มาแล้วว!! ขนมโยคัง Cosmos no komichi และ Aki gasane ของฤดูใบไม้ร่วง

เริ่มเข้าสู่ช่วงฤดูใบไม้ร่วง ที่ญี่ปุ่นก็มีอาหารและขนมที่เปลี่ยนไปตามฤดูกาล ครั้งนี้เราไปพบกับขนมหวานที่มีสีสันสดใส นั่นก็คืออ ขนมโยคัง ที่มีลวดลายของดอกไม้และใบไม้ของฤดูใบไม้ร่วง 

ขนมโยคัง Cosmos no komichi (ลายดอกคอสมอส) และ Aki gasane (ลายใบเมเปิ้ล) ในฤดูใบไม้ร่วง จากร้านขนมญี่ปุ่น Tsuruya Yoshinobu ในเกียวโต  มีขายอย่างจำนวนจำกัด Cosmos no komichi จะวางขายจนถึงกลางเดือนตุลาคม 2019 และ Aki gasane จะวางขายตั้งแต่กลางเดือนตุลาคม ถึงปลายเดือนพฤศจิกายน  ขายที่ร้าน Tsuruya Yoshinobu Main Store และห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วประเทศ

ขนมโยคัง Cosmos no komichi (ลายดอกคอสมอส) และ Aki gasane (ลายใบเมเปิ้ล)

เรามาทำความรู้จักกับขนมโยคังกัน~ Yokan (โยคัง) คือ ขนมที่ทำมาจากถั่วแดงกวนผสมวุ้นหรือเจลาติน มีสีน้ำตาลจากถั่วแดง มีรสชาติหวาน มีลักษณะรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ส่วนใหญ่จะทานคู่กับน้ำชาหรือชาเขียว โดยปัจจุบันมีการออกแบบขนมโยคังให้มีลวดลายตามฤดูกาลหรือเทศกาลต่างๆ ทำให้มีสีสัน รูปลักษณ์ ที่ดูน่ารับประทานมากขึ้น

Cosmos no komichi yokan

Cosmos no komichi yokanCosmos no komichi 1,200 เยน+ภาษี


Cosmos no komichi เป็นขนมที่แสดงถึงความรู้สึกเหมือนดอกไม้ในฤดูใบไม้ร่วงกำลังพริ้วไหว ขนมโยคังตรงส่วนที่เป็นชาเขียวจะมีกลิ่นชาเล็กน้อย ส่วนรูปดอกไม้จะอยู่ตรงชั้นที่เป็นวุ้นใสๆ อาหารจานนี้กลายเป็นจานที่ชวนให้นึกถึงต้นไม้ฤดูใบไม้ร่วงที่มีลมพัดอย่างสดชื่น

Aki gasane yokan

Aki gasane yokanAki gasane 1,200 เยน+ภาษี


Aki gasane เป็นขนมที่แสดงถึงสีสันของใบไม้ในฤดูใบไม้ร่วงที่ปลิดปลิวอยู่บนภูเขา ตั้งแต่สมัยโบราณ “gasane” หมายถึง การสวมใส่ชุดกิโมโนหลายชั้นและสนุกกับการจับคู่สีตามฤดูกาล เพื่อแสดงถึงสิ่งนี้  “Aki gasane” จึงเป็นขนมที่มีรูปใบเมเปิ้ลอยู่ชั้นบน ส่วนชั้นล่างมีหลากหลายรสชาติ ใบไม้ของขนมจะมีการเปลี่ยนสีเพียงเล็กน้อยขึ้นอยู่กับการขายในแต่ละฤดูกาล และจะทำให้รู้สึกได้ถึงฤดูใบไม้ร่วงที่ลึกล้ำ

ขนมของประเทศญี่ปุ่นนี่น่าทานมากๆเลย แถมยังมีความหมายที่ลึกซึ้งอีกด้วย ใครไปเที่ยวเกียวโตในฤดูใบไม้ร่วงนี้ อย่าลืมแวะไปทานกันนะคะ

รายละเอียด
「Cosmos no komichi」「Aki gasane」
ระยะเวลาขาย:
-Cosmos no komichi ขายจนถึงกลางเดือนตุลาคม 2019
-Aki gasane ขายตั้งแต่กลางเดือนตุลาคม ถึงปลายเดือนพฤศจิกายน
ขายที่: Tsuruya Yoshinobu Main Store และห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วประเทศ
ราคา: 1,200 เยน+ภาษี

ที่มารูปภาพหน้าปก tsuruyayoshinobu.jp
อ้างอิง fashion-press