หนีรักไปพักใจกับ 10 สถานที่น่าสนใจในโอกินาว่า

เกาะทางตอนใต้ของญี่ปุ่น สถานที่ๆ โอบล้อมไปด้วยทะเลสีครามและธรรมชาติอันเงียบสงบ สวยจนได้รับขนานนามว่าเป็นฮาวายแห่งญี่ปุ่น จะเป็นที่ไหนไปได้เล่า ถ้าไม่ใช่ โอกินาว่า ~

ไม่ใช่แค่ทะเลสวย แต่โอกินาว่ายังเป็นแหล่งรวมศิลปวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น มีสถานที่น่าสนใจมากมายที่ไม่ควรพลาด ซึ่งครั้งนี้เราจะมาแนะนำ ที่เที่ยวเด่นๆ ในโอกินาว่าที่ขอปักหมุดไว้เลยว่าต้องไป ใครมีตั๋วอยู่ในมือหรือกำลังคิดพิจารณาอยู่ ลองมาเข้ามาเช็คลิสต์กันดู แล้วจะรู้ว่าโอกินาว่าไม่ธรรมดา

1. ปราสาทชุริ (Shuri Castle], Naha

shuri castle 3

สถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากยูเนสโก! ปราสาทชุริ ในอดีตเคยเป็นศูนย์กลางการปกครองของอาณาจักรริวกิว สร้างขึ้นในช่วงปลายยุค 1300 มีที่ตั้งอยู่บนเนินเขา สามารถเพลิดเพลินกับวิวสวยๆ ของเมืองนาฮาได้รอบ

shuri castle 4

ตัวปราสาทจริงๆ ถูกทำลายไปแล้วในช่วงสงครามโอกินาว่าค่ะ แต่ภายหลังได้รับฟื้นฟูและสร้างขึ้นมาใหม่ตามแบบเดิม เพื่อคงไว้เป็นอนุสรณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์

shuri castle 1

ค่าเข้าชม : 800 เยน
เวลาทำการ : 8.00 - 18.30 น. (ปิดทุกวันพุธแรกของเดือนกรกฎาคม)
การเดินทาง : จาก Naha Airport นั่งรถไฟโมโนเรลมาลงสถานี Shuri Station แล้วเดินต่ออีกประมาณ 15 นาที
ที่อยู่ : 1-2 Shurikinjo-cho, Naha-shi, Okinawa2. พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชุราอุมิ (Okinawa Churaumi Aquarium], Kunigami

churaumi4

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชุราอุมิ เป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น ที่นี่จำลองความสวยงามของโลกใต้ทะเลออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ มีทั้งการแสดงโลมาแสนรู้ เต่าทะเล พะยูน แล้วก็สัตว์น้ำมากมายให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมและสัมผัสกันตัวเป็นๆ

churaumi5

ไฮไลท์ที่ต้องห้ามพลาดก็คือ ตู้ปลาขนาดใหญ่ที่ติดหนึ่งในสามอันดับที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่เรียกว่า Kuroshio Tank ภายในก็จะมีสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลหลากหลายสายพันธุ์ รวมถึงเจ้าฉลามวาฬยักษ์และกระเบนราหูด้วย สามารถเพลิดเพลินกันได้เป็นชั่วโมงๆ เลยล่ะ

churaumi1

ค่าเข้าชม : 1,850 เยน (หากเข้าชมตั้งแต่ 16.00 เป็นต้นไป ราคา 1,290 เยน)
เวลาทำการ : 8.30 - 18.30 น. (ปิดทุกวันพุธแรกของเดือนธันวาคม)
การเดินทาง : จากสถานี Nago Bus Terminal หรือ Naha Airport โดยสารรสบัสหมายเลข 70 ลงที่ป้าย Kinen Koen Mae ด้านหน้า Ocean Expo Park เลย
ที่อยู่ : 424 Ishikawa, Motobu, Kunigami District, Okinawa
เว็บไซต์ : https://churaumi.okinawa/en/guide/info/3. สวนสนุกโอกินาว่าเวิลด์ (Okinawa World], Nanjo

okinawa_37_016-1-640x427

ใครว่าสวนสนุกจะมีแต่เครื่องเล่น ไม่ใช่กับที่โอกินาว่าเวิลด์แน่นอน~ เพราะนอกจากจะเป็นธีมพาร์คที่ตกแต่งด้วยศิลปะสไตล์โอกินาว่าทั้งหมดแล้ว ภายในยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็นถ้ำหินยาวเกียวคุเซนโดะ (Gyokusendo Cave) การแสดงพื้นเมือง หมู่บ้านวัฒนธรรม หรือพิพิธภัณฑ์งู

foreign_pg-supereisa

 

