สารพัดอาหารสุดอร่อยต้อนรับฤดูใบไม้ร่วง ใครไปเที่ยวช่วงนี้ไม่ควรพลาด

Posted by :

เป็นที่ยินดีที่ญี่ปุ่นได้ออกจากฤดูร้อนอันแสนโหดกันไปแล้ว อากาศก็เย็นขึ้นและตอนนี้ก็อยู่ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงเป็นที่เรียบร้อยเปิดโอกาสให้เราๆ ไปเที่ยวญี่ปุ่นกันได้สบายๆ (ใครที่พึ่งไปช่วงหน้าร้อนที่ผ่านมาก็ขอไว้อาลัยกับผิวหนังที่ไหม้เกรียมด้วย) ใครอยากไปเที่ยวทางเราก็ขอแนะนำสายการบิน Thai AirAsia X เลยล่ะจ้า ซึ่งนอกจากมีเที่ยวบินตรงทุกวันจากกรุงเทพ – โตเกียว, กรุงเทพ – โอซาก้า แล้ว ยังมีราคาเป็นมิตรกับกระเป๋าสตางค์ใบน้อยๆ ของท่านด้วย 55 พร้อมทั้งบริการต่างๆ อีกมากมายไม่ว่าจะเป็นบริการ Sky Ticket จำหน่ายตั๋วรถบัสวิ่งเข้าสถานีรถไฟโอซาก้าหรือ Universal Studio Japan, บริการซื้อนํ้าหนักเพิ่มสำหรับขาช็อป และอื่นๆ อีกเพียบ เอาเป็นว่าไปติดตามกันที่เว็บไซต์ http://www.airasia.com/ ดีกว่า ถ้าให้พูดต่อสงสัยจะไม่จบใน 3 ย่อหน้าเป็นแน่แท้ 555

A330-300 Landing 1 seat

เดินทางสะดวกสบายด้วยเครื่องบินแอร์บัส A330-300 พร้อมที่นั่งกว้างขวางไม่ว่าจะเป็นที่นั่ง Economy หรือ Premium Flatbed และยังมีโซน Quiet อีกด้วย

fd0

สายการบิน Thai AirAsia X มีบริการ In-flight Menu ที่ผู้โดยสารสามารถสั่งอาหารได้บนเครื่อง แถมสามารถสั่งทางออนไลน์ที่ www.airasia.com พร้อมการจองตั๋วเครื่องบินได้ด้วย ซึ่งจะมีราคาที่ถูกลงไปอีกแถมได้น้ำดื่มฟรี 1 ขวดด้วยนะ มีเมนูให้เลือกหลายเมนูเลยทีเดียว

เอาล่ะ เข้าเรื่องกันต่อ นอกจากความสวยงามของธรรมชาติที่เปลี่ยนไป  ในส่วนของอาหารการกินก็มีการเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาลด้วย นั่นก็เพราะว่าในแต่ละฤดูนั้นก็จะมีของอร่อยที่แตกต่างกัน เหมือนบ้านเราถึงหน้าร้อนทีไรก็กินมะม่วงกันให้รึ่ม วันนี้ก็เลยจะมาแนะนำอาหารอร่อยในช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่ญี่ปุ่น เผื่อใครที่ไปเที่ยวจะได้ลิ้มรสกันและสั่งได้ถูกเมนู

1.ปลาซันมะ

img_2e159221a6492930290694978ec32f8d601174

อาหารขึ้นชื่อที่ชาวญี่ปุ่นจะต้องนึกถึงเป็นอันดับแรก กับปลาซันมะ หรือปลา Pacific saury ที่นิยมทานกันเป็นอย่างมากในช่วงฤดูใบไม้ร่วงเนื่องจากเป็นฤดูที่ปลาซัมมะอร่อยที่สุดและจับได้มากในภูมิภาคทางตะวันออกเฉียงเหนือ เมนูที่ทำง่ายและเป็นที่นิยมก็คือนำมาย่างเกลือเคียงด้วยหัวไชเท้าขูด ทานกับข้าวสวยแค่นี้ก็ฟินแล้ว ส่วนใครที่ชอบทานซู เขาก็นิยมนำมาทำเป็นซูชิด้วยนะ ปลาซัมมะเป็นปลาทีมีราคาค่อนข้างถูก ไม่เหมือนกับปลาแพงๆ อย่าง Madai ดังนั้นไม่ต้องเตรียมเงินไปเยอะก็สามารถลิ้มรสกันได้ทุกคน

