จัดเลย! 8 เมนูท้องถิ่นสุดฟินแห่งโอซาก้า ไม่ลองแล้วจะเสียใจ

โอซาก้าขึ้นชื่อเรื่องอาหารการกินมาตั้งแต่สมัยเอโดะแล้วค่ะ ดินแดนแห่งนี้มีของอร่อยมากมาย ไม่ว่าจะเป็นซาชิมิ ซูชิ ปิ้งย่างหรือของหวานฟินๆ ทั้งแบบฟิวชั่นและต้นตำรับ~ โดยเฉพาะบรรดาเมนูท้องถิ่นต่างๆ เนี่ย ไม่ใช่แค่โด่งดังเฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ยังเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวจนต้องยกขบวนความฟินไปเสิร์ฟในต่างประเทศด้วย...ไม่ธรรมดาใช่มั้ยล่ะ ไหนๆ ก็จับตั๋วบินลัดฟ้าไปเที่ยวโอซาก้ากันแล้ว มาดูกันดีกว่าว่า เมนูท้องถิ่นที่เขาว่าเด็ดสุดๆ มีอะไรบ้างงง

1. TAKOYAKI

takoyaki

ถึงไม่ใช่คออาหารญี่ปุ่นก็รู้จักเมนูนี้ดี ทาโกะยากิ ลูกกลมๆ ที่ฟินสุดในสามโลก!! กินที่ไหนก็ไม่เด็ดดวงเท่าถิ่นกำเนิดอย่างโอซาก้าแล้วล่ะค่ะ เพราะส่วนผสมที่ลงตัว เริ่มตั้งแต่แป้งที่ผสมกับน้ำซุปกลมกล่อม สอดไส้ปลาหมึกทาโกะชิ้นใหญ่ๆ เพิ่มรสชาติด้วยขิงดองกับต้นหอม ก่อนเอาไปกลิ้งหลุนๆ ในเตาหลุม ออกมาเป็นทาโกะยากิลูกกลมๆ กรอบนอกนุ่มใน ยิ่งเสิร์ฟคู่กับซอสเข้มข้นและมายองเนส โรยด้วยสาหร่ายกับปลาแห้งหน่อย โอ้โหหหหห ไม่ลองไม่ได้จริงๆ ค่ะ

พิกัดร้านเด็ดในโอซาก้า
>> http://www.jgbthai.com/10-osaka-takoyaki/

รีวิวร้านเด็ดในกรุงเทพฯ
>> http://www.jgbthai.com/naruto-takoyaki-taiyaki/

2. OKONOMIYAKI

okonomiyaki

ตามมาติดๆ กับเมนูที่ป็อปปูลาร์ไม่แพ้กัน นั่นก็คือ โอโคโนะมิยากิ หรือที่คนไทยเรียกกันติดปากว่า พิซซ่าญี่ปุ่น จริงๆ แล้วต้นตำรับของเมนูนี้ที่โด่งดังมีด้วยกัน 2 สูตรค่ะ คือสูตรโอซาก้า และสูตรฮิโรชิม่า

สำหรับสูตรของโอซาก้าจะเน้นไปที่ความเข้มข้นของซอสและกลิ่นหอมของคัทสึโอะบุชิ หลังผัดส่วนผสมต่างๆ อาทิ กะหล่ำปลี ไข่ และเนื้อสัตว์ต่างๆ เข้าด้วยกันแล้ว ก็จะตามด้วยแป้งที่ผสมมาอย่างดีกับน้ำซุปกลมกล่อม กริลล์จนกระทั่งได้ที่ เป็นแผ่นกลมๆ พร้อมเสิร์ฟ บางร้านร้านก็เปิดโอกาสให้เราได้ลองผสมแป้งเอง ผัดเอง ด้วยนะคะ ได้เปิดประสบการณ์และสนุกสนานไปอีกแบบ

พิกัดร้านเด็ดในโอซาก้า
>> http://www.jgbthai.com/osaka-okonomiyaki/

รีวิวร้านเด็ดในกรุงเทพฯ
>> http://www.jgbthai.com/botejyu/
>> http://www.jgbthai.com/okonomiyaki-ichi/

3. KASU UDON

kasu-udon

Kasu Udon หรือ อุด้งไส้วัว เป็นอาหารจานถิ่นจากมินะมิคาวาชิ เมืองเล็กๆ ทางตอนใต้ของโอซาก้าค่ะ คำว่า Kasu มาจากคำว่า Aburakasu หรือไส้อ่อนวัวทอด เป็นเมนูที่อุดมไปด้วยโปรตีนและคอลลาเจนสูง นอกจากใส่ในอุด้งแล้ว บางครั้งก็นิยมนำมาทำเป็นท็อปปิ้งในทาโกะยากิหรือโอโคโนะมิยากิด้วย

ร้าน Kasu Udon ส่วนใหญ่เปิดกันถึงเช้าเลย ดื่มเสร็จก็ไปซดอุด้งร้อนๆ กันต่อ รสชาติกลมกล่อม แล้วก็ทานง่าย ไม่มัน ไม่จัดเกินไป อาจจะหาทานยากสักหน่อย แต่ถ้าได้ลองแล้วจะหลงรักเลยล่ะค่ะ

