หรือเกียวโตเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวไร้มารยาท? เว็บไซต์ท่องเที่ยวดังแนะมารยาทที่ควรปฏิบัติ

Posted by :

เกียวโตถือว่าเป็นอีกเมืองหนึ่งในญี่ปุ่นที่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเป็นเมืองที่เต็มเป็นไปด้วยวัฒนธรรมและศิลปะของญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นวัดที่มีอยู่มากมายหรือว่าจะเป็นไมโกะ (เกอิชาฝึกหัด) และอื่นๆ เรียกว่าใครที่อยากสัมผัสญี่ปุ่นแบบแท้ๆ ต้องมาที่นี่ล่ะ แต่ดูเหมือนว่าที่เกียวโตจะต้องเจอกับนักท่องเที่ยวที่มีมารยาทไม่สุภาพอยู่เยอะพอสมควรเลยทีเดียว เพราะล่าสุดทางด้านเว็บไซต์ท่องเที่ยวชื่อดัง TripAdvisor Japan ก็ได้ทำภาพคำเตือนแก่ผู้ที่จะมาท่องเที่ยวว่าเราควรทำอย่างไรเพื่อให้ไม่เป็นการเสียมารยาท งานนี้ดูจากโหงวเฮ้งแล้วสงสัยที่เกียวโตอาจจะจะเจอศึกหนักพอควรกับนักท่องเที่ยวที่ไม่มีมารยาท เอาล่ะ เราไปดูกัน จะได้เป็นนักท่องเที่ยวที่ดี ไม่เป็นขี้ปากชาวบ้านเขาจ้า

kyotop

ไม่สูบบุหรี่ในที่ห้ามสูบ

สิงห์อมควันต้องควรระวังไว้เลย การสูบบุหรี่ในที่ห้ามสูบนั้นนอกจากจะรบกวนผู้อื่นแล้วก็ยังจะโดนปรับเงินด้วยนะจ๊ะอ

กรุณาสุภาพกับไมโกะ ถ้าคุณอยากจะขอถ่ายรูปด้วย

ท่านที่มาเที่ยวเกียวโต แน่นอนว่าก็ต้องอยากมาพบกับไมโกะตัวจริงเสียจริงกันล่ะ ซึ่งก็ไม่เป็นไรถ้าอยากจะรอถ่ายรูป แต่ว่าก็อย่ารุ่มร่ามกับพวกเธอล่ะ บางคนนี่ถึงกับดึงชุดกิโมโนเลยทีเดียว

ไม่ทิ้งขยะเรี่ยราด

อันนี้ไม่ว่าอยู่ที่ไหนก็ไม่ควรทำทั้งนั้นล่ะจ้า ที่เกียวโตนั้นจะเคร่งเป็นพิเศษเพราะเขาตั้งเป้าว่าจะเป็นเมืองที่สวยที่สุดในโลก ไม่งั้นเจอค่าปรับมหาโหดเกือบ 1 หมื่นบาทแน่นอน เฮือกกกก

ถอดรองเท้าก่อนเหยียบเสื่อทาทามิ

ถ้าไปที่ๆ มีเสื่อทาทามิปูอยู่ ก็อย่าลืมถอดรองเท้ากันนะจ๊ะ ส่วนใหญ่ก็จะมีสลิปเปอร์คอยบริการให้อยู่แล้ว เพราะไอ้ของแบบนี้เปื้อนที่เช็ดกันเหนือย เผลอๆ เช็ดไม่ออกเป็นรอยด่างดำให้ชํ้าใจเล่นด้วย

อย่านำเครื่องดื่มหรืออาหารภายนอกเข้าร้านอาหาร

การเข้าร้านอาหารแล้วนำอาหารหรือเครื่องดื่มจากข้างนอกมาทานในร้านเป็นสิ่งที่ไม่ควรกระทำอย่างยิ่งจ้า อันนี้ก็เรืองพื้นฐานปกติทั่วไปแล้วเนอะ

