ทสึเคโมโนะ เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเรื่องดองๆ (3/3)

อยากอ่านตอนก่อนหน้าในซีรีส์ผักดอง คลิกเลยจ้ะ! ★⌒(●ゝω・)b


ทสึเคโมโนะ เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเรื่องดองๆ (1/3)


ทสึเคโมโนะ เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเรื่องดองๆ (2/3)


สวัสดีค่า (´ゝз・`)ノ⌒☆ วันนี้ก็กลับมาพบกับเรื่องดองๆ กันอีกแล้วนะคะ วันนี้เราจะมาดูหน้าตาของเจ้าผักดองรุ่นเบสิก หรือว่ากันง่ายๆ ก็คือเป็นผักดองที่เรามักจะพบได้ทั่วไปตามร้านอาหารญี่ปุ่นนั่นเอง (จริงๆ แล้วที่เมืองไทยก็มีอยู่เหมือนกันนะ) มาดูกันเลยดีกว่าค่ะ

 

umeboshi-2Umeboshi อุเมะโบฉิ
อุเมะโบฉิ จะทำจากน้องบ๊วยที่ผ่านการตากแห้งและมีรสชาติทั้งเค็มและเปรี้ยวสุดจะหักห้ามใจ(ถึงขนาดบางคนต้องเสียสูญเสียน้ำตา) โดยปกติจะมักพบเห็นในข้าวกล่องและเป็นที่นิยมนำมาเป็นไส้ในข้าวปั้นสามเหลี่ยมหรือโอนิกิรินั่นเองค่ะ

 

 

nuka_takuan_04

Takuan ทะคุอัน
ทะคุอันทำมาจากหัวไชเท้าญี่ปุ่น โดยผ่านกระบวนการดองด้วยเกลือ น้ำตาล และข้าวรำ จนออกมามีสีเหลืองสดใสและหวานกรุบกรอบนั่นเอง เป็นที่นิยมในญี่ปุ่นอย่างแพร่หลายมากที่สุดเลยล่ะค่ะ (ในไทยเองก็พบเห็นได้อยู่หลายร้านเหมือนกันนะ)

 

 

nukazukeCredit : JUN / LDK @flickr


Nukazuke นุกะซึเคะ
นุกะซึเคะจะทำมาจากแตงกวา แครอท มะเขือม่วง หัวไชเท้าญี่ปุ่น หรือหัวผักกาด ชอบจัดมาเป็นเครื่องเคียงคู่กับอาหารชุด หรือถ้าใครเคยทานอาหารญี่ปุ่นแบบไคเซกิประเภทข้าวก็มักจะพบเห็นอยู่บ่อยๆ ค่ะ

 

_1160957

Kyuri Asazuke คิวริ อะซะซึเคะ
คิวริ อะซะซึเคะ ทำมาจากแตงกวาซึ่งใช้การดองแบบ shiozuke หรือการดองด้วยเกลือนั่งเอง ในบางทีเราอาจจะพบกว่ามีการเพิ่มรสชาติด้วยสาหร่ายคอมบุ พริกป่น และ/หรือ น้ำส้มสายชู และด้วยความที่แตงกวามีส่วนประกอบของน้ำเยอะอยู่แล้ว เวลาทานก็จะทำให้เรารู้สึกสดชื่นขึ้นได้ด้วย เราก็เลยอาจจะพบเห็นเจ้าคิวริ อาซาซึเคะมีขายตามสถานที่หรือ ตามงานเทศกาลในช่วงฤดูใบไม้ผลิหรือฤดูร้อนอยู่บ่อยๆ ค่ะ
Tsukemono-IIIHakusai no Sokusekizuke ฮะคุไซ โนะ โซคุเซคิซึเคะ
ฮะคุไซ โนะ โซคุเซคิซึเคะ เป็นผักดองที่ทำมาจากกะหล่ำปลีโดยนำมาผ่านกระบวนการดองด้วยเกลือ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่สามารถทำได้ง่ายและรวดเร็ว ซึ่งมักจะผสมกับแครอท และแตงกวา เป็นเมนูผักดองที่พบมากที่สุดในญี่ปุ่น สำหรับรสชาติก็จะมีรสเค็มและเผ็ดเล็กน้อยแต่เคี้ยวเพลิน(กรุบกรอบ) เมนูนี้ก็เห็นบ่อยในอาหารชุดเหมือนกันนะ! (อันนี้กระรอกนุ๊ยชอบมากค่ะ กินได้ไม่หยุดเลยล่ะค่ะ (๑˃́ꇴ˂̀๑) )

 

 

assortment-narazuke-vegetables-pickled-in-sake-lees-kiwami-nara-

Narazuke นะระซึเคะ
นะระซึเคะ ซึ่งนำเอาวิธีแบบ Kasuzuke มาใช้ในการดองผักค่ะ ผลที่ได้จะเป็นผักดองที่มีสีน้ำตาลเข้ม โดยมีต้นกำเนิดมาจากจังหวัดนะระค่ะ(ชื่อนี่บ่งบอกที่มามากเลย) ส่วนใหญ่ที่พบเห็นกันจะนำเอาหัวไชเท้าญี่ปุ่น แครอท  แตงกวานำมาดองค่ะ และด้วยความที่การดองแบบ Kasuzuke จะมีส่งประกอบของกากสาเก นะระซึเคะของบางร้านอาจจะมีกลิ่นฉุนของแอลกอฮอลแรงซักหน่อยนะคะ

 

 

gazo-tukemono_shibazukeShibazuke ชิบะซึเคะ
ชิบะซึเคะ เป็นพิเศษผักดองเวอร์ชั่นพิเศษที่พบเห็นได้ทั่วไปในเกียวโต ซึ่งนำเอาแตงกวา มะเขือม่วง ใบชิโสะ ขิง และขิงญี่ปุ่น(เมียวงะ) มาผ่านกระบวนการดองด้วยน้ำส้มสายชู(อุเมะซุ)ที่ผ่านการดองบ๊วยมาก่อนหน้านี้ สำหรับรสชาติจะมีรสเค็ม พร้อมด้วยความเปรี้ยวนิดๆ ค่ะ

 

 

img_main_t01_12121Senmaizuke เซ็นไมซึเคะ
เซ็นไมซึเคะ เป็นอีกหนึ่งเวอร์ชั่นพิเศษของเกียวโตค่ะ สำหรับผักดองเมนูนี้เขาจะนำเอาหัวผักกาดหั่นบางๆ  แล้วนำมาดองกับน้ำส้มสายชูที่มีรสหวาน โดยอาจจมีปรุงรสเพิ่มด้วยสาหร่ายคอมบุและพริกป่น สำหรับรสชาติของเมนูนี้จะมีรสเปรี้ยวหวาน และมีเนื้อสัมผัสที่กรุบกรอบนิดๆ ล่ะค่ะ

 

saarada_nozawana_002Nozawana โนซะวะนะ
โนซาวานะเป็นดองพิเศษสูตรต้นตำหรับมาจากบ่อน้ำพุร้อนโนซาวะ ในจังหวัดนางาโนค่ะ แต่ถึงแม้ว่าจะมีที่มามาจากจังหวัดนางาโนก็ตาม แต่ก็สามารถพบได้ในทั่วไปในญี่ปุ่นค่ะ สำหรับเมนูนี้เขาจำนำเอาพักจำพวกผักกาดมาตากแห้งและผ่านกระบวนการดองด้วยเกลือ เพิ่มรสชาตินิดหน่อยด้วยพริกป่นและวาซาบิ มักพร้อมเสิร์ฟในชิ้นพอดีคำ ซึ่งคนทานจะสามารถเพลิดเพลินไปกับรสเค็มและเผ็ดนิดๆ  เคี้ยวกันเพลินทีเดียวเชียวค่ะ ٩(๑ơలơ)۶♡

 

PD5183571Gari การิ
อันนี้กระรอกนุ๊ยคิดว่าคนไทยน่าจะคุ้นหน้าคุ้นตากันหน่อยล่ะค่ะ เพราะมักจะเสริ์ฟพร้อมกับซูชินั่นเอง การินั้นทำมาจากขิงหั่นสไลด์บางๆ  รสชาติจะมีทั้งเปรี้ยวและหวาน รสเผ็ดนิดๆ จากขิงทำให้เมนูนี้มีรสชาติที่พิเศษเฉพาะตัว โดยปกติแล้วการิจะมีสีเหลืองอ่อนตามสีของขิงค่ะ แต่ว่าบางครั้งก็อาจจะมีสีชมพูอ่อนได้เหมือนกัน(เหมือนขิงดองบ้านเราเลย)

