Tsukemen กลมกล่อมหอมมัน อีกหนึ่งเมนูเส้นจุ่มจิ้มที่น่าลิ้มลองส่งท้ายช่วงหน้าร้อน ˭̡̞(◞⁎˃ᆺ˂)◞*✰

เวลาที่เราเดินซื้อของหรือท่องเที่ยวในเมืองใหญ่ๆของประเทศญี่ปุ่น เพื่อนๆชาว JGB เคยสังเกตกันบ้างไหมคะว่าตามทางที่เราเดินเนี่ยมักจะมีร้านอาหารจานด่วนหรือสามารถทานได้ง่ายๆ สำหรับคนญี่ปุ่นที่ใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบ ไม่ว่าจะเป็นเบเกอรี่ ซูชิ ข้าวหน้าเนื้อชนิดต่างๆ ทงคัตทสึ รวมไปถึงพวกเส้นๆ ที่บางทีก็อยู่ติดกันจนนักกินอย่างเราๆ เลือกกันไม่ถูกเลยทีเดียว สำหรับวันนี้กระรอกนุ๊ยก็เลยนำเอาหนึ่งในเมนูสุดโปรดในกรุมาแนะนำให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกันค่ะ ชื่อของเมนูนั้นก็คือ “ทสึเคเมง” นั่นเองค่ะ ৲( ᵒ ૩ᵕ )৴♡*৹


menyakouji_10

ทสึเคเมง (Tsukemen : つけ麺) เป็นหนึ่งในประเภทของราเมงค่ะ ซึ่งวิธีการเสิร์ฟและการทานจะคล้ายกันการทานซารุราเมงค่ะ คือ จะเสิร์ฟเส้นพร้อมกับน้ำซุปแยกให้ต่างหากค่ะ สำหรับสิ่งที่แตกต่างจากซารุราเมงที่เห็นอย่างชัดเจนคือ ขนาดของเส้นที่จะมาขนาดใหญ่ และตัว Texture ของความหอมมันและรสชาติน้ำซุปที่ดูเข้มข้นกว่าซารุราเมงแบบทั่วไปที่มักจะใช้ทสึยุมาทานกับเส้นราเมงค่ะ นอกเหนือจากนี้ยังสามารถเสิร์ฟได้ทั้งแบบร้อนและแบบเย็นต่างกับซารุราเมงที่มักจะเสิร์ฟมาในแบบเย็นๆที่อาจจะทานแล้วคล่องคอกว่าค่ะ


สำหรับซุปทสึเคเมงที่ออกมาพร้อมเสิร์ฟให้เราได้ทานกันมักจะผ่านกระบวนการต้มและเคี่ยว ใช้เวลาอย่างน้อยๆ 10 ชั่วโมง บางร้านใช้เวลาเคี่ยวถึง 1 วันเต็มๆ เลยก็มีค่ะ วัตถุดิบหลักที่แต่ละร้านนำมาใช้ทำน้ำซุปนั้นก็มักจะเป็นจำพวกกระดูกหมู หรือไก่ซะส่วนใหญ่ ทำให้น้ำซุปที่ออกมามีความมันอย่างชัดเจน ใครที่ไม่ชอบทานซุปมันๆ ก็อาจจะลำบากซักหน่อย แต่ถ้าสำหรับคนที่ชอบทานอะไรรสชาติเข้มข้นแบบเน้นๆ แล้วล่ะก็กระรอกนุ๊ยขอแนะนำเมนูนี้เลยค่ะรับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน! (ノ^ヮ^)ノ*:・゚✧ส่วนใครที่อยากไปทานกับเพื่อนๆแต่มีเพื่อนที่ไม่ค่อยชอบทานอะไรเข้มข้นก็ไม่ต้องกลัวค่ะ เพราะร้านทสึเคเมงส่วนใหญ่มักจะมีให้บริการราเมงด้วยค่ะ ยังไงลองทานกันดูนะคะ


และสำหรับเพื่อนๆชาว JGB ทุกคนที่อยากสัมผัสความอร่อยที่แดนอาทิตย์อุทัยแท้ๆ กระรอกนุ๊ยก็นำร้านทสึเคเมงที่ทำให้ติดอกติดใจมาเป็นปีๆมาแนะนำให้รู้จักกันค่ะ ร้านนี้แม้จะค่อนข้างเล็กแต่ขอบอกค่ะว่าคนแน่นตลอด ต่อคิวกันให้พรึ่บ! ที่ตั้งก็อยู่ในโตเกียวใกล้ๆกับย่านอุเอโนและโอคาจิมาจิค่ะ แถมใกล้กับตลาดอาเมโยโกะซะด้วย ร้านนี้มีชื่อว่า Menyamusashibukotsu (麺屋武蔵 武骨) ค่ะ รายละเอียดตามด้านล่างนี้เลยค่ะ


originalCr. ふるふる.


[ ข้อมูลร้าน ]
ชื่อร้าน : Menyamusashi bukotsu
ที่อยู่  :  6-7-3 Ueno, Taito-ku, Tokyo (แผนที่ด้านล่างค่ะ)หมายเลขโทรศัพท์ : 03-3834-6528
เวลาทำการ :  ทุกวัน 11:30-22:00 (เวลาปิดเตา)
จำนวนที่นั่ง :  11 ที่นั่ง
สถานีที่ใกล้ที่สุด : JR Yamanote Line สถานี Okachimachi (211m) ใช้เวลาประมาณ 2-3 นาที หรือ เดินเพียง 4 นาทีจากสถานี JR Ueno ทางออก Hirokouji ค่ะ
วิธีการสั่งอาหาร : เลือกเมนูและชำระเงินจากตู้สั่งอาหาร เมื่อถึงที่นั่งยื่นให้กับพนักงานค่ะ

เห็นรูปร้านกับเมนูร้านแล้วกระรอกนุ๊ยก็คิดถึงร้านนี้จังเลยค่ะ (*´ ˘ `*).。oO ( ♡ ) ถ้ามีโอกาสได้ไปย่านนั้นอีกก็จะไปทานอีกให้ได้เลยล่ะ สำหรับวันนี้กระรอกนุ๊ยขอลาไปหามาม่ามาทานแก้ขัดไปก่อน ไว้พบกันใหม่คอลัมน์หน้า สวัสดีค่า

 

ขอขอบคุณที่มาและรูปภาพจาก :
http://tabelog.com/ by ふるふる. และ すむーじぃぼうや
http://ramendb.supleks.jp
https://triplelights.com
http://howibecametexan.com
http://foodtourstokyo.com
https://ohmyomiyage.wordpress.com

 

by กระรอกนุ๊ย (´⊂_`人)