จะไปปีนภูเขาไฟฟูจิ ต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง (Part 2 การเตรียมตัวและหัวใจ)

ต่อเนื่องจากบทความก่อน >> PART1  หลังจากที่เราเตรียมพร้อมเรื่องการเดินทางและจองที่พักไปเรียบร้อยแล้ว

เราก็มาต่อเรื่องการเตรียมตัว ของใช้ที่จำเป็น และเตรียมหัวใจไปลุยกันค่ะ

Q: ควรเตรียมตัวอย่างไรก่อนขึ้นภูเขาไฟฟูจิA: การขึ้นภูเขาไฟฟูจิไม่มีลูกหาบ ดังนั้นจึงควรหาเป้ที่ช่วยผ่อนน้ำหนักอย่างดี สะพายหลังติดตัวไว้ตลอดการเดินทาง


ดังนั้นนอกจากการฟิตกล้ามเนื้อขาให้แข็งแรงแล้ว ก็ควรเตรียมสัมภาระดังนี้


1.รองเท้าผ้าใบอย่างดี มีหุ้มข้อ และพื้นค่อนข้างหนา เพราะบางช่วงเป็นหินแข็งๆ  และเนื่องจากสภาพโดยทั่วไปเป็นหินภูเขาไฟ มันจะร่วนๆ เดินยาก และหินอาจจะเข้ารองเท้าได้  หากใครมีถุงไกเตอร์ที่ช่วยกันหินภูเขาไฟเข้าช่องรองเท้าก็ควรนำไปใช้ด้วย
2.น้ำดื่ม สำคัญมาก แต่ระหว่างทางก็มีขาย แต่ราคาจะสูงตามระดับความสูง
3.ผ้าปิดจมูก หรือผ้าบัพ ไว้กันฝุ่นเวลาเดินบนทางทรายภูเขาไฟ ฝุ่นจะเยอะมากๆ
4.ไม้เท้า จะเอาไปเองก็ได้ หรือใครอยากเก็บไม้เท้าฟูจิเป็นที่ระลึกก็ซื้อที่นั่นได้ มีขายแน่นอน และระหว่างทางก็มีตราปั๊มประทับ เสียค่าปั๊มจุดละ 300-400 เยน
5.เสื้อผ้าพร้อมลุย แขนยาว ขายาว ก็ดี ตามถนัด เอาไปชุดเดียวก็ได้ค่ะ บางคนไม่เปลี่ยนเสื้อผ้าเลยก็มี
6.เสื้อกันลม และเสื้อกันหนาว ช่วงกลางคืนและเช้ามืดอากาศหนาวมาก ส่วนในตอนกลางวันแดดจะแรง ใส่เสื้อยืดธรรมดาได้ และพกเสื้อกันลมแบบบางไปเผื่อสักตัวก็ได้ค่ะ7.ยากันแพ้ความสูง Attitude sickness หากใครเคยมีอาการแพ้เมื่อขึ้นที่สูงก็ควรเอาไปทานในวันก่อนปีนเขาวันนึงค่ะ
8.ถุงพลาสติก ไว้เก็บขยะกลับลงมาทิ้ง เท่าที่ดูระหว่างทาง ไม่มีถังขยะเลย!! ก็เลยคิดว่า เขาเก็บขยะลงมาทิ้งด้านล่างกัน
9.กระป๋องออกซิเจน เผื่อไว้หายใจลำบากที่ความสูงมากๆ ด้านบน (แล้วแต่คน)
10.หมวก แว่นกันแดด ปลอกแขน ฯลฯ
11.ไฟฉาย แบบคาดหัวได้ยิ่งดี  จำเป็นจะต้องใช้ในเวลาที่เราเดินช่วงกลางคืน
12.บนนั้นไม่มีที่อาบน้ำ (แต่มีห้องส้วม) และไม่มีน้ำไว้สำหรับล้างหน้าแปรงฟัน เพราะเป็นภูเขาไฟ ไม่มีแหล่งน้ำ ดังนั้นเตรียมทิชชู่เปียกไปเช็ดตัวก็ได้ (เก็บมาทิ้งข้างล่างด้วยนะ) แต่ตอนเราไป ไม่มีเวลาแม้แต่ละเช็ดตัวเลยเพราะต้องรีบนอน แล้วก็เอาน้ำยาบ้วนปากใช้แทนการแปรงฟัน
13.ข้าวปั้น ขนม ช็อกโกแลตเพิ่มพลัง

หลังจากที่กลับมาจากฟูจินั้น ก็ได้รู้ว่าสิ่งของเหล่านี้ "ไม่จำเป็น" ต้องเอาขึ้นไป...

1.กระดาษทิชชู่เช็ดก้นแบบบ้านเรา เอาไปใช้ในห้องน้ำบนนั้นไม่ได้ เพราะบนนั้นเป็นส้วมที่สร้างมาแบบมีสุขภัณฑ์ (สะอาดด้วย) แต่ช่องขับถ่ายนั้นทิ้งดิ่งลงถังกวนด้านล่าง เวลานั่งถ่ายจะรู้สึกเย็นๆ เพราะอากาศหนาว (แต่ที่นั่งอุ่นนะ) และปกติเราจะคุ้นเคยกับการทิ้งทิชชู่ที่สามารถย่อยได้ลงในชักโครกใช่มั้ยค่ะ แต่ด้านบนนั้นเค้าไม่ทิ้งทิชชู่ลงในชักโครกกันค่ะ แต่จะมีถังขยะแยกต่างหากให้ (แต่ก็มีทิชชู่ให้ด้วยนะเนี่ย)

