Shikwasa แตกต่างกับ yuzu ยังไง

วันนี้จะพาไปรู้จักกับ 2 ผลไม้ตระกูลซีตรัสฝั่งญี่ปุ่นที่ขึ้นชื่อฝั่งญี่ปุ่่นผลไม้ อย่าง Shikwasa (ชีกวาซ่า/ชิคุวาสะ) และ Yuzu (ยูซุ) กันค่ะ แต่หากพูดถึงผลไม้ญี่ปุ่นที่คนไทยรู้จัก ส่วนใหญ่จะมีชื่อของส้มยูซุขึ้นมาเป็นอันดับต้นๆเลยก็ว่าได้ แต่สำหรับชีกวาซ่าอาจจะยังค่อนข้างใหม่สำหรับคนไทย เเต่รู้หรือไม่ว่า Shikwasa (ชีกวาซ่า) นั้นจัดเป็นผลไม้กลุ่ม Super food ของดีแห่งโอกินาว่า มีประโยชน์เยอะมาก เดี๋ยววันนี้จะไปแนะนำผลไม้ทั้ง 2 ตัวกันทุกมุมเลยค่ะ  


ประโยชน์ Shikwasa VS Yuzu


Shikuwasa Shikwasa (ชีกวาซ่า) จัดเป็น Super food ทางญี่ปุ่นและฮ่องกงค่อนข้างจะรู้จักและนิยมทานกัน เนื่องจากชีกวาซ่าถูกจัดเป็นอาหารโภชนาสูงจนหลายวงการสนใจและนำไปทำวิจัยอย่างต่อเนื่อง โดยมีการค้นพบว่า "Shikwasa" มีสาร Nobiletin (โนบิเลทิน) สูงกว่าผลไม้ชนิดอื่นกว่า 100 เท่า ซึ่งสารตัวนี้เรียกว่าช่วยเรื่องการต่อต้านอนุมูลอิสระอย่างมีประสิทธิภาพ? ช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็ง – อุดมไปด้วยสารโนบิเลทิน (Nobiletin) มากที่สุดอันดับ 1 ซึ่งเป็นสารช่วยยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็งรวมไปถึง การเกิดกระบวนการตายของเซลล์มะเร็ง และโรคในเชิงลึกเกี่ยวกับเซลล์ร่างกาย จึงช่วยชะลอความชราจากภายใน

? ช่วยรื่องอัลไซเมอร์ - ญี่ปุ่นวิจัยชีกวาซ่า ช่วยเสริมภูมิร่างกาย ช่วยเรื่องเซลล์ประสาท อ่านวิจัยที่นี่ >> https://bit.ly/39dLoKD

? ต้านอนุมูลอิสระ – มีสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) 6 ชนิด มากกว่าส้มชนิดอื่นๆ สารเด่นๆ 2 ตัว สารโนบิเลทิน (Nobiletin) , สารแทนเจอเรติน(Tangeretin) ที่สูงมาก ซึ่งช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันไม่ให้เนื้อเยื่อร่างกายเสื่อมหรือถูกทำลาย เสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย หัวใจ ลดความดันโลหิตและระดับน้ำตาลในเลือด

? เพิ่มความสดชื่น – แร่ธาตุหลากหลายชนิด ทั้งกรดซิตริก (Citric acid) วิตามินซี วิตามินบี1 แคโรทีน เหมาะกับคนที่ต้องการเพิ่มความสดชื่นให้ร่างกายและคลายความเหนื่อยล้าได้

? ลดความอ้วน – ส้มชีกวาซ่ามีสารแทนเจอเรติน(Tangeretin) ค่อนข้างสูงมาก ที่ช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงาน (เมตาบอลิซึม)ในร่างกาย ควบคุมระบบการเผาผลาญไขมัน ช่วยลดคอเรสเตอรอล และลดการสะสมของคราบพลัคในหลอดเลือด

? ป้องกันโรคตับ – น้ำส้มชีกวาซ่ามีสารโนบิเลทินในปริมาณมาก ซึ่งเป็นสารที่ไปยับยั้งการทำงานของสารดีกาแลกโตซามีน (D-galactosamine) ซึ่งเป็นสารที่กระตุ้นให้เกิดการบาดเจ็บของตับ ช่วยทำให้ตับแข็งแรง

? ลดการอักเสบ – ป้องกันโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์และโรคข้อเข่าเสื่อม, ลดการอักเสบของผิวหนังจากรังสี UV,​ ปรับปรุงภาวะจอประสาทตาเสื่อมจากเบาหวานYuzu (ยูซุ) ชาวญี่ปุ่นนิยมนำมาประกอบอาหาร ทั้งการต้มและขูดผิวส้ม เนื่องจากผิวหนามีกลิ่นหอม โดดเด่นเฉพาะตัว จึงทำเหมาะกับการประกอบอาหาร นอกจากนี้ยังนิยมใช้ชงดื่มเพื่อช่วยเพิ่มความผ่อนคลาย เนื่องจากกลิ่นที่หอมทำให้รู้สึกคลายความเหนื่อยล้าได้

? วิตามินซีสูง – ส้มยูซุมีวิตามินซีสูงกว่ามะนาวถึง 3 เท่า ทำให้ผิวกระจ่างใสและผิวพรรณดูแข็งแรง

? ลดความเครียด –ลดความเครียด – สารลิโมนีนและลินาลูลในส้มยูซุ ทำให้เกิดกลิ่นเช่วยในเรื่องของความผ่อนคลาย

? เพิ่มความสดชื่น – มีกรดซิตริกมาก จึงมีประสิทธิภาพในการช่วยฟื้นฟูร่างกายจากการเหนื่อยล้า และทำให้เพิ่มความอยากอาหาร

? ช่วยเรื่องขับถ่าย - เปลือกส้มและเนื้อส้ม เป็นกากใยที่ดี ช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายได้ดีมาก

? เพิ่มระบบไหลเวียนเลือด - คนญี่ปุ่นนิยมอาบน้ำโดย นำผลส้มยูซิแช่ลงไปในอ่างน้ำร้อนออนเซ็นนอกจากช่วยเรื่องความหอม และยังช่วยเรื่องลดอาการเหนื่อยล้ารสชาติ Shikwasa VS Yuzu


shikuwasa-taste2                     


ตารางเปรียบเทียบสารต่างๆ Shikwasa VS Yuzu


shikwasa-taste-03