4. HAKOZUSHI

hakozushi

ฮาโกะซูชิ (Hakozushi) หรือ ซูชิกด (Oshi Sushi) เป็นซูชิตำรับโอซาก้าแท้ๆ ที่มีต้นกำเนิดมาตั้งแต่สมัยเอโดะ ลักษณะเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม เวลาทำก็จะนำข้าวปรุงรสและท็อปปิ้งต่างๆ อาทิ กุ้ง ปลาไหล แซลมอน ไข่หวาน มาเรียงในกล่องไม้ที่เรียกว่า Oshibako แล้วก็ใช้แรงกดให้แน่น จากนั้นก็เสิร์ฟโดยตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดพอดีคำ เดี๋ยวนี้หลายๆ ร้านมีจัดเป็นเซ็ตเบนโตะสวยงามให้ซื้อกลับไปเป็นของฝากด้วย แนะนำสำหรับคนรักซูชิเลย

พิกัดร้านเด็ดในโอซาก้า
>> http://www.jgbthai.com/yoshino-sushi/

5. KUSHIKATSU

kushikatsu

คุชิคัทสึ (Kushikatsu) ของทอดเสียบไม้ เมนูทานเล่นสุดโปรดของใครหลายคนก็เป็นอีกหนึ่งเมนูเด็ดที่ต้องห้ามพลาดเมื่อไปเยือนโอซาก้า ความอร่อยของอาหารถิ่นจานนี้อยู่ที่เมนูสารพัดแบบ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมู ไก่ วัว ปลา ไข่ ฟักทอง มันหวาน หรือชีส ก็สามารถนำมาชุบเกล็ดขนมปังทอดและเสิร์ฟกันร้อนๆ แบบไม้ต่อไม้ ให้ฟินกับความหวานของเนื้อกันได้เต็มที่

นอกจากนี้ ทีเด็ดของเมนูนี้ยังอยู่ที่ซอสเข้มข้นและกะหล่ำปลีสดด้วยค่ะ เชื่อเถอะว่าเวลาอยากหาของทานเล่นคู่กับเครื่องดื่มเย็นๆ เพลินๆ ล่ะก็คุชิคัทสึตอบโจทย์ที่สุดแล้ววววว

พิกัดร้านเด็ดในโอซาก้า
>> http://www.jgbthai.com/3-kushikatsu-osaka/

รีวิวร้านเด็ดในกรุงเทพฯ
>> http://www.jgbthai.com/kushikatsu-daruma/

6. TECCHIRI

tecchiri

Tecchiri เป็นชื่อเรียกเมนูหม้อไฟที่นิยมมากๆ ในแถบคันไซ รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า Fugu Nabe หรือ หม้อไฟปลาปักเป้า เขาจะนำส่วนเนื้อและกระดูกของปลาปักเป้ามาต้มรวมกับผักต่างๆ ในน้ำซุปที่เคี่ยวจากสาหร่ายคอมบุ เสิร์ฟในหม้อร้อน พร้อมน้ำจิ้มพอนสึ ถ้าจะให้ดีต้องทานช่วงหน้าหนาวค่ะ เพราะว่าจะได้อร่อยกับชิราโกะ (Shirako) ด้วย

ที่ญี่ปุ่นเขาค่อนข้างให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยมากๆ เชฟทุกคนที่จะปรุงเมนูจานปลาปักเป้าได้ต้องได้รับใบอนุญาตแล้วเท่านั้น ถ้ามีโอกาสก็อยากแนะนำให้ลองกันสักครั้ง แต่ยังไงก็เอาที่สบายใจไว้ก่อนนะคะ ถ้ากังวลมากๆ เดี๋ยวจะพลอยไม่สนุกเอา

7. DOTEYAKI

doteyaki

Doteyaki เป็นอีกหนึ่งเมนูทานเล่นที่ได้รับความนิยมไม่แพ้คุชิคัทสึเลย จะพบเห็นได้มากที่สุดในย่านชินเซไก บางครั้งก็เรียกกันว่า Doteni หรือ Do เป็นเอ็นวัวเสียบไม้ตุ๋นกับซอสมิโซะกับมิรินให้เข้าเนื้อ รสชาติออกหวานๆ เค็มๆ เสิร์ฟพร้อมหอมซอยและพริกป่นญี่ปุ่น ทานคู่กับเบียร์เด็ดมากๆ ค่ะ คอนเฟิร์ม!

8. IKAYAKI

ikayaki_osaka

ลืมภาพปลาหมึกย่างตัวใหญ่ๆ ไปได้เลย เพราะที่โอซาก้า Ikayaki ก็คือแพนเค้กปลาหมึกดีๆ นี่เอง~ วิธีการทำก็คือเขาจะเอาปลาหมึกมาตัดเป็นชิ้นๆ ผสมกับแป้ง แล้วก็เอาไปทอดเป็นแผ่นบางๆ เหมือนแพนเค้ก เสิร์ฟพร้อมซอสหวานๆ เผ็ดๆ และมายองเนส เมนูนี้นิยมนำมาทำเป็นของทานเล่นให้กับเด็กๆ ด้วยค่ะ เพราะว่าอร่อยแล้วก็ทานง่าย ใครไปเที่ยวโอซาก้า ต้องลองจริงๆ น้าาา

ikayaki_osaka_1

ข้อมูลและภาพจาก
https://fastjapan.com/