รู้จักกับทงคตสึราเม็ง ของดีแห่งฟุกุโอกะ พร้อมกิจกรรมลุ้นรับของพรีเมียมจากญี่ปุ่น

สำหรับเพื่อนๆ นักทานที่เป็นสายราเม็ง ย่อมรู้แน่นอนว่าในประเทศญี่ปุ่นนั้นมีราเม็งที่แตกแขนงออกไปอย่างมากมายตามภูมิภาคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของเส้น, นํ้าซุป หรือเครื่องต่างๆ ที่อยู่ในราเม็ง ในวันนี้เราก็อยากจะมาแนะนำราเม็งชนิดหนึ่งที่ค่อนข้างได้รับความนิชมจากชาวไทยอันเนื่องจากรสชาติที่ถูกปาก นั่นก็คือ ทงคตสึราเม็ง นั่นเอง

ทงคตสึราเม็ง หรือฮากาตะราเม็ง (豚骨ラーメン) คือราเม็งซุปกระดูกหมูรสเข้มข้น ที่นํ้าซุปได้จากการเคี่ยวกระดูกหมูจนมีเป็นสีขาวข้นเหมือนกับครีมเป็นราเม็งชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศญี่ปุ่น และบางร้านก็ขยายแฟรนไชส์จนมีชื่อเสียงไปในหลายประเทศ ซึ่งเจ้าราเม็งชนิดนี้ ถือกำเนิดขึ้นจากจังหวัดฟุกุโอกะ ที่อยู่ในภูมิภาคคิวชูนั่นเอง

ประวัติคร่าวๆ ของทงคตสึราเม็ง

ต้นกำเนิดทงคตสึราเม็งถือกำเนิดขึ้นที่เมืองฮากาตะ ในจังหวัดฟุกุโอกะตั้งแต่เมื่อปีโชวะที่ 16 โดยมีร้านราเม็งที่ชื่อว่า Sammaro ซึ่งใช้นํ้าซุปจากกระดูกหมูแบบใส ไม่ได้เป็นเหมือนที่เราเห็นอยู่ในปัจจุบัน หลังจากนั้นที่ญี่ปุ่นก็ได้เข้าสู่ภาวะสงครามจนมาถึงกระทั่งปีโชวะที่ 21 ก็เริ่มมีร้านราเม็งเปิดเพิ่มมาเรื่อยๆ ซึ่งก็ล้วนมาจากฮากาตะทั้งนั้น เริ่มจากร้าน Hakata Sou ที่เจ้าของร้านได้ไปศึกษาเกี่ยวกับอาหารจีนและมาทำเป็นราเม็งซุปกระดูกหมู รวมไปถึงร้าน Aka no Ren ที่สร้างสรรค์ราเม็งสูตรเฉพาะที่ใช้นํ้าซุปกระดูกหมู โดยประยุกต์จากนํ้าซุปกระดูกหมูที่นิยมทานในประเทศจีน

และในปีโชวะที่ 22 นี่เอง นํ้าซุปกระดูกหมูสีขาวเหมือนครีมรสเข้มข้นและเส้นราเม็งแบบตรง, เรียวและเล็ก ก็ได้ถือกำเนิดขึ้นโดยร้านที่มีชื่อว่า Sankyuu เป็นเมนูที่มีชื่อว่า "คุรุเมะราเม็ง" ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางและมีอิทธิพลไปยังทั่วพื้นที่คิวชู ในภายหลังร้านต่างๆ ก็ได้ยึดถือสไตล์และทฤษฎีการปรุงในรูปแบบนี้มาเรื่อยๆ จนกลายมาเป็นทงคตสึราเม็งที่ขึ้นชื่อของจังหวัดฟุกุโอกะจนถึงปัจจุบัน ซึ่งชาวญี่ปุ่นบางคนก็จะเรียกสไตล์นี้ว่า ฮากาตะราเม็ง ตามแหล่งกำเนิดซึ่งอยู่ที่ฮากาตะนั่นเอง