 

beni-shooga

Beni Shoga เบนิ โชงะ
อีกหนึ่งเมนูที่คนเลิฟอาหารญี่ปุ่นอย่างเราๆ น่าจะพบเห็นกันในราเมง ข้าวหน้าเนื้อ หรืออย่างยากิโซบะ เป็นต้นค่ะ เบนิ โชงะ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำมาจากขิง แล้วนำมาดองกับน้ำส้มสายชูบ๊วย(อุเมะซุ) ผลออกมาจะมีรสชาติเค็มๆ เปรี้ยวๆ  และมีสีแดงสดใส เพราะอย่างนี้เขาก็เลยนำเอามาประดับตกแต่งอาหารประเภทต่างๆ อย่างที่กระรอกนุ๊ยได้เกริ่นไปก่อนหน้านี่เพื่อเพิ่มความน่าทานให้กับอาหารนั่นเอง

 

 

3790770059_4518b76c18_oCredit : Maggie @flickr


Fukujinzuke ฟุคุจินซึเคะ
ฟุคุจินซึเคะ เป็นส่วนผสมระหว่างหัวไชเท้าญี่ปุ่น รากบัว แตงกวา และมะเขือม่วงนำมาผ่านกระบวนการดองโดยใช้ซอสถั่วเหลืองและมิริน หน้าตาที่ได้จะมีสีน้ำตาลหรือสีแดงพร้อมกับรสหวานๆ เค็มๆ  ใครที่นึกหน้าค่าตากันไม่ออกก็นึกถึงกระปุกผักดองสีแดงๆ ในร้านข้าวแกงกะหรี่เลยค่ะ

 

rakkyo32Rakkyo รักเกียว
รักเกียว เป็นพืชผักในตระกูลหอม จะคล้ายๆ กับต้นหอมบ้านเราค่ะ สำหรับรักเกียวดองจะมีรสชาติเปรี้ยวหวาน มักทานคู่กับข้าวแกงกะหรี่อีกหนึ่งเมนูเหมือนฟุคุจินซึเคะค่ะ โดยรักเกียวจะให้ความหวานและความกรุบกรอบเพื่อสร้างสีสันในการทานให้สนุกสนานยิ่งขึ้นในขณะที่ฟุคุจินซึเคะนั้นชะช่วยในการดึงรสชาติความเค็มและความเผ็ดของแกงกระหรี่ให้ออกมา (เอามาทานคู่กันพร้อมกับข้าวแกงกะหรี่ก็ท่าจะสนุกดีนะคะเหมือนกันเนี่ย (∩❛ڡ❛∩) )

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับผักดองที่เรามักพบเห็นกันบ่อยๆ ในร้านอาหาร ทีนี้เวลาไปญี่ปุ่นถ้าเข้าร้านอาหารอยากทานผักดองเพิ่มพวกเราก็สามารถบอกเจ้าหน้าที่ร้านขอเพิ่มกันได้แล้วนะ!! (ᗒᗜᗕ)՛̵̖  สำหรับกระรอกนุ๊ยสิ่งที่ชอบสำหรับผักดองญี่ปุ่นพวกนี้นั่นก็คือความสะอาดและความสดของผักที่นำมาใช้ค่ะ แถมผักดองยังมีประโยชน์ในการปรุบสมดุลให้กับแบคทีเรียในร่ายกาย และดีต่อระบบกระเพาะอาหารด้วยล่ะค่ะ ทั้งอร่อยและดีต่อสุขภาพอย่างนี้ทุกคนเองก็ต้องลองไปทานกันดูนะคะ (੭ु´͈ ᐜ `͈)੭ु⁾⁾

สำหรับวันนี้เรื่องของผักดองก็จบลงเพียงเท่านี้ ในคอลัมน์จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร อดใจรอกันอีกซักนิดนะคะ สำหรับวันนี้กระรอกนุ๊ยต้องลาไปก่อน เจอกันคอลัมน์หน้าน้า บ๊ายบาย (◞ꈍ∇ꈍ)◞

 

ขอบคุณที่มาและรูปภาพจาก

http://www.japan-guide.com/e/e2349.html

http://japanese-kitchen.net

http://www.torishoku.co.jp

http://www.japanfoodstyle.com

http://www.shinsyu-nozawana.co.jp

https://www.tsunagujapan.com

https://www.viatokyo47.com

http://ys2001hp.web.fc2.com/

http://www.justonecookbook.com/

http://shizuokasushi.com

http://smittenbyfood.blogspot.com

http://park.jp

 

by กระรอกนุ๊ย (◍•ᴗ•◍) ❤