20131002_sanma01-thumb-640x320-77977

แค่ย่างเกลือก็ฟินแล้วล่ะคุณ

bac619a7b57e3b0a159fa74059671151

อีกหนึ่งปลาหนังเงินที่นำมาทำซูชิก็อร่อยลิ้น

2.เกาลัด

d0097644_1324298

ต่อมาก็คือเจ้าเกาลัด พืชตระกูลถั่วสุดอร่อยที่หลายต่อหลายคนติดใจในรสชาติจนแห่ไปซื้อทานกันที่เยาวราชกันยกใหญ่ หากใครได้ไปที่ญี่ปุ่นช่วงนี้และชอบเกาลัด นี่เป็นโอกาสทองของท่านเลย เพราะว่าฤดูใบไม้ผลิเป็นฤดูแห่งเกาลัดที่มีรสชาติอร่อยมากๆ ทั้งหวานมันหอมครบเครื่อง นอกจากเกาลัดคั่วแบบธรรมดาๆ แล้ว ก็ยังนิยมนำมากวนเป็น Anguri ทำเป็นไส้ขนมหวานหลากหลายเมนู

original

ข้าวหุงเกาลัด เมนูแสนอร่อยประจำครัวเรือน

s_kuri

ของหวานจากเกาลัดก็มีมากมาย

3.เห็ดมัตสึทาเกะ

Matsutake

ราชินีแห่งเห็ดที่เป็นหนึ่งในสุดยอดความอร่อยเลยล่ะ สำหรับเห็ดมัตสึทาเกะ หนึ่งในสัญลักษณ์แห่งฤดูใบไม้ร่วงเนื่องจากเก็บได้มากในฤดูนี้ (ฤดูอื่นก็มีแต่จะหายากและแพง) ด้วยกลิ่นหอมและรสชาติอร่อยเฉพาะตัวไม่เหมือนใคร นิยมปรุงง่ายๆ โดยการย่างจะทำให้มีกลิ่นหอมและรสชาติอร่อย แต่เนื่องจากเห็ดมัตสึทาเกะเป็นเห็ดที่หาได้ยากเนื่องจากมันจะเจริญเติบโตในสภาพแวดล้อมและความชื้นที่เหมาะสมมากๆ ดังนั้นถ้าใครอยากลิ้มรสเห็ดมัตสึทาเกะชั้นเลิศอาจจะต้องเตรียมเงินไปพอสมควร มีตั้งแต่ราคากิโลกรัมละ 1 หมื่นเยน – 2 แสนเยนเลยทีเดียวล่ะ ขึ้นอยู่กับเกรดของเห็ดว่ามีคุณภาพดีขนาดไหน จริงๆ แค่ราคาถูกสุดก็อร่อยแล้ว แต่ใครอยากเอาให้สุดจริงๆ ก็เชิญจับจ่ายกันได้เลย

9d9cf2c91e5f6452c5654d5a2ae85ab3

ข้าวเห็ดมัทสึทาเกะหอมฟุ้งชวนนํ้าย่อยทะลัก

松茸炭火焼き新2012

นำมาย่างหรือว่าทำเป็นซุปก็ได้รับความนิยมเช่นกัน

4.ลูกพลับ

main_img

ผลไม้ประจำฤดูใบไม้ร่วงที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย สำหรับลูกพลับรสชาติหอมหวาน ซึ่งตอนนี้ก็สามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามซุปเปอร์มาร์เก็ต และพบเห็นได้ทั่วไปตามบ้านที่ปลูกต้นพลับ (ในการ์ตูนเก่าๆ มักจะมีตัวละคนที่เป็นเด็กซนไปสอยลูกพลับบ้านคนอื่นให้เห็นอยู่บ่อยๆ ) ถ้าเป็นพลับหวานก็ไม่ต้องมีพิธีอะไรมาก สามารถทานสดๆ ได้เลย ส่วนพลับฝาดต้องนำไปผ่านกระบวนการก่อน (ไม่เป็นอันตราย เพียงแต่ว่ามันจะไม่อร่อยเท่านั้นเอง 555 ) นอกจากนั้นก็นิยมนำไปทำเป็นขนมหวานต่างๆ และสินค้าแปรรูปอย่างแยมลูกพลับหรือลูกพลับตากแห้ง