แท็กซี่ประตูเปิดอัตโนมัตินะจ๊ะ

หลายคนที่ไม่เคยไปญี่ปุ่น อาจจะนึกว่าต้องเปิดประตูเอง แต่แท็กซี่ญี่ปุ่นเป็นประตูอัตโนมัติจ้า อันนี้เขาก็ไม่ได้เชิงว่าเป็นเรื่องเสียมารยาทหรอก แต่ว่าเป็นห่วงความปลอดภัย เผื่อใครบางคนเดินไปเปิดประตูแล้วเผลอโดนประตูกระแทกจะกลายเป็นเม้งแตกมีปัญหากันได้

ไม่ต้องให้ทิปพนักงาน

อย่างที่หลายๆ คนทราบกันดีว่าที่ญี่ปุ่นเขาไม่มีธรรมเนียมเรื่องให้ทิป เพราะเขาคิดในส่วนของ service charge ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนั้นไม่จำเป็นต้องให้ทิปเขาอีก (ก็สมเหตุสมผลนะ) ถ้าคุณให้ เขาก็จะรีบคืนคุณทันที อันนี้ไม่ได้ซีเรียสเท่าไหร่เพราะหลายคนอาจจะไม่รู้จริงๆ แต่บอกกล่าวไว้เป็นแนวทางจ้า ถ้าอยากขอบคุณที่เขาบริการดีก็พูดแค่ Okini ก็พอ

kyomiddle

อย่าแซงคิวเป็นอันขาด

เป็นมารยาทที่ควรให้ความสำคัญมากๆ และเป็นเรื่องซีเรียสแทบทุกประเทศ แต่ประเทศที่ระเบียบจัดอย่างญี่ปุ่นเขาก็ซีเรียสมากเป็นพิเศษ ดังนั้นจะซื้อหรือใช้บริการอะไรก็อย่าลืมเข้าคิวนะ เดี๋ยวจะหลายเป็นนักท่องเทียวของประหนึ่ง (อันนี้ขอไม่บอก น่าจะทราบกันดี อิอิ)

จองร้านอาหารไว้ก็อย่าเบี้ยวหรือยกเลิกตอนนาทีสุดท้าย

มีร้านอาหารยอดนิยมหลายร้านมากที่ต้องทำการสำรองที่นั่งล่วงหน้า ไม่งั้นอดทานแน่นอน เมื่อเราจองที่นั่งแล้วเราอยากยกเลิกเราควรรีบติดต่อกลับไปที่ร้านโดยเร็วที่สุดว่าเราจะทำการยกเลิก ถ้าเกิดมาบอกเอาตอนใกล้ถึงเวลาหรือไม่บอกเลย ทางร้านก็จะเสียโอกาสในการรับลูกค้าท่านอื่น

เมาไม่ปั่น

เมื่อไม่นานมานี้ที่ญี่ปุ่นก็มีการปรับกฏหมายเกี่ยวกับจักรยานให้มีความรัดกุมมากยิ่งขึ้น แถมถนนที่เกียวโตก็ค่อนข้างแคบด้วย ถ้าปั่นจักรยานระหว่างมึนเมาล่ะก็เป็นอันตรายมากๆ เลยนะ แทบโทษหนักมากๆ คือคุก 5 ปีหรือปรับไม่เกิน 1 ล้านเยน แม้เจ้า….

ไม่จอดจักรยานเรี่ยราด

เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย ใครที่ปั่นจักรยานจะต้องนำไปจอดที่จุดจอดจักรยานเท่านั้น ถ้าจอดไม่เป็นที่เป็นทางก็เตรียมโดนอุ้มได้เลย และต้องไปเสียค่าปรับ 2,300 เยนเพื่อไถ่จักรยานคืนกลับมา และถ้าดันเป็นจักยานเช่าอีกก็โดนปรับแบบ 2 เด้งกันไปเพลินๆ

ไม่ทำห้องนํ้าสกปรก

บางทีอยากจะเข้าห้องนํ้าแบบสบายๆ ดันมาเจอห้องที่สกปรกอีก เรียกว่าทำเอาหดหายปล่อยไม่ออกเลย ดังนั้นใจเขาใจเราจ้า เวลาไปเข้าห้องนํ้าก็ดูแลความสะอาดกันด้วย เพื่อที่ท่านอื่นๆ จะได้ใช้ต่ออย่างสบายใจ