จุดเด่นของทงคตสึราเม็ง

tonkotsu ramen 1

อย่างแรกเลยก็คือนํ้าซุปกระดูกหมูอันเป็นเอกลักษณ์ ที่เคี่ยวกระดูกหมูจนได้เป็นนํ้าซุปขาวข้นเหมือนครีม มีรสชาติที่เข้มข้นกลมกล่อม โดยระดับความเข้มข้นนั้นก็จะขึ้นอยู่กับสูตรของแต่ละร้าน เวลาทานจะนิยมบดกระเทียมสดลงในนํ้าซุปเพื่อเพิ่มความเข้มข้นเผ็ดร้อนนิดๆ รวมถึงโรยงาเพื่อเพิ่มความหอมขึ้นไปด้วย

tonkotsu ramen noodle

เส้นของทงคตสึราเม็งแบบดั้งเดิมนั้นจะเป็นแบบเส้นตรง เรียวและเล็ก ซึ่งชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะนิยมให้ลวกเส้นให้มีความแข็งนิดๆ แต่บางท่านก็อาจจะไม่ชอบเพราะเคี้ยวลำบาก ดังนั้นจะสังเกตได้ว่าร้านทงคตสึราเม็งส่วนใหญ่มักจะมีให้เลือกความแข็งของเส้น หลักๆ จะมีอยู่ด้วยกัน 3 ขนาดก็คือ แข็ง, ปานกลาง, นุ่ม (นามะ, คะตะ, ยาวะ) บางร้านที่มีความละเอียดอ่อนก็จะมีความแข็งให้เลือกกันถึง 5 ระดับ

tonkotsu ramen 2

ท็อปปิ้งหลักๆ ของทงคตสึราเม็งนั้นก็จะมีเนื้อหมูชาชู, ต้นหอมซอย, งาและเห็ดหูหนู และก็ยังมีขิงดองให้ทานสำหรับตัดเลี่ยนของนํ้าซุปที่เข้มข้นด้วย

R0011567

แต่เดิมตั้งแต่สมัยที่กำเนิดขึ้นที่ฮากาตะ ร้านทงคตสึราเม็งส่วนใหญ่จะเป็นเป็นร้านแผงลอยหรือยะไตทั้งนั้น ในปัจจุบันหากท่านได้เดินทางไปเที่ยวที่ฟุกุโอกะ ก็มักจะได้เห็นราเม็งแผงลอยอยู่บ่อยครั้ง จากที่เคยไปลองมาแบบว่าเจอร้านไหนก็วิ่งเข้าใส่ ยังไม่เคยเจอร้านที่ไม่อร่อยเลยจริงๆ

ปัจจุบันที่ไทยเองก็ต้องบอกเลยว่ามีร้านทงคตสึราเม็งมาเปิดให้บริการอย่างมากมาย เรียกว่าส่งตรงจากคิวชูกันเลยทีเดียว แม้แต่ในเซเว่นเองก็ยังมีทงคตสึราเม็ง น่าจะพอเป็นเครื่องยืนยันได้อย่างหนึ่งว่าทงคตสึราเม็งนั้นเป็นราเม็งที่ค่อนข้างถูกปากคนไทย

ทำไมราเม็งบางที่ใช้กระดูกหมู แต่ไม่เรียกว่าทงคตสึราเม็ง

ในส่วนนี้เชื่อว่าหลายคนคงจะสับสนเพราะในญี่ปุ่นก็มีราเม็งมากมายที่ใช้นํ้าซุปกระดูกหมู ก็เลยต้องมาแถลงไขให้ทราบกัน ราเม็งที่จะเรียกว่าทงคตสึราเม็งก็คือราเม็งที่มีลักษณะเป็นซุปกระดูกหมูสีขาวเหมือนครีม พร้อมกับเส้นราเม็งแบบตรง เรียวและเล็ก อย่างที่ได้กล่าวมา ซึ่งคนญี่ปุ่นบางท่านจะเรียกว่า ฮากาตะราเม็ง แต่ถ้าเกิดว่าเป็นนํ้าซุปในลักษณะนี้ แต่ว่าเส้นไม่เหมือน ก็เรียกว่าทงคตสึราเม็งได้เช่นเดียวกัน แต่ในที่นี่เราจะหมายถึงทงคตสึราเม็งที่มาจากฟุกุโอกะหรือฮากาตะราเม็งนั่นเอง

บางที่แปะป้ายเมนูว่าโชยุราเม็ง, ชิโอะราเม็ง แต่ทำไมถึงเหมือนทงคตสึ

ถ้าแยกประเภทของราเม็งในแง่ของซุป ตามความเข้าใจก็คือมันจะต้องมีโชยุ, ชิโอะ, มิโสะ, ทงคตสึ แต่ขึ้นชื่อว่าเป็นอาหาร การวิวัฒนาการเพื่อสร้างความพึงพอใจให้กับนักชิมนั้นย่อมไม่มีที่สิ้นสุดอยู่แล้ว จึงการนำ Base นํ้าซุปทงคตสึ มาผสมผสานกับโชยุหรือเกลือ เพื่อสร้างความแปลกใหม่ให้กับตัวราเม็งเอง

