เมื่อดั้นด้นไปกิน Ichiran Ramen สาขาต้นกำเนิด Nanokawa สาขาแรกของอิจิรัน

คนไทยที่ชอบไปเที่ยวญี่ปุ่น น้อยคนนัก ที่จะไม่รู้จักราเมงข้อสอบ หรือ อิจิรัน ราเมง Ichiran Ramen ทงคัตสึราเมงยอดฮิตสำหรับคนไทย ทั้งรสชาติจัดจ้านที่ถูกปากคนไทย ความหาทานได้ง่ายทั้งแหล่งท่องเที่ยวทั่วๆไป เกือบทุกเมืองยอดฮิต ทั้ง โตเกียว โอซาก้า นาโกย่า รวมทั้งสิ้น 81 สาขา ทั้งในญี่ปุ่น และอีกหลายประเทศ

ด้วยความบังเอิญ ตอนแรกที่ได้ไปฮาคาตะ ฟุกุโอกะ (Fukuoka) มีเวลาว่างมื้อเย็นเลยลองหาร้านราเมงฮาคาตะแท้ๆทานดู ก็จำได้ว่า อิจิรันเป็นหนึ่งในร้านยอดฮิตของทงคัตสึราเมงของฮาคาตะ หาเจอร้านได้ทั่วไป ตั้งแต่ร้านติดสถานีฮาคาตะ อาคาร Sun Plaza ชั้น B2F  รวมถึงถนนชอปปิ้ง Nakasu-kawabata ที่เป็นสาขาใหญ่ของอิจิรันในปัจจุบัน หรือจะในห้าง Canel City ชั้น B1F ยอดฮิตที่มี Ramen Stadium อยู่ที่ชั้น 5 ซึ่งเป็นแหล่งรวมราเมงชื่อดังของทั่วประเทศญี่ปุ่นอยู่ในชั้นเดียวกัน

แต่เนื่องด้วยวันนี้ ผมจะพามาร้านต้นกำเนิดสาขาแรกของอิจิรันราเมงกัน เพราะร้านธรรมดา เราไม่ไป!!!!

ตอนนั้นผมก็หาร้านอิจิรันทานครับ เผอิญเปิดไปดูใน Website ของอิจิรันภาคภาษาอังกฤษ (ณ ตอนนั้นยังไม่ทำเป็นภาษาไทย) ก็ได้ไปอ่านประวัติของร้าน มีอยู่ช่วงนึงที่ทางร้านกล่าวถึง ร้านแรกดั้งเดิมของอิจิรัน แยก Nanokawa เลยลองเอาสาขาไปหาใน Google Map ดู ไม่ไกลจากในตัวเมืองมาก และคาดว่าคนไทยน้อยคนนักที่จะเคยไป เลยลองไปดูครับ

การเดินทาง:

สำหรับมือใหม่ แนะนำให้ตั้งต้นที่สถานีรถไฟ Hakata (K11) ก่อนครับ นั่งรถไฟใต้ดินสายสีส้ม Kuko Line มาที่สถานี Tenjin (K08) ใช้เวลาโดยประมาณ 6 นาที นิดหน่อย ค่าโดยสาร 200 เยนโดยย่านเทนจิน Tenjin และ Nakasu-Kawabata นั้น ถือว่าเป็นย่านการค้าที่ใหญ่ในเกาะคิวชูเลย มีแหล่งชอปปิ้งร้านดังๆมากมาย สามารถชอปปิ้งย่านนี้ได้ตลอดทั้งวันครับ โดยในที่นี้ ผมขอข้ามตรงนี้ไปละกัน

หลังจากนั้น สิ่งที่ต้องมองหาคือ รถไฟเอกชน Nishitetsu Tenjin Omuta Line ครับ อยู่ตามทางใต้ดินของย่านชอปปิ้งกันเลย หาป้ายไม่ยาก

การเดินทางไปร้าน Ichiran Ramen สาขาแรก ต้นกำเนิดของอิจิรันราเมง ที่ฟุกุโอกะ Fukuoka

หลังจากนั้น เลือกสถานีปลายทาง Nishitetsu Hirao Station ซึ่งระยะคือ 2 ป้ายสถานีรถไฟ ค่าโดยสาร 150 เยนครับ

เมื่อโผล่จากสถานี Hirao ให้เดินมาจากฝั่งตะวันออก ระยะทางประมาณ 600 เมตร ใช้เวลาประมาณ 10นาที ถ้าเป็นคนไทยเดินนะ คนญี่ปุ่นเดินเร็วกว่านี้

GoogleMap Link : https://goo.gl/maps/266KQGtoVXkTsAKm9

การเดินทางไปร้าน Ichiran Ramen สาขาแรก ต้นกำเนิดของอิจิรันราเมง ที่ฟุกุโอกะ Fukuoka

และแล้วเราก็มาถึงหน้าร้านครับ ผมไปถึงค่ำๆพอดี

ร้าน Ichiran Ramen สาขาแรก ต้นกำเนิดของอิจิรันราเมง ที่ฟุกุโอกะ Fukuoka

ตรงเป๊ะทุกกระเบียดเหมือนในเว็บไซต์ของทาง อิจิรัน

สาขาแรกดั้งเดิมที่ Nanokawa นั้น เปิดตั้งแต่ปี 1993 เดือนตุลาคม หลังจากนั้นก็ขยายสาขาในปีต่อมา สามารถหาอ่านประวัตเพิ่มเติมได้ในเว็บของอิจิรันครับ ปัจจุบันมีทั้งหมด 15 ที่นั่ง มีลานจอดรถด้านข้าง เปิด 24 ชม.ครับ

ส่วนเรื่องรสชาติ หลายๆคนคงเคยได้กิน ได้ชิมกันมาเยอะแล้ว ขออนุญาตข้ามนะครับ รูปภาพประกอบบางส่วนให้หิวบ้างแค่นั้น

วิธีทานราเม็งข้อสอบ

ร้าน Ichiran Ramen สาขาแรก ต้นกำเนิดของอิจิรันราเมง ที่ฟุกุโอกะ Fukuoka

หลังจากทานเสร็จ ก็เดินกลับไปที่สถานีรถไฟเอกชน Nishitetsu Hirao Station เพิ่มกลับเข้าเมือง Hakata ครับ

จริงๆ จาก Google Map สามารถเดินทางมาที่สาขา Nanokawa ได้หลายการเดินทาง ทั้งรถบัสจาก Hakata Station City Bus สาย  64 , 67 , 69 ,69-1 ใช้เวลาเดินทางโดยประมาณ 15-20 นาที แล้วแต่สายรถบัสครับ

สำหรับผม เป็นประสบการณ์ครั้งนึงในชีวิต ส่วนครั้งหน้าจะมารีวิวอย่างอื่นเพิ่มเติมต่อไปครับ

เพิ่มเติม : เพื่อนๆสามารถไปอ่านข้อมูล ประวัติความเป็นมา รวมถึงสาขาต่างๆได้ที่เวบไซต์ของ อิจิรันราเมง ตามลิงค์นี้ครับ https://th.ichiran.com