ไม่นั่งที่สำหรับผู้สูงอายุหรือผู้พิการ

ตามรถบัสหรือตามรถไฟ ส่วนใหญ่ก็จะมี priority seat สำหรับผู้สูงอายุ, ผู้พิการ, คนท้อง หรืออุ้มเด็กเล็กมาด้วย ดังนั้นเราก็ไม่ควรจะนั่งที่เก้าอี้นี้จ้า

เว้นทางเดินให้ผู้อื่นด้วย

สืบเนืองจากถนนหนทางที่เกียวโตนั้นค่อนค้างแคบ ดังนั้นเราควรที่จะเปิดทางเดินให้กับผู้ที่เร่งรีบได้แซงเราด้วย เพราะเวลาไปท่องเที่ยวกันเป็นกรุ๊ปเดินด้วยกัน จะเป็นการขวางทางเดินสำหรับคนที่รีบร้อนได้

kyobottom

ไม่ถ่ายรูปใกล้กับรางรถไฟ

ถึงแม้ว่าบรรยากาศที่สถานีฟุชิมิอินาริ จะมีความสวยงามชวนให้ถ่ายภาพกับรถไฟยิ่งนัก แต่มันไม่คุ้มหรอกที่ตัวท่านเองอาจจะต้องโดนชนกระเด็นจนบาดเจ็บหรือเสียชีวิต แถมคนอื่นต้องเดินทางล่าช้าเพราะอุบัติเหตุที่คุณก่อด้วย ดังนั้นอย่ายืนลํ้าเส้นที่ชานชลาเป็นอันขาดจ๊ะ

หลีกเลี่ยงการแตะต้องสัมผัสกับวัตถุหรือสถานที่โบราณ

บางทีของเก่าเราก็ไม่รู้ว่ามันจะอยู่ยืนยงไปถึงเมื่อไหร่ ดังนั้นเราก็ไม่ควรทำให้มันจากไปก่อนวัยอันควรด้วยการจับหรือสัมผัส เพราะที่เกียวโตเป็นเมืองที่มีสมบัติประจำชาติที่คู่ควรอนุรักษ์อยู่มากเลยล่ะ

อยู่ในกริยาสำรวมและไม่ส่งเสียงดังเมื่ออยู่ในศาลเจ้าหรือวัด

อันนี้ใครที่เข้าวัดเข้าวาในบ้านเราบ่อยๆ ก็น่าจะเข้าใจได้ไม่ยาก ว่าทำไมภายในวัดเราควรอยู่ในกริยาสำรวมและไม่ส่งเสียงดัง เพื่อเป็นการเคารพสถานที่ซึ่งบางแห่งมีอายุถึง 1,000 ปีมาแล้ว

ไม่ถ่ายรูปที่ศาลเจ้าหรือวัดในส่วนที่ห้ามถ่าย

บางทีเราก็ไม่สามารถรู้ได้ว่าเหตุผลที่เขาไม่ให้ถ่ายภาพในบางที่มันเป็นเพราะอะไร แต่ในเมื่อเขากำหนดออกมาเป็นกฏแล้วเราก็ควรที่จะทำการเคารพด้วย โดยสถานที่เหล่านี้ส่วนมากจะอยู่ในวัดและศาลเจ้า

ถอดแว่นและหมวกเวลาอยู่ในศาลเจ้าหรือวัด

เข้าเมืองตาหลิ่วก็ต้องหลิ่วตาตาม ในเมื่อชาวญี่ปุ่นให้ความเคารพสถานที่ เราก็ควรจะให้ความเคารพด้วย ด้วยการที่ถอดหมวกและไม่สวมแว่นขณะเข้าสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อย่างวัดหรือศาลเจ้า

 

ข้อมูลและภาพจาก

http://tg.tripadvisor.jp/

http://en.rocketnews24.com/

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง