เล็กที่สุดหน้า กุ้ง 2 ตัว ปลาเนื้อขาว และ ปลาหมึกบด (1,500 เยน)

2. 'Ro'  เทนด้งไซส์กลางหน้า กุ้ง ปลาไหลทะเล และ ปลากหมึกบด (2,000 เยน)

3. 'Ha'  เทนด้งไซส์ใหญ่สุดหน้า กุ้ง 2 ตัว ปลาไหลทะเล กุ้งบด และผัก (รากบัว, พริก, ต้นขิง) (2,400 เยน) แต่ทางร้านก็ยังมีเมนูอื่นให้เลือกด้วย เช่น tempura set ค่ะ

ด้วยความที่รักพี่เสียดายน้อง อยากทานทั้งเนื้อสัตว์และผัก เลยตัดสินใจสั่ง 'Ha' ไปค่ะ แต่พนักงานก็น่ารัก ถามว่าจะเอาข้าวน้อยหน่อยมั้ย เพราะจานนี้ท้อปปิ้งเยอะค่ะ และเราก็สั่งซุปใสปลาเพิ่มด้วยค่ะ (200 เยน)

จากที่ตอนแรกบอกว่าเรารอคิวเข้าร้านไม่นาน แต่รออาหารมานานมากค่ะ 555555 ประมาณ 30 นาทีได้ แต่ไม่ค่ะ เราจะไม่บ่น ของอร่อยต้องใช้เวลา และเชฟมีความพิถีพิถันในการทอดแต่ละจานมากค่ะ

และแล้วเวลาที่รอคอยก็มาถึงงง อาหารมาเสิร์ฟแล้วค่า แว๊บแรกที่เห็นคือ ชามใหญ่มากกกกก คิดในใจว่าจะกินหมดมั้ยเรา แต่ก็ค่ะ จะไปเหลือเหร๊ออออ 555555ในชามก็จะมี กุ้งตัวใหญ่ๆ 1 ตัว ปลาเนื้อขาว 1 ตัว ปลาไหลทะเล 1 ตัว (เน้นว่าตัวเลยค่ะ แบบยาวๆเลย) กุ้ง+กุ้งสับมันแกวมั้งคะ ไม่ค่อยแน่ใจว่าคือผักอะไร แต่กรอบๆเอาไปสับกับเนื้อกุ้งและเอาไปพันกุ้งทั้งตัวอีกรอบนึง (งงมั้ยคะ? น่าจะงงเนอะ เอาเป็นว่ามันคือกุ้งกับผักที่อร่อยค่ะ 555555) รากบัว พริกเขียว แล้วก็ ต้นขิง ค่ะ (จริงๆในเมนูเขียนว่าจะได้กุ้ง 2 ตัว เราไม่แน่ใจว่าเพราะเราไปสายแล้วเลยได้ปลามาแทน หรือเพราะทางร้านตั้งใจจัดมาเป็นแบบนี้)

ด้วยความที่ทอปปิ้งเยอะมากจนบังข้าวมิด ทาวร้านเลยให้จานเปล่ามาจานนึงค่ะ เอาไว้วางเทมปุระ จะได้ทานข้าวได้ 555555

ทานคำแรกคือ ลืมความโมโหหิวไปเลยค่ะ อร่อยมากกกกกกกกกกก ก.ไก่ล้านตัว เป็นเทมปุระและเทนด้งที่อร่อยที่สุดที่เคยกินมาเลย คือเทมปุระเค้าทอดมาดีมากๆๆๆค่ะ กรอบมาก โดยที่เนื้อสัตว์ข้างในยังคงความสดและชุ่มฉ่ำอยู่ แป้งไม่อมน้ำมันเลยค่ะ คือเนื้อปลา เนื้อกุ้ง หวานมาก สดมาก กุ้งนี่เด้งสู้ฟันเลย ส่วนผักก็อร่อยเหมือนกันค่ะ คืออร่อยทุกคำที่กัดลงไปจริงๆๆ ส่วนซอสเค้าคือดีย์มากกก หวาน เค็มกำลังพอดีเลย

ทานไปได้สักพักพนักงานก็เอาซุปมาเสิร์ฟค่ะ ซุปดีมากกกกเช่นกัน อร่อยอีกแล้ว แง เป็นซุปใสกิ๊งเลยค่ะ โดยเค้าใช้เครื่องในปลาไปต้มด้วยค่ะ ซดหมดถ้วยเลย ไม่เหลือซักหยดดดจากตอนแรกที่คิดว่าจะทานหมดมั้ย สุดท้ายเหลือแต่ชามเปล่าค่ะ หมดเกลี้ยง ชามนี่เงาวับเลย ถึงกับเดินตัวงอออกมาจากร้าน เพราะอิ่มมากกกกกกกก 5555555555 ราคาอาจจะดูสูงแต่ ปริมาณที่ทางร้านให้คือเยอะมากค่ะ และความอร่อยนี่คือ 10 10 10 ไปเลย คุ้มค่าคุ้มราคามากค่ะ รับประกันนนน!!

ใครที่ชอบเทมปุระหรือเทนด้งอยู่แล้วอย่าลืมไปตามรอยกันนะค่าา แล้วคุณจะไม่ผิดหวังงงง <3

ตอนนี้ขอตัวไปนั่งดูรูปและย้อนเวลาไปตอนที่ไปทานก่อนนะคะ ท้องร้องแล้วว

ใครที่ชอบการเที่ยว การกินแบบนี้ ฝากไปกดไลค์เพจ facebook ด้วยนะคะ : fb.me/EPthespoiler 

-the spoiler-