ผลสำรวจ 10 อันดับ “เหตุผลในการทำงาน” ของมนุษย์เงินเดือนในญี่ปุ่น

อย่างที่ทุกคนรู้ ๆ กันว่าคนญี่ปุ่นทำงานหนักมาก คงจะคิดว่าคนญี่ปุ่นทำงานอย่างหนักเพราะรักงานและรักองค์กรอะไรทำนองนั้นใช่ไหมล่ะคะ แต่เหตุผลจริง ๆ นั้นอาจจะไม่ใช่อย่างที่ทุกคนคิด เราไปดูกันว่าเหตุผลจริง ๆ ของคนที่ปุ่นที่ทำงานนั้นมันคืออะไรกัน

ผลสำรวจ 10 อันดับ “เหตุผลในการทำงาน” ของมนุษย์เงินเดือนในญี่ปุ่น

เว็บไซต์จัดหางาน doda(デューダ)โดยบริษัท Persol Career และ Orican เว็บไซต์เกี่ยวกับงานวิจัยได้จัดทำแบบสอบถาม “เหตุผลที่ต้องทำงาน” ของคนในช่วงอายุ 20-30 ปี และคนกว่า 80% ตอบว่าทำงานเพื่อเงิน

กลุ่มเป้าหมายของแบบสอบถามนี้คือชายหญิงที่กำลังทำงานในช่วงอายุ 20-30 ปี จำนวน 1,000 คน

3 เหตุผลแรกที่คนส่วนใหญ่เลือกตอบคือ อันดับ 1 ต้องการเงินเพื่อใช้ในการดำรงชีวิต, อันดับ 2 ต้องการเงินเพื่อใช้ทำงานอดิเรกและซื้อของฟุ่มเฟือย, อันดับ 3 ต้องการเงินเพื่อหาเลี้ยงครอบครัว และเหตุผลอื่น ๆ 

ผลสำรวจ 10 อันดับ “เหตุผลในการทำงาน” ของมนุษย์เงินเดือนในญี่ปุ่น

อันดับ 1 ต้องการเงินเพื่อใช้ในการดำรงชีวิต มีมากถึง 56.3% คนทำงานในช่วงอายุ 20 ปีอ้างถึงความเป็นอิสระทางเศรษฐกิจ เช่น “ต้องการอยู่ได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องพึ่งพ่อแม่” “เพื่อชำระหนี้ทุนการศึกษา” เป็นต้น และคนทำงานในช่วงอายุ 30 ปี จะมีความกังวลเกี่ยวกับอนาคต เช่น “เพื่อความมั่นคงหลังจากเกษียณอายุ” “เพื่อที่จะได้ไม่ต้องพึ่งเงินบำนาญอย่างเดียว” จะเห็นได้ว่าเหตุผลของแต่ละช่วงอายุจะแตกต่างกันออกไป

อันดับ 2 ต้องการเงินเพื่อใช้ทำงานอดิเรกและซื้อของฟุ่มเฟือย มีหลายคนในช่วงอายุ 20 และ 30 ปี ต้องการเงินเพื่อใช้ในเรื่องส่วนตัวของพวกเขา เช่น “ทำงานหนักเพื่อเอาเงินไปในทำงานอดิเรกที่ชอบ” “ซื้อของที่อยากได้และทำให้ชีวิตดีขึ้น” เป็นต้น

อันดับ 3 ต้องการเงินเพื่อหาเลี้ยงครอบครัว คนทำงานที่มีอายุ 30 ปี กว่า 90.1% เลือกตอบทำงานเพื่อหาเลี้ยงครอบครัว เหตุผลหลัก ๆ ก็คือ “เพื่อความสุขของคนในครอบครัว” “เพื่อเอาไว้สนับสนุนลูก” จากแบบสอบถามจะเห็นได้ว่า “เหตุผลในการทำงาน” จะเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่กับวิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป เช่น แต่งงานหรือมีลูกนั่นเอง

นอกจากนี้ อันดับ 7 อยากสร้างปฏิสัมพันธ์กับสังคม มีผู้หญิงกว่า 50% เลือกตอบข้อนี้เพราะในช่วงที่ลาคลอด หรือลาไปเลี้ยงลูกก็มีความโดดเดี่ยวอยู่ จึงไปทำงานเพราะอยากสร้างปฏิสัมพันธ์กับสังคม เพื่อให้รู้สึกว่าตัวเองยังมีตัวตนและให้ตัวเองมีความหมายนั่นเอง

ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับช่วงอายุและไลฟ์สไตล์ของแต่ละบุคคลด้วย อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงไปตามค่านิยมและการใช้ชีวิต “เหตุผลที่คนเราต้องทำงาน” ทำงานไปเพื่ออะไร ทำไมต้องทำงาน เหตุผลพวกนี้สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา

เป็นยังไงล่ะคะเหตุผลที่ต้องทำงานของคนญี่ปุ่น แล้วทุกคนล่ะคะทำงานไปเพื่ออะไรกันเหตุผลคล้าย ๆ กันหรือเปล่าคะ

 

ที่มา : https://nlab.itmedia.co.jp/nl/articles/1910/08/news071.html?