ความสัมพันธ์กว่า 600 ปี เส้นทางการค้าจากริวกิวสู่อยุธยา

หากนับย้อนไปเมื่อ 600 กว่าปีก่อน เรารู้ไหมว่าจริง ๆ แล้ว จังหวัดโอกินาว่าสมัยก่อนเป็นอาณาจักรที่มีชื่อว่า “อาณาจักรริวกิว” ในสมัยนั้นเป็นอาณาจักรที่เป็นหมู่เกาะและเน้นการเดินทางเรือไปยังเกาะต่าง ๆ ในอาณาจักร แน่นอนว่าเป็นอาณาจักรแห่งทะเลนั่นหมายใช้การเดินเรือเป็นหลัก และทำการติดต่อค้าขายกับต่างประเทศ

ความสัมพันธ์กว่า 600 ปี เส้นทางการค้าจากริวกิวสู่อยุธยา

อาณาจักรริวกิวได้เดินทางติดต่อค้าขายไปยังประเทศต่าง ๆ ทั้งญี่ปุ่น เกาหลี จีน เวียดนาม รวมถึง ไทย และอีกหลายประเทศในแถบประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในสมัยนั้นไทยคืออยุธยา ทางริวกิวได้เดินทางมาถึงไทย พร้อมกับนำของจากริวกิวมาขายและซื้อของจากอยุธยาไปเช่นกันการติดต่อค้าขายอยุธยาและริวกิวนั้นหากอ้างอิงจากจดหมายคืออยู่ในช่วงปี ค.ศ. 1425 - 1570 นั้นหมายถึงมีความสัมพันธ์ยาวนาน จากบันทึกมีเรือที่ถูกส่งมาทำการค้ากับอยุธยารวมทั้งสิ้น 64 ลำ ในตลอด 100 กว่าปี แห่งความสัมพันธ์ การติดต่อการค้าขายของ 2 อาณาจักรที่เรียกได้ว่ายาวนานมีการ มีการซื้อขาย ผ้าไหม ผ้าซาติน ไม้ฉาง ข้าวไทย รวมไปถึงเครื่องเทศ และ เครื่องลายครามสิ่งหนึ่งที่ในปัจจุบันในผลิตภัณฑ์ของโอกินาว่าที่สืบทอดต่อกันมายาวนานถึง 600 ปี คือ “อาวาโมริ” เครื่องดื่มเพื่อการสังสรรค์ ที่มีแค่โอกินาว่าเท่านั้น อาวาโมริของโอกินาว่า เป็นการใช้ข้าวไทยนำมาหมักและกลั่นจนได้รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์แบบโอกินาว่า บอกเลยว่าผู้ที่ชื่นชอบต้องตกหลุมรักในปัจจุบันอาวาโมริมีแบรนด์ท้องถิ่นจำหน่ายอาวาโมริกว่า 40 แบรนด์ และหนึ่งในนั้นเมืองชูริมีผู้ผลิตอาวาโมริชั้นเลิศชื่อว่า “Zuisen” โดยตั้งชื่อตามน้ำพุที่ผุดขึ้นมาในบริเวณปราสาทชูริที่ผุดขึ้นมาไหลไปตามช่องทางหิน หากใครเคยไปปราสาทชูริสามารถสังเกตง่าย ๆ จากรูปปั้นหินมังกรที่มีน้ำไหลออกมาขณะเราเดินขึ้นไปปราสาทค่ะ

ถือได้ว่าความสัมพันธ์ ไทย - โอกินาว่า นั้นมีความเป็นมายาวนานกว่า 600 ปี และยังคงหลงเหลือสิ่งที่เน้นย้ำความสัมพันธ์อันดีนี้ไว้ผ่าน “อาวาโมริ

ข้อมูลจาก 
https://en.wikipedia.org/wiki/Ryukyu_Kingdom
RELATIONS BETWEEN AYUTTHAYA AND RYUKYU by Piyada Chonlaworn