พาชิมร้านต้นตำหรับของ Iwashi Sushi แบบเกียวโตใน Amanohashidate

Amanohashidate ในจังหวัดเกียวโตเป็นหนึ่งในสามจุดชมวิวที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น เป็นสันทรายที่มีต้นสนกว่า 7000 ต้น ความยาวกว่า 3.3 กิโลเมตรที่ทอดผ่านสองฝั่งของอ่าว Miyazu โดยสามารถขึ้นไปชมวิวบนภูเขาของทั้งสองฝั่งได้

เริ่มมื้อสายที่ร้าน Sushi Kozeni เมืองตัวเมืองมิยาซุ ทางผ่านไปยังอามาโนฮาชิดาเตะ เป็นร้านต้นตำหรับของ Iwashi Sushi แบบเกียวโตทั้งร้านขายแค่เมนูเดียว คือ Iwashi Sushi ราคา 870 เยน ทำมาจากปลาซาร์ดีนที่จับได้จากบริเวณนั้น สไตล์เกียวโตจะต่างจากสไตล์เอโดะหรือโตเกียวที่เราคุ้นกันคือ สไตล์เกียวโตปลาจะหมักน้ำส้มบางกว่าท็อปด้วยต้นหอมซอยแล้วราดด้วยโชวยุ รสชาติจะออกไปทางสดชื่นจากต้นหอมซอยและปลาที่สดกว่า และเนื้อปลาที่เฟิร์มกว่า ส่วนสไตล์เอโดะรสชาติจะเข้มข้น เนื้อนิ่ม และข้าวก็รสจัดตาม

ร้านอยู่สถานี Miyazu ใกล้ๆศาลเจ้า Sumiyoshi เปิด 10.00-19.00ส่วนมื้อเย็นมาที่ Hashidate Kujukara Ramen ร้านราเมงชื่อดังในอามาโนฮาชิดาเตะ คิวค่อนข้างยาวพอสมควรร้านนี้ผลิตโชวยุขึ้นมาไว้ใช้กับราเมงของตัวเองโดยเฉพาะ พิเศษหาที่ไหนไม่ได้และใส่ใจในรายละเอียดสุดๆเมนูที่ลอง คือ Kujikara Ramen ชื่อเดียวกับร้าน เมนูซิกเนเจอร์ที่ใช้โชวยุของร้านเองโดยเฉพาะมาทำเบสซุป 

ตัวโชวยุรสชาติจะหอมแล้วเข้มข้นกว่าที่อื่นมากๆ มีกลิ่นไหม้และขมอ่อนๆ ซุปจะผสมมันหมูกับหัวหอมหั่นเต๋าด้วย เส้นใช้เส้นหยักและหนึบๆหน่อย น้ำซุปเกาะเส้นได้ดี 

หมูชาชูผมสั่งแบบพิเศษ คือปกติจะให้ชิ้นบางๆมา 3 ชิ้น แต่นี้ให้ชิ้นหนาประมาณ 1 นิ้วมาขิ้นเดียว ตัวชาชูใช้เนื้อตรงส่วนที่คล้ายๆ beef brisket มีชั้นไขมันแทรกระหว่างเนื้อ แต่แนะนำให้สั่งแบบปกติจะเข้ากับตัวราเมงมากกว่า

ร้านอยู่หน้าสถานี Amanohashidate มื้อกลางวัน เปิด 11.00-14.00 มื้อเย็น เปิด 17.00-00.00