MARUYAKI TAKO SENBEI NO ASAHI HONTEN ร้านเซมเบ้ชื่อดังแห่งเกาะเอโนะชิมะ

ถ้าถามถึงอาหารขึ้นชื่อของเกาะเอโนะชิมะที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงโตเกียวมากนัก หลายๆ คนก็น่าจะนึกถึง “ปลาชิระสึ” ปลาสีขาวที่มีขนาดเท่าปลาข้าวสารบ้านเรามาเป็นอันดับแรก

แต่รู้ไหมว่าที่นี่ยังมีเมนูอีกหนึ่งอย่างที่ต้องแวะมาซื้อทานกันให้ได้เมื่อมาเที่ยวที่เกาะเอโนะชิมะ

และเมนูนั้นก็คือ…. “เซมเบ้” นั่นเองจ้าาา

บนเกาะเอโนะชิมะจะมีร้านขายเซมเบ้อยู่เจ้าหนึ่งซึ่งดังมากๆ จนได้ออกทีวีมาหลายรายการแล้ว แถมในแต่ละวันก็มีผู้คนมาต่อแถวซื้อเซมเบ้กันแบบไม่ขาดสายจริงๆ ร้านเซมเบ้ที่ว่านี้มีชื่อว่า “มารุยากิ ทาโกะ เซมเบ้ โนะ อะซาฮิ ฮนเต็น” (MARUYAKI TAKO SENBEI NO ASAHI HONTEN) ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจากหน้าทางเข้าศาลเจ้าเอโนะชิมะค่ะตอนที่เพิ่งเดินทางมาถึงเกาะเอโนะชิมะก็ตั้งใจว่าจะซื้อเซมเบ้ทานอยู่เหมือนกัน แต่ๆๆ ตอนที่เดินไปถึงหน้าร้านนี่คนต่อคิวยาวเป็นหางว่าวเลย เลยจำต้องไปเดินเที่ยวตรงจุดอื่นๆ ก่อนค่ะ จนกระทั่งพอเวลาล่วงเลยไปถึงช่วงประมาณ 5 โมงเย็น ตอนนั้นพระอาทิตย์ก็ตกดินแล้ว (ที่ญี่ปุ่นช่วงเดือนพฤศจิกายน พระอาทิตย์ตกดินตั้งแต่ช่วง 4 โมงเย็นนะ ^^” ) พอได้แวะกลับไปที่ร้านอีกรอบก็พบว่ามีคนรอคิวอยู่เพียง 2-3 คน ก็เลยตัดสินใจไปเข้าคิวซื้อบ้าง

สำหรับวิธีการซื้อนั้น เขาจะมีตู้ให้เราได้กดสั่งเซมเบ้อยู่ข้างๆ ร้าน พอเลือกเมนูได้ในใจเรียบร้อยแล้ว ก็หยอดเหรียญแล้วเลือกเมนูได้เลย พอเลือกเสร็จก็จะได้คูปองออกมา เราก็เอาคูปองนี้แหละไปให้พนักงานเขาทำให้อีกที แล้วพนักงานจะเอาป้ายเล็กๆ มาให้เราถือรอค่ะ

...คงจะสงสัยว่าทำไมถึงไม่มีรูปตู้กดข้างๆ ร้าน ใช่ค่ะ อะฮั้นลืมถ่ายรูปตู้กดมา ต้องขออภัยทุกท่านด้วยนะคะ ลืมจริงๆ ค่ะ ฮืออออ T T

แต่แน่นอนว่าไม่ลืมถ่ายภาพในส่วนอื่นๆ นะ และนี่ก็เป็นช่วงขั้นตอนในการทำเซมเบ้ล่ะ บอกเลยว่าเขาทำสดใหม่ทุกแผ่นจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นเซมเบ้กุ้งหรือเซมเบ้ปลาหมึก เขาก็ใส่ลงไปในเครื่องทำแบบทั้งตัวเลยล่ะหลังจากที่ยืนรอได้ไม่นาน เซมเบ้ที่สั่งไว้ก็ทำเสร็จเรียบร้อย~ และนี่ก็คือ “เซมเบ้กุ้ง” ตัวใหญ่ๆ ราคา 600 เยน จ้าา

