รู้จักกับ Nagashi Soumen โซเม็งไหลรินตามลำไผ่ เมนูยอดฮิตช่วงฤดูร้อน

เป็นเมนูญี่ปุ่นช่วงหน้าร้อนที่ทั้งอร่อย, สนุก และเป็นที่ตื่นตาตื่นในของนักท่องเที่ยวทีเดียว สำหรับ Nagashi Soumen โซเม็งที่เสิร์ฟโดยเทลงกระบอกไม้ไผ่ให้ไหลรินมากับสายนํ้าให้ผู้ทานได้หนีบเส้นรับประทานซึ่งหลายๆ คนอาจจะเคยเห็นมาบ้างตามภาพยนตร์หรือการ์ตูน วันนี้ก็มีเรื่องราวน่าสนใจของ Nagashi Soumen มาให้ได้อ่านกันจ้า

event003 (1)

Nagashi Soumen (流しそうめん) นั้นเป็นเป็นเมนูฤดูร้อนที่ได้รับความนิยม โดยเฉพาะเหล่าเด็กๆ มีต้นตำรับมาจากจังหวัดคาโกชิมะและมิยาซากิ ซึ่งจุดเด่นของมันเลยก็คือการเสิร์ฟเส้นโซเม็งในปริมาณพอดีคำ ให้ไหลมาตามนํ้าบนลำไผ่ขนาดยาว เมื่อเสิร์ฟมาผู้ทานก็เพียงแค่นำตะเกียบหนีบเจ้าเส้นโซเม็งขึ้นมาจิ้มกับทสึยุแล้วก็ทานนั่นเอง

s_IMGP5598-thumb-640xauto-35793

ขั้นตอนการเตรียมที่สำคัญเลยก็คือรางไม้ไผ่นี่ล่ะครับ ซึ่งเราต้องออกไปหาต้นไม้ไผ่มาทำเป็นรางโดยคัดเลือกต้นไผ่ที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 5-6 นิ้ว ซึ่งเป็นขนาดที่ไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไป ซึ่งต้นไผ่ขนาดนี้จะมีนํ้าหนักค่อนข้างมาก ดังนั้นเวลาคนท้องถิ่นจะทำทานกันทีหนึ่งก็มักจะรวมพลเพื่อนบ้านมาช่วยกันทำ ซึ่งนอกจากจะเป็นการหาเพื่อนมาช่วยแบกต้นไผ่แล้ว การทาน Nagashi Soumen ด้วยกันหลายๆ คนก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่สนุกสนานซึ่งเด็กๆ จะชอบกันมากเวลาที่มีการทำ Nagashi Soumen ทานกัน เมื่อได้ต้นไผ่มาแล้วก็จะนำมาผ่านด้วยเลือย และนำค้อนมาทุบตรงที่กั้นระหว่างปล้องออก เจียรตกแต่งให้สวยงาม ในจุดนี้ถ้ายิ่งใช้ต้นไผ่ที่มีขนาดยาว ก็ต้องใช้ฝีมือในการทำที่สูง ส่วนใครที่ไม่อยากลำบากทางรางไม้ไผ่เอง ก็มีช่างฝีมือหลายคนทำรางเพื่อจำหน่ายหรือให้เช่าเช่นเดียวกัน รวมถึงมีการทำรางโดยใช้วัสดุอื่นแทนด้วย

ในส่วนการเตรียมเส้นโซเม็งนั้นก็ไม่มีขั้นตอนอะไรที่ยุ่งยากมาก เพียงแค่หาซื้อเส้นโซเม็งมาต้มและจัดเตรียมเป็นก้อนขนาดพอดีคำ ใครที่กะปริมาณเก่งๆ ก็อาจจะนำเชือกมามัดเส้นก่อนที่จะนำไปต้ม เพื่อจะได้แบ่งปริมาณได้ง่ายขึ้น สำหรับทสึยุนั้นบางบ้านก็จะปรุงขึ้นมาเองเป็นสูตรเฉพาะ แต่ก็สามารถซื้อแบบขวดปรุงสำเร็จตามซุปเปอร์มาร์เก็ตมาใช้ได้ ไม่ได้ผิดกติกาแต่อย่างใด

shiyouhouhou3E6B581E38197E3819DE38186E38281E38293EFBC885EFBC89

หลังจากได้รางไม้ไผ่มาแล้ว ก็นำมาวางทำมุมสักเล็กน้อย (วางขนานเส้นก็ไม่ไหลสิ 555) ต่อสายยางเปิดนํ้าก๊อกหล่อสักเล็กน้อยก็เป็นอันเสร็จสิ้น ผู้ที่จะทานก็จะมานั้งอยู่ข้างๆ รางไม้ไผ้ แล้วก็ทำการสั่ง จากนั้นผู้เสิร์ฟก็จะทำการปล่อยเส้นให้ไหลมาตามราง ซึ่งสะดวกสบายไม่ต้องเดินไปเสิร์ฟทีละคนให้เมื่อยตุ้ม โดยก่อนจะปล่อยเส้นก็ต้องพูดว่า "ไปแล้วนะ" เกิดปล่อยสุ่มสี่สุ่มห้าขึ้นมาตอนกำลังเผลอ เดี๋ยวจะหนีบไม่ทันเอา 5555

item_img05

ส่วนถ้าใครที่มีไผ่เหลืออยู่ ก็สามารถนำขวานมาตัดทำเป็นถ้วยใส่นํ้าทสึยุได้ นอกจากจะได้ความสวยงามแล้วก็ยังได้กลิ่นอ่อนๆ ของต้นไผ่อีกด้วย

event004 event006

daily_soumen

ทั้งอร่อยและสนุก เป็นกิจกรรมทำให้ผู้คนได้มาสังสรรค์กัน Nagashi Soumen ก็เลยเป็นที่นิยมในหลายพื้นที่ของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งฤดูที่มักจะทำทานกันก็จะเป็นช่วงฤดูร้อน ทำให้มีการก่อตั้งสมาคม World Nigashisomen Association ขึ้น และมีการจัดอีเว้นท์ต่างๆ ขึ้นมากมายและมีผู้เข้าร่วมงานกันอย่างสนุกสนานครึกครื้นเลยล่ะ ใครที่ได้ไปญี่ปุ่นช่วงหน้าร้อน ก็น่าไปลิ้มลองสักครั้งจ้า แต่ว่าอาจจะหายากสักนิดนึงนะ เพราะไม่ได้มีทั่วประเทศจ้า

 

ข้อมูลและภาพจาก

http://nagashisoumen.com/
http://www.yamaichien.com/
http://www.jiyu-kan.com/
http://nazuna.bz/
http://take.e-kagawa.info/
sinyamaneonsen.seesaa.net