ร้านทงคตสึราเม็งแนะนำในประเทศไทย

Ikkousha

ikkousha

ร้านทงคตสึราเม็งเจ้าดังจากฟุกุโอกะ จากเชฟมากฝีมือที่คิดค้นสูตรนํ้าซุปได้โดนใจเหล่านักชิมจนได้รับการขนานนามบนเว็บไซต์รีวิวอาหารของญี่ปุ่น จนมีสาขามากมายในญี่ปุ่น และก็บินข้ามนํ้าข้ามทำเลมาเปิดให้ชาวไทยได้ลิ้มรสด้วย

Uma Uma

uma uma

อิมพอร์ทส่งตรงมาจากเมืองฮากาตะ กับร้านที่มีประวัติมายาวนานถึง 60 กว่าปี ที่สืบทอดรสชาติรสชาติมาตั้งแต่ร้าน Sammaro ที่เราได้กล่าวถึงในประวัติของทงคตสึราเม็ง เนื่องจากเจ้าของร้านรุ่นแรกสุดเลยนั้นเป็นลูกศิษย์ของเจ้าของร้าน Sammaro นั่นเอง เรียกได้ว่าเป็นราเม็งฮากาตะสไตล์ดั้งเดิมเลยทีเดียว

Ippudou

ippudou shiromaru

เฟรนไชส์ทงคตสึราเม็งเจ้าดังที่มีสาขาอยู่หลายประเทศ​ ถือกำเนิดที่ฮากาตะโดย Shigemi Kawahara ผู้ที่ได้รับสมญานามว่า Ramen King ได้รับความนิยมจนขนาดที่ประเทศญี่ปุ่นเองก็มีสาขามากกว่า 80 สาขาแล้ว

Yamagoya Ramen

y09

อีกหนึ่งทีเด็ดทงคตสึราเม็งในไทยที่มีสาขามากมายถึง 9 สาขา การันตีความอร่อยส่งตรงจากฟุกุโอกะกับทงคตสึราเม็งรสเข้มข้นสูตรเฉพาะ ที่ผ่านการคิดค้นลองผิดลองถูกมาเนิ่นนานจากความมุ่งมั่นที่จะทำราเม็งที่มีรสชาติไม่เหมือนใคร จนทุกวันที่ที่ญี่ปุ่นเองก็มีสาขามากมายถึง 70 สาขาแล้ว

 

และในช่วงนี้เอง ทางจังหวัดฟุกุโอกะเขาก็ได้มีแคมเปญพิเศษให้กับเหล่าคนรักทงคตสึราเม็งกันและคนรักฟุกุโอกะกันด้วย เพียงแค่ถ่ายรูปทงคตสึราเม็งที่ท่านไปทาน หรือภาพจากจังหวัดฟุกุโอกะพร้อมติดแฮชแท็ก #FUKUOKA_TONKOTSU_TH  ก็มีสิทธิ์ลุ้นรับ เสื้อยืดหรือเสื้อแจ็คเก็ตแบบลิมิเตด ส่งตรงจากญี่ปุ่น ไปหม่ำราเม็งอันแสนอร่อยและมาร่วมสนุกกันได้เลยจ้า


วิธีเข้าร่วมกิจกรรม


Screen Shot 2560-01-27 at 4.46.07 PM


ของรางวัล


Screen Shot 2560-01-27 at 4.46.19 PM

ระยะเวลาที่เปิดให้เข้าร่วม

วันนี้ – 28 กุมภาพันธ์ 2560 (อังคาร)

คุณสมบัติการเข้าร่วม

ผู้ที่ยอมรับเงื่อนไขการใช้งาน

วิธีการเข้าร่วม

กรุณากดติดตามแอคเคาท์ทางการของแคมเปญนี้ (https://www.instagram.com/fukuoka_tonkotsu/)

ในอินสตาแกรม จากนั้นติดแฮชแท็ก “#FUKUOKA_TONKOTSU_TH”

ที่รูปของทงคตสึราเมนหรือทิวทัศน์ของฟุกุโอกะที่คุณพึงพอใจแล้วโพสต์รูปนั้นลงในอินสตาแกรม

รายละเอียดของรางวัล

- เสื้อยืดฟุกุโอกะออริจินอลแบบลิมิเต็ด

- เสื้อแจ็กเก็ตออริจินอล

- *ไม่สามารถระบุขนาดได้ (ดูรายละเอียดเกี่ยวกับไซส์เสื้อยืดและเสื้อแจ็กเก็ตในประกาศ)

การประกาศผลรางวัล

- ทางแคมเปญจะติดต่อผู้โชคดีที่ได้รับรางวัลผ่านการส่งข้อความในอินสตาแกรม จึงขอความกรุณาให้ผู้เข้าร่วมกดติดตามแอคเคาท์ทางการของแคมเปญ