Illuminated-Caves-–-Okinawa-Japan

Okinawa-World-86662

ค่าเข้าชม :
- Free Pass 1,650 เยน
- สำหรับเข้าชมถ้ำและหมู่บ้าน 1,240 เยน
- สำหรับเข้าชมหมู่บ้าน 620 เยน
- สำหรับเข้าชมพิพิธภัณฑ์งู 620 เยน
เวลาทำการ : 9.00 - 18.00 น.
การเดินทาง : จาก Naha Bus Center โดยสารรสบัสหมายเลข 83 ลงที่สถานีปลายทาง Gyokusendo-mae
ที่อยู่ : 1336, Tamagusuku, Maekawa, Nanjo-shi, Okinawa
เว็บไซต์ : http://okinawatravelinfo.com/sightseeing/okinawaworld/4. Okinawa Peace Memorial Park และ Peace Memorial Museum, Itoman

okinawapeacememorial-750x400

ในช่วงสุดท้ายของสงครามโลกครั้งที่สอง โอกินาว่า เป็นหนึ่งในสถานที่ที่มีการรบรุนแรงที่สุด มีผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์มากกว่า 200,000 คน ตั้งแต่เดือนเมษายน-มิถุนายน ปี 1945 สวนแห่งสันติภาพ และพิพิธภัณฑ์อนุสรณ์สถานสันติภาพ จึงถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์และจัดแสดงข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับสงคราม การต่อสู้ และการบูรณะฟื้นฟูเมืองโอกินาว่า

7105_01

นอกจากนี้ภายในสวนแห่งสันติภาพยังมีสถานทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจอีกมากมาย อาทิ อนุสาวรีย์ฮิเมยูริ (Himeyuri Monument) ที่สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงกลุ่มนักเรียนหญิงที่ทำงานในโรงพยาบาลของกองทัพ และ อดีตกองบัญชาการกองทัพใต้ดิน (Former Navy Underground Headquarters) สำนักงานใหญ่ของกองทัพเรือญี่ปุ่นสมัยนั้น

himeyuri009-720x405

7105_01

ค่าเข้าชม : 300 เยน
เวลาทำการ : 9.00 - 17.00 น.
การเดินทาง : จาก Naha Bus Terminal โดยสารรถบัสหมายเลข 89 ไปยัง Itoman Terminal แล้วเปลี่ยนไปนั่งบัสหมายเลข 82 ไปลงที่ Heiwakinendo Iriguchi
ที่อยู่ : 444 Mabuni, Itoman, Okinawa
เว็บไซต์ : http://www.peace-museum.pref.okinawa.jp/english/5. สุสานทามาอุดุน (Tamaudun Mausoleum], Naha

tamaudun_sub4

สุสานทามาอุดุน สร้างขึ้นช่วงต้นศตวรรษที่ 16 เพื่อใช้เป็นสถานที่ฝังศพของพระราชวงศ์ และเป็นหนึ่งในสถานที่สำคัญประจำราชอาณาจักรริวกิวที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากยูเนสโก

00016c42b42313ed29a552

นอกจากจะได้ชื่นชมสถาปัตยกรรมสมัยเก่าของโอกินาว่าแล้ว ชั้นใต้ดินของสุสาน ยังมีพิพิธภัณฑ์ขนาดเล็กที่รวบรวมภาพและเกร็ดความรู้ทางประวัติศาสตร์ต่างๆ สำหรับผู้ที่สนใจด้วย

ค่าเข้าชม : 300 เยน
เวลาทำการ : 9.00 - 18.00 น.
การเดินทาง : จากสถานีรถไฟโมโนเรล สถานี Shuri Station โดยสารรถบัสหมายเลข 8 ไปลงที่ป้าย Shurijo-mae