1 Day 1 Night at Yufuin : พัก..กิน..เที่ยว ในยูฟุอิน เมืองเล็ก ๆ ที่น่ารัก

เมืองยูฟุอิน (Yufuin) คือเมืองเล็ก ๆ ของจังหวัดโออิตะ (Oita) ทางตอนกลางของเกาะคิวชู (Kyushu)

เราเดินทางจากเมืองเบปปุ (Beppu) มาถึงยุฟูอินประมาณเกือบสี่โมงเย็น จึงเข้าที่พักเพื่อเก็บกระเป๋าแล้วค่อยออกมาเดินเล่น จากสถานีเดินไปที่พักประมาณ 700 เท่านั้น

ที่พักของเราวันนี้ชื่อ Pension Yufuin ด้านหน้าที่พักเป็นวิวแม่น้ำ Oita มีแนวซากุระสีชมพูกับดอกนาโนฮานะสีเหลืองสดใส เลียบยาวตลอดแม่น้ำ เพิ่มความสวยด้วยฉากหลังที่เป็นภูเขายูฟุ (Mount Yufu) สวยสะกดตามาก สวยแบบภาพตรงกับปกมาก ภาพที่เห็นในอินเตอร์เน็ตเป็นยังไง ที่ตาเห็นก็สวยแบบนั้นเลย อีกทั้งเสียงลม เสียงนก เสียงแม่น้ำทำให้รู้สึกฟีลกู้ดมาก ๆ

ที่ Pension Yufuin เป็นโรงแรมเล็ก ๆ มี 2 ชั้น มีห้องพักเพียง 10 ห้องเท่านั้น ห้องน้ำเป็นแบบ Shared Bath แบ่งหญิงชาย ส่วนห้องอาบน้ำจะมี 2 ห้อง ทั้งสองห้องเป็นบ่อออนเซ็นเล็ก ๆ ซึ่งถ้าเราจะเข้าไปอาบน้ำ จะต้องพลิกป้ายด้านหน้าว่ามีคนใช้อยู่ แถมยังมีออนเซ็น Outdoor 1 บ่อถ้วน โดยผู้หญิงกับผู้ชายจะผลัดกันใช้คนละเวลาหลังจากที่เราเก็บกระเป๋าเรียบร้อยก็ออกมาถ่ายรูปและเดินเล่นกัน แต่วันนี้เราจะเดินเล่นอยู่แค่รอบๆ ที่พักกับบริเวณสถานีเท่านั้น ส่วนทะเลสาบคินริน (Kinrin Lake) และ Floral Village เราแพลนว่าจะไปเช้าวันรุ่งขึ้น

ยูฟุอินยามที่นักท่องเที่ยวแบบ One Day Trip กลับไปหมดแล้วเงียบสงบดีมากเลย เราเดินเล่นเรื่อย ถ่ายรูป ชมนก ชมไม้ ชมนู่นนี่ร่วมชั่วโมง จนหกเกือบโมงเย็นเลยไปกินข้าวเย็นที่ร้าน "Yufu Mabushi Shin" ร้านนี้มีอยู่ 2 สาขา คือสาขาสถานียูฟุอินและสาขาทะเลสาบคิริน ซึ่งเรามากินกันที่สาขาใกล้สถานียูฟุอิน โชคดีที่เรามาเร็วเลยได้เป็นคิวที่ 2 รอประมาณ 10 นาทีเท่านั้นร้านนี้ไม่ใช่ข้าวหน้าเนื้อธรรมดา แต่เป็นข้าวหน้าเนื้ออบหม้อดิน ดังมาก ๆ ใครต่อใครก็บอกว่าดี ต้องลอง ซึ่งต้องขอบคุณข้าวหน้าเนื้อนี่เลยทำให้เราได้ค้างคืนที่เมืองนี้  เราสองคนสั่งเมนูเดียวกันเลยคือ Bungogyu Mabushi  ราคาประมาณ 2,500 เยน รอไม่นานอาหารก็มาเสิร์ฟหลังจากที่ได้ลองต้องบอกว่าเนื้อนุ่มและชุ่มฉ่ำมากๆ หอม อร่อยละลายในปาก ข้าวก็นุ่มกำลังดี ซอส Yuzu Kosho ก็หอม มีรสชาติเปรี้ยวๆ เผ็ดๆ เด็ดเว่อร์

นอนหลับเต็มอิ่มมากๆ เลย เพราะเมื่อคืนเราเข้านอนกันเร็ว ตื่นมามองออกไปนอกหน้าต่างก็เจอสวนดอกไม้ วิวแม่น้ำ ภูเขาและซากุระแสนสวย รู้สึกสดชื่นเป็นที่สุดเลย เช้านี้เราก็ไปแช่ออนเซ็นบ่อตรงสวน แช่ไปชมซากุระและพระอาทิตย์ขึ้นไป ฟินสุดๆ สบายมากๆ เลยเกือบๆ 9 โมง เรา Check-Out และฝากกระเป๋าไว้ที่โรงแรม ก่อนไปทะเลสาบเราออกไปปถ่ายรูปกับวิวแม่น้ำโออิตะและซากุระอีกครั้ง จากนั้นไปเดินที่ Flora Village ด้วยความที่ยังเช้าอยู่ นักท่องเที่ยวก็น้อย เดินเล่น ถ่ายรูปได้แบบไม่ติดผู้คนเลย
มาถึงทะเลสาบคินริน น้ำใสไหลเย็นเห็นตัวปลา มีเป็ดว่ายน้ำ มีภูเขาเป็นฉากหลัง ข้างๆ มีศาลเจ้า มีเสาโทริอิ ต้องบอกว่าเป็น Perfect Combination เลยทีเดียว

เสร็จแล้วเราแวะกินขนมที่ร้าน Milch ถึงแม้จะกันแค่สองคน แต่เราสั่งทั้งกรานิตร้า ชีสคัพ ไอศกรีม อร่อยและชื่นใจสุดๆ ๆ เลย
พอเที่ยงเราก็กลับเข้า Hakata ด้วยรถไฟขบวนพิเศษ Yufuin No Morin รถไฟคลาสสิคชื่อดังของคิวชู ขอแนะนำให้จองที่นั่งไว้ด้วยนะ เพราะว่าคนเยอะมากๆ บนรถขบวนนี้พนักงานจะบริดารถ่ายรูปเราพร้อมป้ายวันที่เราขึ้นและแจกลูกอมที่เป็นสัญลักษณ์ของรถไฟนี้ด้วย

สรุปแล้วเราคิดว่า Yufuin เป็นอีกหนึ่งที่ที่น่าเที่ยว และคุ้มค่าที่จะมาค่ะ สำหรับเราชอบมากๆ ถ้ามีโอกาสก็อยากกลับมาอีกครั้ง

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านกันนะคะ มีอะไรติชมได้เลยค่า ^^