(ห้องน้ำที่อยู่ตาม Hut ต่างๆ ในระหว่างการเดินทาง คุณสามารถใช้ห้องน้ำได้ โดยอาจจะต้องช่วยจ่ายค่าบำรุงสักหน่อย)

2.รองเท้าแตะ เพราะแทบไม่มีเวลาเปลี่ยนรองเท้าเลย
3.เสื้อผ้าเอาไปเปลี่ยน ไม่ได้เปลี่ยนเสื้อเลยค่ะ สักนิดก็ไม่มีเวลา แต่หากใครจะเอาไปเปลี่ยนก็ได้นะ

สัมภาระอื่นๆ ถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ต้องแบกขึ้นมาค่ะ  อาจจะมีประเป๋าเดินทางใบใหญ่  ควรหาที่ฝาก เช่นที่พักในคืนต่อไปที่เราจะไปเข้าพัก  หรือฝากตู้ล็อคเกอร์ค่ะQ: เดินทางคนเดียวได้หรือไม่ อันตรายไหม?A: ขอตอบเลยว่าไม่อันตราย เพราะมีเส้นทางที่ชัดเจน และมีผู้คนที่เดินไปเป็นเพื่อนเยอะมาก ไม่จำเป็นจะต้องมีไกด์ 

ข้อมูลมากมาย หาได้จากเว็บไซต์ ตารางรถตรงตามเวลา ที่พักที่ติดต่อไว้สามารถเชื่อใจได้ และแนะนำว่าในกระเป๋าอย่าลืมของใช้ส่วนตัว ยา อาหาร และใส่รายละเอียดการติดต่อของเราติดตัวไว้ด้วยค่ะ เผื่อฉุกเฉิน

ป้ายบอกทางแบบนี้ มีให้เห็นตลอดเส้นทางค่ะ  แต่ละเส้นทางก็จะแยกสีกันชัดเจน  และมีตัวเลขบอกว่าตอนนี้เราอยู่หมุดไหน เช่น ภาพข้างล่างป้ายบอกรหัส G-056 เวลาที่ต้องการความช่วยเหลือ ให้ติดต่อตามเบอร์โทรที่อยู่ในป้ายและแจ้งว่าเราอยู่ที่หมุดเลขที่เท่าไหร่ได้

อย่าลืมจดรอบรถบัสขากลับติดตัวไว้  จะได้ไม่พลาดรถ  หากลงมาถึงด้านล่างล่าช้ากว่าที่คิดไว้ค่ะ

Q: ไม้เท้าปีนภูเขาไฟฟูจิ ดียังไง หิ้วขึ้นเครื่องกลับไทยได้ไหม?สิ่งที่สนุกอย่างนึงในการปีนฟูจิ คือไม้เท้า มีหลายแบบมาก ตั้งแต่เรียบๆธรรมดา แบบมีธงชาติ แบบมีกระดิ่งนำโชคห้อยไว้

และจะมีการให้บริการประทับตราสัญลักษณ์ลงไปบนผิวไม้ ในทุกๆ ระดับของ Hut ที่เราขึ้นไปถึง ซึ่งราคาค่าประทับก็จะอยู่ที่ 300-500 เยน (ยิ่งสูงก็ยิ่งแพง)

เมื่อเราแวะพักที่สถานีไหน เราก็สามารถขอเขาประทับตราได้ ตราปั้มแต่ละที่ ลวดลายก็จะไม่เหมือนกัน ที่ยอดสูงสุดก็มีให้ปั้มเหมือนกัน

เขาจะไล่ปั้มตั้งแต่ล่างสุดของไม้เท้าขึ้นมา พอถึงสถานีบนสุด ระดับสูงสุด เขาก็จะปั้มตำแหน่งสูงที่สุดของไม้... น่ารักดีเนอะ เราก็เก็บไว้เป็นที่ระลึกได้ด้วย

และถามว่าจะเอาไม้นี้กลับเมืองไทยได้ไหม ตอบว่าได้ค่ะ  เราเคยไปพักที่โฮสเทลนึง เขามีบริการเลื่อยไม้เท้าออกเป็น 4 ท่อนและมัดรวมกัน เพื่อสะดวกต่อการเคลื่อนย้าย

แต่ที่จริงแล้ว สามารถนำโหลตใต้เครื่องบินได้  ตอนเราไปปี 2558 เคยขึ้น AA กลับ เขาจะเก็บไม้ของเราอย่างดีเลยค่ะ ถือเป็นอุปกรณ์กีฬาอย่างนึง ไม่ได้เสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม ^^ (ไม่รู้ตอนนี้มีเปลี่ยนกฎเกณฑ์บ้างรึเปล่านะคะ)ทิ้งท้ายค่ะ ภูเขาไฟฟูจิทั้งลูกนี้คนญี่ปุ่นมีความเชื่อว่า เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์และเป็นจิตวิญญาณของคนญี่ปุ่น  และยังเป็นมรดกแห่งชาติ  ดังนั้นข้อควรปฏิบัติระหว่างการเดินคือ

- ไม่ทิ้งขยะ และนำกลับไปทิ้งด้านล่าง
- ไม่เก็บก้อนหินก้อนกรวดกลับไป
- ไม่เด็ดหรือเก็บต้นพืชใดๆ 
- ห้ามตั้งเต้นท์ค้างแรม


สุดท้ายนี้ก็ขอให้ทุกคนมีความสุขกับการเดินเท้าขึ้นสู่ยอดสูงสุดของฟูจิซังค่ะ ^^

แล้วพบกับรีวิวการปีนภูเขาไฟฟูจิแบบจริงจังๆๆ ได้ที่นี่เร็วๆ นี้ค่ะ