Unagi pie สเน่ห์แห่งของกินเล่นยามค่ำคืน

Posted by :

ที่เมืองฮามามัตสึในจังหวัดชิซึโอกะ มีทะเลสาบแห่งหนึ่งชื่อว่า “ฮามานะ” และสถานที่แห่งนี้นี่เองที่ภายในมีทองคำแห่งฮามามัตสึแหวกว่าอยู่ซึ่งก็คืออุนางิหรือปลาไหลน้ำจืดนั่นเอง คนญี่ปุ่นยกย่องให้อุนางิจากทะเลสาบฮามานะเป็นอุนางิที่มีคุณภาพดีที่สุดในญี่ปุ่นและเป็นสัตว์เศรษฐกิจที่สำคัญมากของเมืองนี้เพราะเป็นวัตถุดิบหลักที่ใส่อยู่ในของฝากชื่อดังของเมืองฮามามัตสึ หลายคนน่าพอเริ่มเดาออกแล้วว่าคืออะไรแต่ถ้าใครยังนึกไม่ออกของฝากอันนั้นก็คือ “อุนางิพาย” นั่นเองค่าาาาาาา

อุนางิพายแท่งยาวๆบางๆ กรุบกรอบเคี้ยวเพลิน ผลิตโดยบริษัท Shunkado แรกเริ่มเดิมที่ต้องการให้เป็นของฝากที่หัวหน้าครอบครัวซื้อกลับไปฝากคนที่บ้านหลังเลิกงาน เอาไว้กินเล่นในวงสนทนายามค่ำคืนสร้างช่วงเวลาดีๆให้กับครอบครัว วัตถุดิบหลักๆมี แป้ง เนยสดหอมๆ สารสกัดจากอุนางิ และกระเทียม

มีทั้งหมด 3 รสได้แก่ รสออริจินัล (ซ้าย) , รส VSOP (กลาง) ตัวพรีเมี่ยมที่ใส่เหล้าบรั่นดี ถั่วแมคคาเดเมีย โรยด้วยงาขาว บรรจุซองพลาสติกสีทองไฮโซสวยงามและสุดท้ายก็คือรส Almond (ขวา) กัดแล้วรู้สึกได้ถึงกลิ่นถั่วที่หอมชัดเจนอยู่ภายในปาก

Untitled-1

ถ้าไปเที่ยวเล่นเยี่ยมชมโรงงานผลิตอุนางิพายจะเจอกับ Unagi Pie Cafe ที่นี่จะได้เห็นอุนางิพายรูปแบบใหม่ที่เอามาเป็นส่วนหนึ่งของขนมหวานน่ารักๆ นอกจากนี้ยังได้เห็นสายการผลิตภายในโรงงานอีกด้วยและมีพื้นที่ที่จัดไว้ให้มานั่งชมวิดีทัศน์ความเป็นมาของบริษัท และก็แน่นอนว่ามาถึงแหล่งผลิตทั้งทีจะไม่มีร้านขายของฝากได้อย่างไร

Untitled-2

uf_10

ขนาดราวจับยังมีปลาไหล สมกับเป็นโรงงานผลิตอุนางิพายจริงๆ

unagipie12 unagipie2

ขนมใน Unagi Pie Cafe หน้าตาดูดีมาก

** สาระเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆ **

มาดูความแตกต่างระหว่าง Unagi กับ Anago กันน่าจะมีหลายคนสับสนบ้างเหมือนกัน

 Unagi – เป็นปลาไหลที่อยู่ในน้ำจืด

Untitled-3

unagi

 

  Anago – เป็นปลาไหลที่อาศัยอยู่ในทะเล

Untitled-4

007387

ข้อแตกต่างระหว่าง Unagi และ Anago คือ

– ปากล่างของ Anago จะไม่ยื่นเลยปากบบนแบบ Unagi

– หาง Anago จะเรียวกว่า Unagi

– ลายข้างลำตัว Anago จะเป็นจุดเล็กๆเรียงกันในขณะที่ Unagi ไม่มี

 

Anago
แคลอรี่ : 36

เป็นหนึ่งในปลาชนิดแรกที่เอามากินเป็นซูชิ  ถ้ากินตอนเพิ่งย่างหรือเผาไฟเสร็จใหม่ๆจะอร่อยมากกว่าแบบเย็นชืด ฤดูร้อนจะเป็นช่วงที่ Anago อร่อยที่สุด มีวิตามัน A สูงและมีสารต้านอนุมูลอิสระ

sushi_anago

Unagi
แคลอรี่ : 45

ซูชิหน้าปลาไหลย่างทาซอสหวานๆน่าจะเป็นอะไรที่คุ้นตาคนไทยที่สุด ปลาไหลชนิดนี้มีวิตามิน E สูงมาก ในช่วงฤดูร้อนคนญี่ปุ่นชอบกินปลาไหลบอกว่ากินแล้วรู้สึกกะปรี้กะเปร่ามีเรี่ยวแรงมากขึ้น

sushi_unagi

(⁎˃ᆺ˂) ❤ (˃ᆺ˂⁎)

 

ผู้หญิงหัวกันดั้ม

Cr. mathongkong  /  zukan  /  aboutsushi  tofugu

 

 

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง