18 ปีผ่านไป ในที่สุดอะนิเมชั่น “Spirited Away” ของสตูดิโอจิบลิก็ได้เข้าฉายที่จีน พร้อมเปิดตัวโปสเตอร์หนังสุดอลัง

นับตั้งแต่วันที่ภาพยนตร์อะนิเมชั่นชื่อดังของสตูดิโอจิบลิ (Studio Ghibli)  เรื่อง “Spirited Away” (ปี 2001) ได้ฉายครั้งแรกที่ประเทศญี่ปุ่น ผ่านไป 18 ปี ในที่สุดภาพยนตร์อะนิเมชั่นเรื่องนี้ก็ได้รับอนุญาตให้เข้าฉายอย่างเป็นทางการที่ประเทศจีนทั่วประเทศกว่า 9000 แห่ง ในวันที่ 21 มิถุนายน 2019 ที่จะถึงนี้

เช่นเดียวกับภาพยนตร์อะนิเมชั่นเรื่องเรื่อง "My Neighbor Totoro" ที่ได้รับการอนุญาตเข้าฉายที่ประเทศจีนเมื่อธันวาคมปีที่แล้ว หลังจากที่ผ่านไป 30 ปี  และได้รับกระแสตอบรับจากผู้ชมชาวจีนอย่างดีนอกจากนี้ยังมีการออกแบบโปสเตอร์ภาพยนตร์ที่สวยงามและมีเอกลักษณ์ โดยนักออกแบบชาวจีนชื่อ Huang Hai ที่เคยออกแบบโปสเตอร์ภาพยนตร์เรื่อง "My Neighbor Totoro" และ "Shoplifters" เวอร์ชั่นจีน  ซึ่งเป็นภาพยนตร์ญี่ปุ่นที่เคยเข้าฉายที่จีนมาก่อนเช่นเดียวกัน โดยชุดโปสเตอร์นี้มีทั้งหมด 3 แบบ ซึ่งยังคงเข้าถึงอารมณ์ของอะนิเมชั่น Spirited Away ที่เคยฉายเมื่อ 18 ปีที่แล้วอย่างไม่ผิดเพี้ยน

 

นอกจากนี้ก็มีการออกแบบโปสเตอร์เวอร์ชั่นทีมพากษ์เสียงภาษาจีนโดยนักแสดงชายและหญิงชาวจีนอีกด้วย 

ทั้งนี้ ได้มีการภาพยนตร์อะนิเมชั่น Spirited Away รอบพรีวิว ไปเมื่อวันที่ 15 มิถุนายนที่ผ่านมา  เสียงตอบรับที่ดีจากผู้ชมส่วนหนึ่งที่ได้รับชม  โดยเฉพาะผู้ชมที่พาเด็กมาชมและมากันเป็นคู่รัก  กล่าวในทำนองว่า "เป็นภาพยนตร์ที่มีภาพที่งดงามมากจริงๆ และยังแฝงปรัชญาของชีวิตเอาไว้ด้วย  รู้สึกประทับใจมากๆ"  รวมถึง "อยากให้มีภาพยนตร์ญี่ปุ่นดีๆ แบบนี้มาเข้าฉายมากขึ้น"

ในหลายปีที่ผ่านมานี้  มีการฉายภาพยนตร์ญี่ปุ่นในประเทศจีนมากขึ้น เช่นเรื่อง "Doraemon" "Kimi no Na wa” (Your Name) และ “Manbiki Kazoku” (Shoplifters)  ซึ่งการที่รัฐบาลจีนอนุญาตให้ฉายภาพยนตร์จากญี่ปุ่นมากขึ้นเช่นนี้  จะช่วยให้ชาวจีนเริ่มหันมาสนใจวัฒนธรรมญี่ปุ่นมากขึ้น  และยังแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างประเทศญี่ปุ่นและจีนที่มีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดียิ่งขึ้น

 

ที่มา :
spoon-tamago.com
nhk.or.jp