Yokote Kamakura Snow Festival : พาเที่ยวเทศกาลกระท่อมหิมะ ณ เมืองโยโคเตะ

วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักกับ เทศกาลหิมะโยโคเตะ คามาคุระ (Yokote Kamakura Snow Festival) ซึ่งเป็นเทศกาลที่จัดต่อเนื่องมานานกว่า 450 ปี โดยจะจัดขึ้นในวันที่ 15 และ 16 กุมภาพันธ์ของทุกปี ที่เมืองโยโคเตะ (Yokote) ทางตะวันออกเฉียงใต้ของจังหวัดอาคิตะ (Akita) ภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku)

จุดเด่นของเทศกาลนี้คือ กระท่อมหิมะคามาคุระ (Kamakura) แบบเดียวกับกระท่อมอิกลู (Igloo) ของชาวเอสกิโม กระท่อมหิมะนี้จะถูกสร้างเอาไว้ตามที่ต่าง ๆ ทั่วเมือง ตั้งแต่ขนาดจิ๋วไปจนถึงขนาดใหญ่สูงกว่า 3 - 4 เมตร ภายในกระท่อมหิมะจะมีแท่นบูชาเทพเจ้าแห่งน้ำ เพื่อขอพรให้น้ำอุดมสมบูรณ์ นอกจากนี้ยังมีการจุดเทียนและตั้งเตาถ่านเพื่อให้ความอบอุ่นและย่างโมจิอีกด้วย

พื้นที่จัดงานจะเริ่มตั้งแต่บริเวณสถานีโยโคเตะ (Yokote Station) ไปจนถึงปราสาทโยโคเตะ (Yokote Castle) ซึ่งตั้งอยู่อีกฟากของแม่น้ำโยโคเตะ (Yokote River) เป็นระยะทาง 2 กิโลเมตรกว่า ๆ เพื่อน ๆ สามารถเดินชมเมืองไปได้เพลิน ๆ หรือจะใช้บริการ Shuttle Bus ฟรีก็ได้ หากไม่ได้ค้างที่เมืองโยโคเตะก็สามารถฝากกระเป๋าเดินทางได้ที่ Tourist Information Center เพราะตู้ล็อกเกอร์ในสถานีจะเต็มทั้งหมด

งานเทศกาลจะเริ่มประมาณ 18.00 -  21.00 น. ภายในกระท่อมหิมะแต่ละหลังจะมีชาวเมืองประจำอยู่ นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปชมด้านในของกระท่อมได้ โดยมีโมจิย่างและสาเกร้อน ๆ เสิร์ฟให้ฟรี

งานเทศกาลหิมะ Yokote Kamakura Snow Festival

ภายในงานจะมีบูธขายอาหารและขนมจำนวนมาก ซึ่งล้วนเป็นเมนูที่กินง่าย ๆ กินไปเดินชมเทศกาลไป เพลินดีทีเดียวค่ะ


งานเทศกาลหิมะญี่ปุ่น Yokote Kamakura Snow Festival  

บริเวณสนามของโรงเรียนประถมมินามิ (Minami Elementary School) จะมีกระท่อมหิมะจิ๋วตั้งเรียงรายอยู่เป็นจำนวนมาก และแต่ละอันจะมีกระดาษเขียนคำอธิษฐาน หรือภาพวาดของน้องนักเรียนวางอยู่ด้านในอีกด้วย

งานเทศกาลหิมะญี่ปุ่น Yokote Kamakura Snow Festival

งานเทศกาลหิมะญี่ปุ่น Yokote Kamakura Snow Festivalจากนั้นเราไปต่อกันที่ปราสาทโยโคเตะ บริเวณปราสาทมีการไลท์อัพ และประดับด้วยกระท่อมคามาคุระ เราสามารถขึ้นไปชมวิวเมืองโยโคเตะยามค่ำคืนได้ที่หอคอยปราสาท
จุดสุดท้ายคือบริเวณแม่น้ำโยโคเตะ (Yokote River) จะมีกระท่อมคามาคุระขนาดเล็กตั้งเรียงรายจำนวนมาก ทำให้บริเวณนี้สว่างไสวไปด้วยแสงเทียน แต่ด้วยความที่เราเดินฝ่าความหนาว ย่ำหิมะมากว่าสามชั่วโมง รู้สึกหนาวมาก ๆ จึงไม่ได้ลงไปถ่ายรูปบริเวณแม่น้ำ แต่วิวจากบริเวณสะพานก็สวยมากเลย


งานเทศกาลหิมะญี่ปุ่น Yokote Kamakura Snow Festival


งานเทศกาลหิมะญี่ปุ่น Yokote Kamakura Snow Festival


งานเทศกาลหิมะญี่ปุ่น Yokote Kamakura Snow Festival


ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนมีแพลนจะไปเที่ยวโทโฮคุในฤดูหนาวก็อย่าลืมแวะมาเที่ยวที่นี่นะคะ รับรองว่าบรรยากาศดี กระท่อมหิมะสวย อาหารอร่อยไม่ผิดหวังอย่างแน่นอนค่ะ

ข้อมูลเพิ่มเติม

  • www.japan-guide.com/e/e3690.html

  • www.yokotekamakura.com