[รถไฟเสีย ไปทำงานสาย ไม่ต้องกลัวโดนด่า แค่มีใบยืนยันรถไฟดีเลย์จากสถานี]

จั่วหัวมาซะขนาดนี้ ไม่ใช่ของวิเศษของโดเรม่อนหรอกนะครับ >..< แต่เป็นบริการดีๆจากหน่วยงานการรถไฟของญี่ปุ่นเขาหละ :)

ในญี่ปุ่น ความตรงต่อเวลาเป็นวัฒนธรรมที่เรียกว่าอยู่คู่สังคมญี่ปุ่นมาช้านาน ไม่ว่าจะเป็นนักเรียนกับโรงเรียน พนักงานกับบริษัท ลูกค้ากับคู่ค้า ความตรงต่อเวลาแสดงให้เห็นถึงการให้ความสำคัญและให้เกียรติกันและกัน

คนส่วนใหญ่ของญี่ปุ่นก็พึ่งพาการเดินทางด้วยระบบขนส่งมวลชนสาธารณะที่สำคัญอย่างรถไฟฟ้า และรถไฟใต้ดินเป็นหลัก แต่อย่างไรก็ตามถึงแม้ระบบขนส่งมวลชนของญี่ปุ่นจะขึ้นชื่อเรื่องความตรงเวลามากขนาดไหน ก็มีโอกาสผิดพลาดและล่าช้ากันได้โดยเฉพาะช่วงเวลาเร่งด่วน สภาพภูมิอากาศที่แปรปรวนในฤดูฝนและฤดูหนาว รวมทั้งเหตุการณ์ไม่คาดฝันเช่นอุบัติเหตุบนรางรถไฟเพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้โดยสารและผู้เดินทางที่อาจจะไปถึงจุดหมายปลายทางล่าช้าแล้วถูกตำหนิได้ หน่วยงานที่ดูแลเรื่องการเดินรถไฟของญี่ปุ่นจึงได้จัดเตรียมเอกสารหรือใบยืนยันการดีเลย์ของรถไฟ เพื่อแจ้งให้กับบริษัทหรือโรงเรียนของผู้เดินทางทราบว่า เกิดการดีเลย์ของรถไฟทำให้บุคคลที่ถือบัตรใบนี้มาสาย ไม่ได้เกิดจากการขาดความรับผิดชอบของผู้เดินทางแต่อย่างใด

มาถึงจุดนี้ หลายๆคนคงเริ่มสงสัยแล้วว่า แล้วจะได้เจ้าบัตรหรือเอกสารใบนี้มาได้ยังไง

วิธีการก็คือ เมื่อใดก็ตามที่มีรายงานว่ารถไฟเกิดการดีเลย์ขึ้น นายสถานีจะนำป้ายแสดงการดีเลย์ออกมาตั้งไว้ (หรือในบางครั้งหากเป็นช่วงชั่วโมงเร่งด่วนก็จะไม่เอาป้ายออกมาตั้ง) แต่ที่แน่ๆก็คือ จะมีถาดหรือกล่องที่วางการ์ดกระดาษเล็กๆที่เรียกว่า 電車遅延証明書 (densha chien shoumeisho)บนการ์ดจะมีการระบุวัน เดือนและระยะเวลาที่รถไฟเกิดการดีเลย์ รวมทั้งระบุสายรถไฟและสถานีเพื่อเป็นการยืนยันอีกด้วย

หากรถไฟมาช้ากว่า 5 นาที ให้เตรียมตัวได้เลยว่าทางเจ้าหน้าที่จะนำการ์ดใบนี้ออกมาแจกอย่างแน่นอน

ตอนผมใช้ชีวิตอยู่ที่ญี่ปุ่นแล้วต้องไปโรงเรียนแต่เช้า ก็เคยมีวันที่รถไฟดีเลย์ถึงขนาดที่ยกเลิกการเดินทางของสายรถไฟนั้นไปเลยเกือบครึ่งวัน ในใจก็คิดแล้วว่า โดนด่าแน่ๆเลยวันนี้ เพราะที่โรงเรียนของญี่ปุ่น การมาสาย 5 นาทีถือว่าเช็คขาดเรียน (โหดเอาเรื่องเหมือนกันนะครับ >..<) ก็ได้เจ้าการ์ดใบนี้นี่แหละครับที่ช่วยกู้หน้าเอาไว้ตอนเดินเข้าห้องเรียน ไม่นับเวลาสาย ถือว่ามาเรียนเต็มเวลา (เย้!)เป็นบริการดีๆอีกบริการนึงของหน่วยงานการรถไฟที่ช่วยเหลือคนเดินทางไม่ให้ถูกตำหนิจากสิ่งที่ตัวเองไม่ได้ทำให้เกิดขึ้นได้ J

ประเทศไหนที่รถไฟมาช้าหรือชอบเสียบ่อยๆ ก็น่าจะเอาบริการแบบนี้ออกมาช่วยเหลือคนเดินทางกันบ้างเนาะ รับรองว่าประชาชนจะรักการเดินทางด้วยระบบขนส่งมวลชนกันเยอะขึ้นแน่นอนเลย#delaytrain #kanatonoasobi #japan #train #late