- จะมีการแจ้งและประกาศผลรางวัลภายใน 14 วันหลังจากวันที่สิ้นสุดแคมเปญ ผ่านช่องทางการส่งข้อความของเครือข่ายสังคมแต่ละประเภท กรุณาตอบกลับเพื่อยืนยันภายในเวลาที่กำหนด

- กรุณาแจ้งที่อยู่สำหรับจัดส่งของรางวัลผ่านทางข้อความ

- และทางแคมเปญจะทำการจัดส่งของรางวัลไปให้ตามที่อยู่ที่แจ้งมา

- สงวนสิทธิ์การจัดส่งของรางวัลเฉพาะผู้เข้าร่วมที่อยู่ในพื้นที่หรือประเทศที่มีสิทธิเข้าร่วมแคมเปญเท่านั้น

หมายเหตุ

- คุณสามารถโพสต์รูปลงในอินสตาแกรมเพื่อเข้าร่วมแคมเปญได้ไม่จำกัดจำนวนครั้งในระหว่างช่วงเวลาที่เปิดให้เข้าร่วมแคมเปญ

- ข้อความหรือรูปที่คุณโพสต์อาจถูกนำไปใช้ในสื่อประชาสัมพันธ์ต่างๆ ที่รวมถึงเว็บไซต์ของแคมเปญนี้ เว็บไซต์ของจังหวัดฟุกุโอกะ เครือข่ายสังคมต่างๆ หรือสื่อสิ่งพิมพ์อื่นด้วย

- หากรูปที่ทำการโพสต์มีข้อมูลส่วนตัวหรือมีรูปใบหน้าของบุคคล ต้องได้รับความยินยอมจากบุคคลนั้นๆ ก่อนจึงจะสามารถโพสต์ได้

- หลังการติดต่อแจ้งผลการประกาศรางวัล หากไม่ได้รับการตอบกลับภายในเวลาที่กำหนด จะถือว่าสละสิทธิในการรับของรางวัล

- ไม่รับคืนหรือแลกเปลี่ยนของรางวัล

- กรุณาตั้งค่าเปิดการแจ้งเตือน (Push Notifications) จากอินสตาแกรมในอุปกรณ์ของคุณ

- กรุณาตรวจสอบการตั้งค่าการโพสต์ของคุณให้เป็นสาธารณะ หากโพสต์ของคุณตั้งค่าเป็นส่วนตัวจะไม่มีสิทธิ์เข้าร่วมแคมเปญนี้

- ผู้ที่ได้รับรางวัลไม่สามารถมอบสิทธิให้แก่ผู้อื่นได้ และห้ามนำของรางวัลไปจำหน่าย

- หากมีเหตุใดๆ ผู้จัดแคมเปญมีสิทธิยุติแคมเปญ เปลี่ยนแปลงแคมเปญ หรือตัดสินแคมเปญก่อนเวลาล่วงหน้า โดยไม่ต้องแจ้งให้ผู้เข้าร่วมทราบล่วงหน้า นอกจากนี้ ทางผู้จัดแคมเปญจะไม่รับผิดชอบหรือชดเชยต่อความเสียหายใดๆ ที่เกิดขึ้นจากการยุติหรือยกเลิกแคมเปญนี้

- การจัดการข้อมูลส่วนบุคคลและหมายเหตุอื่นๆ สำหรับการเข้าร่วมจะดำเนินการตามเงื่อนไขการใช้งานของแคมเปญนี้

 

เข้าสู่เว็บไซต์หลักของแคมเปญนี้ได้ที่ 


http://www.crossroadfukuoka.jp/tonkotsu_th/


แถมท้ายสักนิด : รู้จักกับเอโค่ตง มาสคอตแสนน่ารักของฟุกุโอกะ


kton

หลายคนน่าจะทราบกันดีว่าในแต่ละจังหวัดของประเทศญี่ปุ่นนั้น เขาจะมีตัวมาสคอตประจำจังหวัดกันอยู่ ไหนๆ เราก็พูดถึงทงคตสึราเม็งของฟุกุโอกะแล้ว ก็เลยอยากจะมาแนะนำเจ้ามาสคอตประจำจังหวัดนี้ให้รู้จักกัน

เจ้าตัวนี้มีชื่อว่า เอโค่ตง (Ecoton : エコトン)  เป็นตัวหมูน้อยใส่กางเกงเป็นชามทงคตสึราเม็ง อาหารขึ้นชื่อของฟุกุโอกะ ถ้าสังเกตดีