เรื่องเล่า ณ เจแปน : ​Crown Melon สุดยอดเมล่อนแห่งญี่ปุ่น

เมื่อพูดถึงผลไม้ในญี่ปุ่นแล้ว แอดมินเชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะนึกถึงเมล่อนเป็นลำดับแรกๆ แน่นอน ถ้าใครเคยได้ลิ้มชิมรสมากันบ้างแล้วหละก็ น่าจะยังจำความหวานอร่อยของมันได้เป็นอย่างดี ในญี่ปุ่นเองนั้นเมล่อนเองก็นับเป็นผลไม้ที่มีราคาค่อนข้างสูงอยู่เหมือนกัน ราคาก็ประมาณ 1,000 บาทต่อลูกได้ เป็นความโชคดีของแอดมินที่ได้มีโอกาสไปชิมสุดยอดเมล่อนในงานฮานามิที่เมือง Fukuroi, Shizuoka มา ซึ่งเมื่อรู้ราคาแล้วถึงกับปาดเหงื่อเลยทีเดียว


explain-about-crown-melon


คุณชูโจว รองประธานบริษัท Crown Melon ได้มาให้ข้อมูลเกี่ยวกับเมล่อน ตั้งแต่วิธีการเพาะปลูกยันไปถึงการส่งขายเลยทีเดียว ซึ่งราคาที่ขายก็ไม่แพงเท่าไหร่เลย แค่ 10,000 เยน(ประมาณ 3​​​,000 บาท)/ลูก แค่นั้นเอง ซึ่งราคานี้เรียกได้ว่าเป็นราคาที่ถูกที่สุดของเค้าแล้วหละ เมล่อนของที่นี่จะแบ่งออกเป็น 3 ระดับด้วยกัน คือระดับธรรมดาราคาก็อย่างที่บอกไป สำหรับเมล่อนระดับกลางและระดับสูงนั้นราคาจะขึ้นอยู่กับผู้ที่มาซื้อ ซึ่งจะแพงขนาดไหนก็ขึ้นอยู่กับผู่ที่มาเข้าร่วมประมูลเพื่อซื้อไปหละครับได้ยินมาคร่าวๆ ว่าก็อาจจะสูงถึง 30,000เยน/ลูก เลยทีเดียวแล้วทำไม Crown Melon ถึงเป็นสุดยอดเมล่อนของญี่ปุ่นกันหละ : ก็เนื่องจากวิธีการเพาะปลูกและดูแลเอาใจใส่จากเกษตรกร ด้วยวิธีที่ค่อนข้างจะไม่เหมือนใครและแตกต่างจากที่อื่นนั่นเอง


melon-process


การปลูกเมล่อนนั้นจะใช้เวลาประมาณ 90 วันต่อ 1 รอบการเพาะปลูก เท่ากับว่าจะสามารถเพาะปลูกได้เพียง 4 ครั้งต่อปีเท่านั้น ตามปกติแล้วการปลูกเมล่อนทั่วไปมักจะไว้ผลประมาณ 5 ลูก/1 ต้น แต่ของที่นี่ จะเหลือไว้เพียงแค่ 1 ลูก/1 ต้น เท่านั้นเพื่อให้ลำต้นส่งสารอาหารไปถึงผลได้อย่างเต็มที่และให้ได้รสชาติออกมาอย่างดีที่สุด ซึ่งทำให้การเพาะปลูกในแต่ละรอบจะได้เมล่อนออกสู่ตลาดแค่ 360 ลูกเท่านั้น!


melon tracking


นอกจากนี้เพื่อคงคุณภาพของเมล่อนไว้ จะมีสติ๊กเกอร์ติดที่เมล่อนทุกลูก แต่ละลูกก็จะมีหมายเลขที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งสามารถนำหมายเลขนี้ไปตรวจสอบได้ที่เว็บไซต์อีกด้วย จะมีทั้งข้อมูลของเกษตรกรผู้เพาะปลูกเมล่อนลูกนั้น รูปภาพการเพาะปลูก รวมไปถึงสามารถให้ Feedback กลับไปได้ด้วยถ้าคุณภาพไม่เป็นไปตามที่คิดเพื่อทำการตรวจสอบตัวเกษตรกรและการเพาะปลูกอีกครั้งหนึ่ง


cutting melon


เล่าถึงความเป็นมาของสุดยอดเมล่อนไปตั้งเยอะ ถ้าไม่ได้ชิมเองก็คงจะไม่รู้ว่ามันสุดยอดอย่างไรจริงมั้ย ว่าแล้วคุณชูโจวก็ลงมือผ่าเมล่อนมาให้พวกเราชิมกันถ่วนหน้า


cutted melon


ซูมกันชัดๆ ถึงความฉ่ำของสุดยอดเมล่อน น้ำเยอะมากๆๆๆๆๆ


cutted melon
เนื่องจากคนที่เข้าร่วมชิมค่อนข้างเยอะ เลยต้องหั่นชิ้นเล็กลงอีก เพื่อให้ได้ชิมกันถ้วนหน้า ที่ได้ชิมจริงๆ น่าจะครึ่งนึงของชิ้นนี้อีกนะ >.<


หลังจากที่ได้ชิมแล้ว ต้องบอกว่าเมล่อนของเค้าเนื้อนิ่มมากกกกก  แทบจะละลายได้ในปากเลย ไม่ต้องเคี้ยวแต่อย่างใด แถมน้ำที่อยู่ในตัวเมล่อนก็เยอะมาก พูดตามตรงคือไม่เคยเจอเมล่อนที่น้ำเยอะขนาดนี้มาก่อน ส่วนความหวานไม่ต้องพูดถึง หวานละมุนจริงๆครับ แอดมินกินไปครึ่งชิ้นในรูปได้ แซวกันเล่นๆ ว่าก็กินไปประมาณ 3,000เยนได้ O_๐


สำหรับใครที่สนใจอยากลองชิ้มดูบ้างหละก็ ไม่ยากอย่างที่คิด แค่กายพร้อมเงินพร้อมเพียงเท่านี้ก็สามารถลองชิ้มสุดยอดเมล่องแห่งญี่ปุ่นกันได้แล้วหละ สามารถหาซื้อได้ตามโรงแรมใหญ่ๆ ในโตเกียวและสั่งซื้อทางโทรศัพท์คร๊าบ