พิพิธภัณฑ์เเผ่นดินไหวฮันชิน-อะวะจิ

อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวของญี่ปุ่นที่ไม่ควรพลาด คือ พิพิธภัณฑ์ต่างๆ โดยประเทศญี่ปุ่น ได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีการจัดแสดงพิพิธภัณฑ์ที่ล้ำหน้าแห่งหนึ่งของโลกเลยทีเดียว ดังนั้นการที่ได้มาท่องเที่ยวญี่ปุ่นและชมพิพิธภัณฑ์ในแต่ละแห่งนั้นจะไม่ใช่เรื่องที่น่าเบื่ออีกต่อไป และสำหรับ พิพิธภัณฑ์แผ่นดินไหวฮันชิน-อะวะจิ นั้นก็ถือได้ว่าเป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากอีกแห่งหนึ่ง ที่เราจะได้เรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นในเมืองโกเบ จังหวัดเฮียวโงะนั่นเอง

พิพิธภัณฑ์เเผ่นดินไหวฮันชิน-อะวะจิ-2
พิพิธภัณฑ์แผ่นดินไหวฮันชิน-อะวาจิ หรือชื่อเต็มๆคือ The Great Hanshin-Awaji Earthquake Memorial Disaster Reduction and Human Renovation Institution (รู้จักกันในชื่อ Kobe Earthquake Memorial Museum) ตั้งอยู่ที่เมืองโกเบ จังหวัดเฮียวโงะ เป็นพิพิธภัณฑ์ที่สร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงและไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตจำนวน 6,434 คน จากโศกนาฏกรรมแผ่นดินไหวครั้งร้ายแรงของญี่ปุ่น ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อเวลา 05.46 น. ของวันที่ 17 มกราคม พ.ศ.2538 โดยแผ่นดินไหวครั้งนั้นมีขนาดถึง 7.3 ตามมาตราริกเตอร์ ซึ่งอยู่ลึกลงไปใต้เมืองโกเบ ทำให้เมืองแห่งนี้ต้องพบกับชะตากรรมอันเลวร้าย และมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก

 

ตัวอาคารของ พิพิธภัณฑ์แผ่นดินไหวฮันชิน-อะวะจิ ออกแบบโดยใช้กระจกที่มีความหนาถึง 2 ชั้นที่มีประสิทธิภาพสามารถป้องกันแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวได้ไม่ว่าจะมีความแรงเท่าใดก็ตาม ส่วนด้านนอกของอาคารจะมีการประดับด้วยไฟนีออนที่แสดงข้อความวันที่และเวลาที่เกิดเหตุไว้ ด้านในของพิพิธภัณฑ์จะจัดแสดงเรื่องราวจำลองเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งนั้นในแบบของหนังสั้นสารคดีแบบ 3D ที่จะทำให้คุณได้สัมผัสกับประสบการณ์เมื่อครั้งที่เกิดแผ่นดินไหวในแบบสมจริงอีกด้วย

203

นอกจากนี้ พิพิธภัณฑ์แผ่นดินไหวฮันชิน-อะวาจิ ยังมีการแสดงเรื่องราวของเหล่าอาสาสมัครที่มีส่วนสำคัญในการให้ความช่วยเหลือในเหตุการณ์ครั้งนั้น โดยมีการจัดแสดงเครื่องแบบและอุปกรณ์ที่พวกเขาใช้ รวมทั้งถุงยังชีพที่ประเทศต่างๆ ส่งความช่วยเหลือมาให้เมืองโกเบอีกด้วย และในชั้น 2 ของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ยังเป็นที่ตั้งของบริษัทป้องกันภัยพิบัติหลายแห่งที่มีส่วนในการช่วยสร้างพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ขึ้นมา

203_1

 

เปิดทำการ

วันอังคาร-พฤหัสบดี,วันอาทิตย์ เวลา 9.30-17.30 น. (จำหน่ายบัตรเข้าชมจนถึงเวลา 16.30 น.)
วันศุกร์-วันเสาร์ เวลา 9.30-19.00 น. (จำหน่ายบัตรเข้าชมจนถึงเวลา 18.00 น.)
ช่วงเดือนกรกฎาคม-กันยายน เปิดให้เข้าชมเวลา 9.30-18.00 น. (จำหน่ายบัตรเข้าชมจนถึงเวลา 17.00 น.)
**ช่วงโกลเด้นวีค (28 เมษายน-5 พฤษภาคม) ไม่ปิดทำการ

 

ปิดทำการ
ทุกวันจันทร์ (หากวันจันทร์เป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์ จะหยุดในวันถัดไปแทน)

 

ค่าเข้าชม

600 เยน (ประมาณ 163 บาท)

 

การเดินทาง
- นั่งรถไฟสาย Hanshin จากสถานี Sannomiya มาลงที่สถานี Iwaya หรือ สถานี Kasuganomichi แล้วเดินต่ออีกประมาณ 10 นาที
- นั่งรถไฟสาย JR Kobe มาลงที่สถานี JR Nada ออกประตูทางออกทิศใต้ แล้วเดินต่ออีก 12 นาที
- นั่งรถไฟสาย Hankyu มาลงที่สถานี Oji Koen ออกประตูทางออกทิศตะวันตก แล้วเดินต่ออีก 20 นาที

 

แผนที่การเดินทางไปยังพิพิธภัณฑ์แผ่นดินไหวฮันชิน-อะวาจิ

map_local

 

สามารถดูรายละเอียดของพิพิธภัณฑ์แผ่นดินไหวฮันชิน-อะวาจิเป็นภาษาอังกฤษได้ ตามลิ้งค์ด้านล่าง

http://www.dri.ne.jp/english/index.html

 

 

ใครอยากรู้เรื่องราวเกี่ยวกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นในโกเบแห่งนี้ แวะไปเยี่ยมชมกันได้นะ

 

CR : 1.bp.blogspot.com, jepang.panduanwisata.id, dri.ne.jp, jasma.sc