การเสี่ยงเซียมซีและความหมายของเครื่องรางญี่ปุ่น

การเสี่ยงเซียมซีเป็นเรื่องที่พบเห็นได้ตามวัดและศาลเจ้าชินโตในญี่ปุ่น เชื่อว่ามีนักท่องเที่ยวชาวไทยหลายคนไม่น้อยที่อยากลองเสี่ยงเซียมซีทำนายโชคชะตาดูในวัดหรือศาลเจ้าชื่อดังในญี่ปุ่น บ้างก็ซื้อเครื่องรางศักดิ์สิทธิ์กลับไปฝากคนที่บ้านเพื่อความเป็นสิริมงคล แต่ปัญหาคือคำอธิบายส่วนใหญ่ล้วนเขียนเป็นภาษาญี่ปุ่นนี่สิ! ไม่เป็นไรค่ะ วันนี้เราจะมาแบ่งปันคำศัพท์ภาษาญี่ปุ่นเกี่ยวกับคำทำนายและเครื่องรางที่สามารถพบเห็นได้บ่อยให้ฟังกันค่ะ

1.โอมิคุจิ (Omikuji) การเสี่ยงเซียมซีของญี่ปุ่น


วิธีการเสี่ยงโอมิคุจิมีอยู่หลายแบบ เช่น การเขย่าไม้ติ้ว การสุ่มหยิบจากภาชนะที่บรรจุ การหยอดเงินใส่ตู้แล้วมีใบคำทำนายออกมา สำหรับศาลเจ้าบางแห่งยังจะมีวิธีการที่น่าสนใจอย่างการให้กระดาษเปล่าๆ มา แล้วเราต้องนำไปลอยในน้ำเพื่อให้คำทำนายปรากฏออกมา น่าสนใจมากเลยใช่ไหมคะ(จากในภาพที่เห็นเป็นการเสี่ยงเซียมซีแบบเทไม้ออกมาจากกระบอกสีทอง ศาลเจ้า Kitano Tenmangu มีเลข 1-25 หลังจากได้หมายเลยแล้วก็สามารถไปแลกซื้อใบเซียมซีที่เขียนคำทำนายได้ที่ซุ้มขายวัตถุมงคล ราคา 200 เยน)

สำหรับคำทำนายเบื้องต้นเกี่ยวกับโชคชะตา วิธีดูง่ายๆ ถ้ามีเขียนตัวคันจิ 吉 (Kichi) แปลว่า โชคดี แต่ถ้าได้ตัวคันจิ 凶 (Kyou) แปลว่า โชคไม่ดี

โดยทั่วไปเรียงลำดับได้ดังนี้

 • 大吉 (ไดคิจิ) = โชคดีมาก

 • 中吉 (จูคิจิ) = โชคดีปานกลาง

 • 小吉 (โชคิจิ) = โชคดีเล็กน้อย

 • 末吉 (ซุเอะคิจิ) = ค่อนข้างโชคดี

 • 吉 (คิจิ) = โชคดี

 • 平 (เฮอิ) = ธรรมดา

 • 凶 (เคียว) = โชคร้าย

 • 小凶 (โชเคียว) = โชคร้ายเล็กน้อย

 • 半凶 (ฮังเคียว) = กึ่งโชคร้าย

 • 末凶 (ซุเอะเคียว) = ค่อนข้างโชคร้าย

 • 大凶 (ไดเคียว) = โชคร้ายมาก


*ทั้งนี้ไม่มีลำดับตายตัวที่แน่นอน ขึ้นอยู่กับทางสถานที่นั้นๆ ว่าจะเรียงลำดับอย่างไรสำหรับใครที่ได้ใบคำทำนายระบุว่าโชคไม่ดี แนะนำว่าไม่ควรทิ้งค่ะ แต่ให้นำใบเซียมซีมาผูกไว้ตามจุดที่กำหนดไว้ ส่วนใหญ่มักจะเป็นต้นไม้หรือราวแขวนที่เตรียมไว้ให้โดยเฉพาะ มีเขียนว่า「おみくじ結び所 อ่านว่า โอมิคุจิมุสึบิโช = จุดผูกเซียมซี」ชาวญี่ปุ่นมีความเชื่อว่าจะช่วยเปลี่ยนโชคร้ายให้กลายเป็นดี เพราะการทิ้งใบเซียมซีไว้ในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์และเปี่ยมด้วยกลิ่นอายบริสุทธิ์อย่างในวัดหรือศาลเจ้าจะช่วยชำระล้างความโชคร้าย ซึ่งก็ไม่ต่างจากคนไทยเวลาเข้าวัด บางคนเชื่อว่าหากได้คำทำนายไม่ดีก็จะวางคืนใบทำนายไว้ที่เดิมเพื่อไม่ให้โชคร้ายติดตัวไปด้วย

2.โอมาโมริ (Omamori) เครื่องรางญี่ปุ่น


เป็นเครื่องรางศักดิ์สิทธิ์ที่ใช้ปกป้องคุ้มครอง ในถุงจะมียันต์แผ่นเล็กๆ พับอยู่ด้านใน หาซื้อได้ตามซุ้มขายวัตถุมงคลในวัดและศาลเจ้าญี่ปุ่นเกือบทุกที่ ลวดลายถุงใส่โอมาโมริจะแตกต่างกันออกไป ราคาส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ 300 เยน ถึง 1,000 เยน เป็นในตัวเลือกของฝากที่น่าสนใจมากค่ะโดยส่วนใหญ่โอมาโมริจะมีจุดประสงค์หลักๆ ดังนี้

心願成就 [ชินกังโจวจู] = สิ่งที่หวังจะกลายเป็นจริง

縁結び [เอ็งมุสึบิ] = โชคดีด้านความรัก เนื้อคู่ การแต่งงาน

厄除け [ยาคุโยเคะ] = ปกป้องจากสิ่งชั่วร้าย

安産 [อันซัง] = ช่วยให้คลอดบุตรได้อย่างราบรื่นปลอดภัย

子宝 [โคดาคะระ] = การตั้งครรภ์

交通安全 [โคซูอันเซ็น] / 道中安全 [โดจูอันเซ็น] = การเดินทางปลอดภัย

学業成就 [กะคุเงียวโจวจู] = ประสบความสำเร็จในการเรียน

就職成就 [ชูโชคุโจวจู] = ประสบความสำเร็จในการหางาน

病気平癒 [เบียวกิเฮยุ] = หายจากโรคภัยไข้เจ็บ

健康長寿 [เค็งโควโจวจู] = สุภาพดี อายุยืนยาว

開運招福 [ไคอุนโชฟุคุ] = มีโชคที่ดี/ สุขสมหวัง

必勝 [ฮิชโช] = ชัยชนะที่แน่นอน

วิธีใช้เครื่องรางโอมาโมริ

 1. ควรพกติดตัวไว้เสมอเพื่อให้สัมฤทธิ์ผลมากที่สุด หรือเก็บไว้ในกระเป๋าเงิน กระเป๋าถือ (ใส่ไว้ข้างในหรือห้อยด้านนอกก็ได้ตามแต่สะดวก)

 2. ไม่ควรเปิดดูของด้านในอย่างเด็ดขาด เพราะเชื่อว่าจะทำให้พลังของเครื่องรางหายไปทันที


(อันนี้เป็นโอมาโมริที่เจ้าของบทความ ซื้อมาจาก อามาโนะ ฮาชิดาเตะ ดีไซน์ลวดลายเหมือนกับสถานที่จริงเลยค่ะ)