ตู้วหูวววววว แผ่นใหญ่มากๆ!! ใหญ่กว่าหน้าคนเขียนอีกแน่ะ >w<”ส่วนรสชาติของเซมเบ้นั้นก็ทั้งกรุบกรอบ รสชาติออกเค็มๆ หน่อย แต่อร่อยมากๆ และที่สำคัญ กุ้งตัวนี้ทานได้ทั้งตัวแม้กระทั่งหัวกุ้งเลยนะจ๊ะจากใจคนชอบทานขนมข้าวเกรียบเซมเบ้ บอกเลยว่าอร่อยสมคำร่ำลือจริงๆ ค่ะ ใครที่ได้มาเที่ยวที่เกาะเอโนะชิมะ ต้องมาทานเซมเบ้ร้านนี้ให้ได้นะคะ!!

พิกัดร้าน MARUYAKI TAKO SENBEI NO ASAHI HONTEN บนเกาะเอโนะชิมะก็ตามข้อมูลที่ระบุด้านล่างนี้เลยจ้าา

MARUYAKI TAKO SENBEI NO ASAHI HONTEN (丸焼きたこせんべいのあさひ本店)
ที่อยู่ : 1 Chome-4-10 Enoshima, Fujisawa, Kanagawa 251-0036
เวลาทำการ : 9.00-18.00 น.
วันหยุดทำการ : ทุกวันพฤหัสบดี
เว็บไซต์ : http://www.murasaki-imo.com/


นอกจากเซมเบ้กุ้งแล้ว จะไม่พูดถึงเมนูนี้เลยก็คงไม่ได้ กับ “เซมเบ้ปลาหมึก” อีกหนึ่งเมนูยอดฮิตของร้านเซมเบ้เจ้านี้ ซึ่งตัวผู้เขียนเองก็ได้มีโอกาสซื้อมาลองทานเหมือนกัน แต่...ไม่ใช่ที่สาขาที่อยู่บนเกาะเอโนะชิมะจ้าา

ต้องบอกก่อนว่าร้านเซมเบ้เจ้านี้ นอกจากสาขาที่ผู้เขียนได้แนะนำไปแล้ว เขาก็ยังมีร้านเซมเบ้สาขาอื่นๆ อีก 4 สาขาด้วยกัน ซึ่งรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถเข้าไปดูได้ในเว็บไซต์ของทางร้านนะคะ แต่ที่ผู้เขียนจะเอามาแนะนำเพิ่มเติมเป็นโบนัสพิเศษนั้น เป็นสาขาที่อยู่ไม่ไกลจากวัดพระใหญ่ไดบุทสึในย่านคามาคุระ โดยชื่อร้านนั้น ทางร้านได้ใช้ชื่อว่า “Maruyaki Tako Senbei Hase-Ten” (丸焼きたこせんべい 長谷店)ถึงแม้จะไม่ใช่สาขาหลักบนเกาะเอโนะชิมะ แต่บอกเลยว่าคนมารอซื้อกันเยอะมากกกกเลยล่ะค่ะ แถมยังทำให้ทานกันแบบสดๆ เหมือนสาขาหลักด้วยนะ

และนี่ก็คือ “เซมเบ้ปลาหมึก” แผ่นใหญ่จ้าา ราคาอยู่ที่แผ่นละ 400 เยน อร่อยไม่แพ้เซมเบ้กุ้งเลยนะ แต่ถ้าจำไม่ผิด รู้สึกว่าที่สาขาฮาเสะแห่งนี้จะไม่มีเมนูเซมเบ้กุ้งจำหน่ายค่ะใครที่จะแวะไปเที่ยววัดพระใหญ่ไดบุทสึแล้วอยากหาของว่างทานก็แวะมาซื้อกันได้ค่ะ แต่ระวังไว้นิดนึง เพราะที่คามาคุระเขาออกกฎหมายห้ามเดินไปกินไปแล้ว ดังนั้น ถ้าได้เซมเบ้มาแล้วก็ยืนทานตรงข้างทางให้เป็นระเบียบเรียบร้อยก่อนออกเดินทางต่อด้วยนะคะ ^-^

Maruyaki Tako Senbei Hase-Ten (丸焼きたこせんべい 長谷店)
ที่อยู่ : 1-chōme-16-17 Hase, Kamakura, Kanagawa 248-0016