เที่ยวปราสาทโคคุระ เมืองคิตะคิวชู

ปราสาทโคคุระ ตั้งอยู่จังหวัดฟุกุโอะกะ เมืองคิตะคิวชู สร้างขึ้นในยุคสมัยเอโดะ ปี 1602 โดยโฮะโซกาว่า ทาดาโอกิ แห่งตระกูลโอกะซะวาระ ก่อนจะโดนไฟไหม้ในปี 1866 และได้รับการบูรณะในปี 1959 โดยยังคงสภาพแบบดั้งเดิม จนมาถึงในปัจจุบันปราสาทโคคุระยังคงตั้งเด่นเป็นสง่าท่ามกลางใจกลางเมืองและเป็นที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของเมืองคิตะคิวชูค่ะ

ปราสาทโคคุระ เมืองคิตะคิวชู จังหวัดฟุกุโอกะ

วิธีการเดินทางมายังปราสาทโคคุระนั้นไม่ยากเลยค่ะ ใครที่มาจากสนามบินฟุกุโอะกะ ฝั่งการบินระหว่างประเทศสามารถนั่งรถบัสตรงจากสนามบินฟุกุโอกะมาลงสถานี Kokura (โคคุระ)  จากนั้นสามารถเดินมายังปราสาท ใช้เวลาประมาณ10-15 นาที หรือจะนั่งรถไฟมาลงสถานี โคคุระก็ได้ค่ะ
เวลาทำการ 9.00-18.00 (เมษายน-ตุลาคม) 9.00-17.00 (พฤศจิกายน-มีนาคม)
วันหยุด 31 ธันวาคม
ค่าเข้า ผู้ใหญ่350 เยน นักเรียนมัธยม 200 เยน
พิกัด  小倉城、〒803-0813 福岡県北九州市小倉北区 城内2−1

ภาพวาดเสือโคร่ง ปราสาทโคคุระ เมืองคิตะคิวชู จังหวัดฟุกุโอกะ

ปราสาทโคคุระนั้นอยู่บนเนินดินมีกำแพงล้อมรอบ มีทั้งหมด 5 ชั้น ชั้น 1-4  จัดแสดงเรื่องราวประวัติความเป็นมาของปราสาทโคคุระ ของเก่าตั้งแต่ยุคสมัยก่อนทั้งถ้วย ชาม เครื่องปั้นดินเผา และชุดเกราะ อาวุธต่างๆ ของนักรบในสมัยก่อน โดยที่ชั้น 1 จะมีรูปภาพวาดเสือโคร่งที่มีความพิเศษที่ไม่ว่าจะมองจากตรงไหน ก็จะเห็นเหมือนเสือโคร่งมองตามเรา และขั้น 5 เป็นจุดชมวิว แต่ละชั้นไม่มีลิฟต์ ต้องเดินขึ้นบันไดค่ะ

พิพิธภัณฑ์เซโจ มัตสึโมโต้ในปราสาทโคคุระ เมืองคิตะคิวชู จังหวัดฟุกุโอกะ

ในบริเวณปราสาทจะมีพิพิธภัณฑ์เซโจ มัตสึโมโต้ นักเขียนชื่อดังของญี่ปุ่น ที่มีงานเขียนดังหลายๆชิ้น บางชิ้นถูกนำไปแปลเป็นภาษาอังกฤษ และนำไปทำเป็นภาพยนต์ มัตสึโมโต้นั้นเกิดที่จังหวัดฟุกุโอะกะ ตลอดชีวิตกว่า 83 ปี มัตสึโมโต้มีผลงานเขียนกว่า 450 ชิ้น

วิวจากปราสาทโคคุระ เมืองคิตะคิวชู จังหวัดฟุกุโอกะ

จากชั้น 5 สามารถมองเห็นเมืองและบริเวณรอบๆ ปราสาทโคคุระได้

สวนคัทซึยะมะ ใกล้ปราสาทโคคุระ เมืองคิตะคิวชู จังหวัดฟุกุโอกะ

ใกล้ๆ ปราสาทโคคุระ มีสวนญีปุ่นชื่อ สวนคัทซึยะมะ ที่โด่งดังเรื่องการชมใบไม้แดง และที่นี่ยังมีบริการชงชาแบบดั้งเดิมให้เห็นกันต่อหน้าโดยนักชงชาอีกด้วยค่ะ และที่นี่ยังมีห้องเสื่อทาทามิแบบญี่ปุ่นให้นั่งท่องเที่ยวได้นั่งพักด้วยค่ะ

สวนคัทซึยะมะ ใกล้ปราสาทโคคุระ เมืองคิตะคิวชู จังหวัดฟุกุโอกะ จากสวนคัทซึยะมะ สามารถมองเห็นปราสาทโคคุระได้เลยค่ะ ตรงชานระเบียงริมบ่อน้ำสามารถมานั่งห้อยขาชมวิวสวนและปราสาโคคุระได้ค่ะ

เวลาทำการ 9.00-18.00(เมษายน-ตุลาคม) 9.00-17.00 (พฤศจิกายน-มีนาคม)
วันหยุด 31 ธันวาคม
ค่าเข้า 300เยน นักเรียนมัธยม150 เยน
พิกัด 小倉城、〒803-0813 福岡県北九州市小倉北区 城内2−1

RIVERWALK KITAKYUSHU ใกล้ปราสาทโคคุระ เมืองคิตะคิวชู จังหวัดฟุกุโอกะ

จากปราสาทโคคุระเราจะเห็นตีกสีแดง สีเหลืองรูปทรงแปลกๆ นั่นก็คือ RIVERWALK KITAKYUSHU ห้างที่อยู่ติดริมแม่น้ำ มุราซากิ นักออกแบบได้ออกแบบตึกให้ออกมามีรูปร่างแปลกประหลาดโดยเป็นทั้งห้างสรรพสินค้า สถานีโทรทัศน์ นอกจากนี้ยังมีโชว์น้ำพุเต้นระบำที่เด็กๆสามารถวิ่งเล่นได้ด้วยค่ะ