kakipa2-10136

3ce54b4c913729bb00c176fee1ac4fee6bbc4837.400x0.none

นอกจากทานสดๆ แล้ว ก็ยังนำมาทำเป็นของหวานได้มากมาย

5.สาลี่

img-right

สาลี่ อีกหนึ่งผลไม้ทีเด็ดที่อุดมสมบูรณ์และเก็บเกี่ยวกันในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ผลใหญ่สดฉํ่าหวานบางลูกมีนํ้าหนักถึง 1 กิโลกรัมเลยทีเดียว หน้าตาไม่เหมือนกับลูกแพร์จากฝั่งตะวันตกและมีสายพันธุ์ย่อยมากมายกว่า 20 สายพันธุ์ นอกจากจะทานสดๆ แล้ว ก็นิยมนำมาทำเป็นของหวานมากมาย รวมถึงพวกเครื่องดื่มต่างๆ ก็มักจะนิยมออกรสชาติพิเศษเป็นรสชาติสาลี่วางจำหน่ายกันในช่วงช่วงฤดูใบไม้ร่วงด้วย

6.ข้าวใหม่

654_1

การเก็บเกี่ยวข้าวในแต่ละปีของประเทศญี่ปุ่นนั้นจะทำการเก็บในช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่ออกรวงสวยงามเต็มที่ นั่นก็หมายความว่าในช่วงฤดูนี้เราจะได้กินข้าวใหม่ๆ ที่พึ่งเก็บเกี่ยวกันแบบใหม่ๆ หรือที่เรียกว่า Shinmai ที่มีความนุ่มและรสชาติที่อร่อยกว่าข้าวปกติ ภายใน 1 ปีจะได้ทานกันเฉพาะช่วงนี้แหละ (เพราะช่วงอื่นมันก็ไม่ใหม่แล้วสิ) ยิ่งนำมาทำเป็นข้าวหุงเห็ด เมนูประจำฤดูใบไม้ร่วงแล้วล่ะก็ อร่อยเด็ดเลยทีเดียว

img57259890

ความอร่อยของข้าวใหม่ ว่ากันว่าแต่ตอกไข่ดิบทานก็ฟินสุดๆ แล้ว

7.มันเทศ

phfv003-s

มันเทศแสนอร่อย เป็นที่โปรดปรานของชาวญี่ปุ่นมากๆ เรียกได้ว่าเจอร้านขายมันเทศเผาต้องเข้าไปบวกเลย นอกจากมีรสหวานเนื้อเนียนแล้วยังมีเส้นไยอาการและวิตามินซีอยู่สูง รวมถึงมีแคลลอรี่ที่ตํ่าเมื่อเทียบกับพืชตระกูลมันอื่นๆ

af1646

ย่างร้อนๆ บิออกมาก็จะพบกับความหวานฉํ่า

8.เห็ดต่างๆ

imga7d8f8c8huf44s

นอกเหนือจากเห็ดมัตสึทาเกะอันแสนหรูหราที่จะมาเขย่ากระเป๋าสตางค์คุณให้กระเทือนแล้วแล้ว เห็ดอื่นๆ ก็มีความอร่อยไม่น้อยหน้าเลยทีเดียว เรื่องจากฤดูใบไม้ร่วงเป็นช่วงที่มีสภาพอากาศที่เหมาะสมในการเพาะเห็ด ทำให้เห็ดเจริญเติบโตได้ดีและมีรสชาติอร่อย และสวนเห็ดในบางจังหวัดก็เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เก็บเห็ดทานกันด้วยนะ ส่วนเมนูที่นิยมนั้นก็คือนำมาย่างทานและนำมาทำเป็นข้าวหุงเห็ด ใครเบี้ยน้อยใช้สอยประหยัดก็หลีกหนีจากมัตสึทาเกะมาทานเห็ดธรรมดาก็ได้จ๊ะ

hoiruyakiyoko2

รวมมิตรเห็ด ผัดโชยุกับเนยสักหน่อยนี่แซ่บเลย

963997fc3cbb1c2df01546789d19a3d6

ข้าวหุงเห็ดก็อร่อยมากๆ จ้า

9.ปลาแซลมอน

akizake-moriP2

หลายคนอาจจะงง เอ๊ะ แซลมอนทำไมต้องมากินในช่วงฤดูนี้ด้วย นั่นก็เพราะว่าช่วงฤดูใบไม้ร่วงเป็นช่วงที่ปลาแซลมอนจากธรรมชาติจะว่ายทวนนํ้าขึ้นมาวางไข่ที่แหล่งที่เกิด ดังนั้นแซลมอนที่จับในช่วงนี้จะมีรสชาติดีที่สุด หรือที่เรียกว่า Aki Shake ผู้ที่ชื่นชอบแซลมอนจึงไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง ไม่ว่าจะเป็นเมนูไหนก็มีรสชาติอร่อยทั้งนั้น

10.ฟักทอง

kabotya_kaseda1_140320

ฤดูอร่อยของฟักทองญี่ปุ่นมาถึงแล้ว ทั้งหวานอร่อยและเนื้อละเมียด ไม่ว่าจะเป็นเมนูต้ม, เทมปุระ หรือเมนูประยุกต์อย่างเช่นครอกเก้ฟักทองนั้นก็อร่อยสุดๆ แถมช่วงนี้ไม่ว่าจะเป็นร้านไหนก็มักจะมีเมนูฟักทองโผล่ออกมามากมายโดยเฉพาะขนมหวาน ช่วงนี้แต่ละร้านก็เริ่มโปรโมทเมนูฟักทองออกมากันเรื่อยๆ และใช้ธีมวันฮาโลวีนเสียส่วนใหญ่

6ff8591d79bd15bd9cd03f366875a6b8

ส่วนใหญ่มักจะปรุงเป็นของต้มหรือ Niimono

pumpkin_cake

ของหวานแสนอร่อยจากฟักทองก็มีมากมาย

11. องุ่น

20100909001646868

หากท่านกำลังมองหาองุ่นแสนอร่อยล่ะก็ต้องฤดูใบไม้ร่วงนี้เลย หาซื้อทานได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นองุ่นไชน์มัสแคตรสหอมหวานหรือองุ่นเคียวโฮเม็ดเบ้งแสนอร่อย เนื่องจากฤดูใบไม้ร่วงยังอยู่ในช่วงเก็บเกี่ยวองุ่นกันอยู่ และเป็นโอกาสทองสำหรับผู้ที่อยากไปเที่ยวฟาร์มองุ่น เพราะว่าเขาจะเปิดให้เราได้เก็บองุ่นกันด้วยจ้า

b_shain1

องุ่นไชน์มัสแคต

l_chiku_kyohou

องุ่นเคียวโฮเม็ดเบ้ง

12.แอปเปิ้ล

af9b032bd8c7faac30fb835aaf8ee77a

เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่ฤดูเก็บเกี่ยวอยู่ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ดังนั้นมั้นใจได้เลยว่าแอปเปิ้ลนั้นจะมีรสชาติดีสดอร่อยแน่นอน โดยเฉพาะแอปเปิ้ลที่เรารู้จักกันดีอย่างเจ้าแอปเปิ้ลฟูจิสีแดงหวานกรอบที่ปรับปรุงพันธุ์โดย Tohoku Research Station นอกจากนี้ก็ยังมีพันธุ์โอรินสีเขียวเหลืองรสหวานอมเปรี้ยวให้ได้ลิ้มรสกันด้วย

PA041067

แอปเปิ้ลฟูจิหลากหลายพันธุ์

ourin051128

แอปเปิ้ลโอรินเปรี้ยวอมหวาน

ขอบคุณภาพจาก

toyokeizai.net-
www.kotaku.jp-
matome.naver.jp-
mery.jp-
www.kurianton.com-
ja.wikipedia.org-
mikagemadame1.cocolog-nifty.com-
www.kinocoya.jp-
erecipe.woman.excite.co.jp-
www.hisuinosato.com
www.jan-agri.com-
www.recipe-blog.jp-
lily-moon.blog.so-net.ne.jp-
www.kamameshi-victoria.com-
www.redpython.net-
saqwa.jp-
mall.izumi.coop-
kagoshima-shoku.com-
erecipe.woman.excite.co.jp-
store.japanwholefoods.co.jp-
yonipo.blog13.fc2.com-
www.m-kouiki.or.jp-
www.nagano-purple.com-
www.asarichan.com-
www.zyr.co.jp-
homepage3.nifty.com-
blog.goo.ne.jp-
www.sirogohan.com
www.ii-s.org

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง