あずま(AZUMA) ร้านโซบะเส้นสด เมนูสำหรับคนรักสุขภาพ

"โซบะ" เป็นอีกหนึ่งเมนูเส้นยอดนิยมของญี่ปุ่น รองจาก "ราเมง" มีลักษณะเป็นเส้นยาวๆ สีน้ำตาล ทำจากแป้งบักวีต ซึ่งคุณค่าทางอาหารของเส้นโซบะนั้นเรียกได้ว่า อุดมไปด้วยลูทีน(Lutein],สารต้านอนุมูลอิสระ, วิตามินB ,เส้นใยอาหารเป็นต้น และด้วยคุณประโยชน์มากมาย ดีต่อสุขภาพและความงาม เหมาะที่จะเป็นเมนูไดเอทของสาวๆได้เลยค่ะ ร้านที่จะแนะนำในวันนี้ไม่ต้องไปหาทานไกลถึงญี่ปุ่นเพราะร้านโซบะแห่งนี้ มีชื่อว่า あずま(AZUMA) โซบะเส้นสด อยู่ในย่านใจกลางเมืองใกล้กับBTSพร้อมพงษ์ อยู่ภายในซอยสุขุมวิท 33/1 นี่เอง

อีกทั้งยังได้ยินเสียงเล่าอ้างจากคนญี่ปุ่นมาว่า "โออิชี่" (อร่อยมากๆ) ในเมื่อคนญี่ปุ่นคอนเฟิร์มมาซะขนาดนี้ ทางเราก็ต้องขอไปลองชิมสักหน่อยแล้ว...แต่ก่อนที่เราจะไปชิมรสชาติของเส้นโซบะ เรามาทำความรู้จักกับประเภทของโซบะกันก่อนดีกว่า เวลาไปสั่งจะได้สั่งอย่างถูกต้อง !! นะจ๊ะ

แบบแรก เป็นเส้นโซบะทานกับน้ำทซึยุ เรียกว่า "โมริโซบะ"( Morisoba) แบบที่สอง โซบะเย็น(Hiyashisoba) ทานกับน้ำทซึยุแบบเย็นๆ เหมาะจะทานในหน้าร้อนค่ะ แบบที่สาม "โซบะน้ำหรือKakesoba" เป็นโซบะในน้ำซุปแบบร้อนนั้นเอง ที่นี้เพื่อนๆก็จะได้เข้าใจความแตกต่างและเลือกทานได้อย่างถูกต้องตัดภาพมาที่หน้าร้าน AZUMA อย่าเข้าร้านผิดนะคะ เดินเข้าไปกันเลยยยย!!  พนักงานเริ่มเสิร์ฟด้วย เอิ่ม ! น่าจะเป็นเส้นโซบะทอดนะเราว่า 5555 และน้ำชาค่ะ ...ท่าทางน้ำชาจะไม่ใช่ทางของเรา ตามธรรมเนียมสั่งอะไรเย็นๆมาชนแก้วกันหน่อยดีกว่า ชนนนนนนค่ะ!!!

วันนี้ลองสั่ง เบียร์พีชมาชิมค่ะ (อืมมม รสชาติประมาณยาน้ำของเด็ก 555 แต่ไม่แย่นะคะ หอมๆดี ) กับ ไฮบอล วิสกี้ผสมโซดา (ตอนสั่งแนะนำให้สั่งเป็นดับเบิ้ลช็อตไปเลย เพราะเจือจางมากจิงๆ)ส่วนเมนูอาหารมีหลายแบบให้เลือก เราเลือกเมนู ชื่อว่า 海老天盛り(Cold soba w/Shrimps Tempura) เมนูนี้จะมี โซบะเย็นทานคู่กับเทมปุระ มีกุ้ง,ฟักทอง,พริกหยวก พร้อมกับน้ำทซึยุ และเครื่องเคียงเป็นหอมซอยกับวาซาบิ และน้ำจิ้มเทมปุระ พนักงานจะถามเราว่าจะรับโซบะกี่ก้อน สามารถสั่งได้มากสุด 3 ก้อน(ฟรีค่ะ) ที่เราสั่งคือ ขนาด 1 ก้อน ที่เห็นในภาพไม่ใช่ภาชนะใหญ่อย่างเดียว ปริมาณก็ให้เยาะมากด้วยค่ะวิธีการทาน ก่อนอื่นให้เราเอาเครื่องเคียง เป็นหอมซอยกับวาซาบิ (ชอบเยาะใส่เยาะ ไม่ชอบเขี่ยออกนะคะ ขอเพิ่มได้ ฟรี!! ) จากนั้นให้คีบเส้นโซบะมาจุ่มในน้ำทซึยุ แล้วสูดเส้นสุดลมหายใจให้เสียงดังที่สุด มารยาทในการทานอาหารประเภทเส้นของคนญี่ปุ่น ยิ่งสูดเส้นเสียงดังเท่าไหร่ยิ่งดีค่ะ ถือเป็นการชมพ่อครัวว่าทำได้อร่อยมาก ส่วนเทมปูระก่อนทานก็ให้จิ้มกับน้ำซอสที่ให้มาแล้วแต่ชอบเลยค่ะ รสชาติถือว่าดี ถูกปาก อร่อยแบบออริจินอล

สุดท้ายพนักงานจะยกกาน้ำต้มเส้นโซบะมาเสิร์ฟให้ทานปิดท้ายเลยค่ะ โดยจะทานเปล่าๆ หรือผสมในน้ำทซึยุก็ได้ น้ำต้มโซบะนี้ดีมากอุดมไปด้วยวิตามินจากโซบะนี่แหล่ะค่ะ ลองชิมดูนะ

ราคาเช็ตนี้ 270 บาทค่ะ อิ่มมากจริงๆ ลองหาโอกาสมาชิมกันดูนะคะ

ร้านเปิด 11:00- 22:00 ค่ะ