ญี่ปุ่นเผย 10 อันดับ อาหารที่คนญี่ปุ่นอยากทานก่อนที่ค่าภาษีผู้บริโภคจะปรับเพิ่มขึ้น

Posted by :

อีกไม่นานนี้ที่ญี่ปุ่นก็จะเพิ่มอัตราภาษีผู้บริโภคจาก 8% เป็น 10% แล้ว ดังนั้น วันนี้แอดก็เลยจะขอนำผลการจัดอันดับของ “HOT PEPPER” ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ทำการสำรวจและวิจัยเกี่ยวกับตลาดการทานอาหารนอกบ้านมาฝากกัน

และหัวข้อในการสำรวจในครั้งนี้ก็คือ….

“อาหารที่คนญี่ปุ่นอยากทานก่อนที่ค่าภาษีผู้บริโภคจะปรับเพิ่มขึ้น” นั่นเองจ้าา

ทาง HOT PEPPER ได้ทำการสำรวจหนุ่มสาวชาวญี่ปุ่นที่มีอายุระหว่าง 20-59 ปี จำนวน 1,032 ราย โดยแต่ละรายสามารถให้คำตอบมากสุดถึง 3 เมนูอาหารด้วยกัน

และนี่ก็คือผลการสำรวจ 10 อันดับ อาหารที่คนญี่ปุ่นอยากทานก่อนที่ค่าภาษีผู้บริโภคจะปรับเพิ่มขึ้นจ้าา เมนูอาหารจานไหนจะติดโผกันบ้าง มาลุ้นไปพร้อมๆ กันเลยยย!!

เริ่มกันที่ อันดับ 9 มี 2 เมนูที่ได้คะแนนเท่ากันค่ะ

อันดับ 9 อื่นๆ (1.0%)

อันดับ 9 ฟัวกรา (1.0%)

อันดับ 8 ปลาปักเป้า (2.8%)


อันดับ 7 สุกี้ยากี้ (6.3%)

อันดับ 6 อาหารฝรั่งเศส (6.4%)

อันดับ 5 ปู (8.0%)

อันดับ 4 ปลาไหลญี่ปุ่นย่าง (16.7%)

อันดับ 3 ไม่มีอะไรที่อยากทานเป็นพิเศษ (33.7%)

อันดับ 2 ซูชิ (44.9%)

และอันดับ 1 ก็คือ…

อันดับ 1 เนื้อย่าง-สเต็ก (52.6%)

สำหรับผลการจัดอันดับนั้นก็ถือว่าไม่ต่างกับตอนที่ทาง HOT PEPPER ได้เคยทำการสำรวจในหัวข้อ “อาหารที่อยากทานก่อนสิ้นยุคเฮเซ” มากนัก โดยในครั้งนั้น “ซูชิ” ได้อันดับ 1 ไปครอง ส่วนอันดับ 2 ที่ตามมาติดๆ ก็คือ “เนื้อย่าง” โอ้ววว สลับกันไปนิดเดียวเอง ><”

ส่วนอันดับ 3 “ไม่มีอะไรที่อยากทานเป็นพิเศษ” (33.7%) ก็ได้เข้ามาอยู่ใน Top10 ครั้งนี้ด้วย ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นเพราะมีผู้คนจำนวนหนึ่งที่ไม่ได้รับผลกระทบจากการขึ้นอัตราภาษีผู้บริโภคในครั้งนี้ ในขณะที่อีก 66.3% ที่เหลือก็เริ่มคิดว่ามีอาหารที่อยากทานก่อนที่ภาษีจะปรับเพิ่มขึ้นแล้ว จึงอาจมีแพลนที่จะออกมาทานอาหารนอกบ้านในช่วงปลายเดือนกันยายนนี้ก็เป็นได้

คุณอารากิ มาริ นักวิจัยอาวุโสแห่งสถาบันวิจัยการทานอาหารนอกบ้าน HOT PEPPER Gourmet ได้คาดการณ์ในช่วงก่อนและหลังการขึ้นอัตราภาษีผู้บริโภคเอาไว้ว่า มีผู้บริโภคจำนวนมากที่อยากทานของราคาแพงก่อนที่จะมีการปรับขึ้นราคาในเร็วๆ นี้ ซึ่งมีสาเหตุมาจากการเพิ่มอัตราภาษีผู้บริโภคจาก 8% เป็น 10% แต่ในทางกลับกัน ธุรกิจการซื้ออาหารกลับบ้านและบริการจัดส่งเดลิเวอรี่ก็กำลังเข้ามาเช่นกัน แม้จะอยู่บ้านก็สามารถลิ้มรสความอร่อยของอาหารได้ราวกับได้ทานอาหารนอกบ้าน โดยในตอนนี้ที่ญี่ปุ่นจะมีคำศัพท์เฉพาะในลักษณะนี้อยู่ เรียกว่า “โปตะกุรุเมะ” ซึ่งมาจากคำว่า “Portable Gourmet” โดยมีความหมายว่า “อาหารแบบพกพา” นั่นเอง และหลังจากที่มีการปรับอัตราภาษีเพิ่มขึ้นก็คาดว่าตัวเลือกของโปตะกุรุเมะน่าจะเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
news.livedoor.com

Comment here

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด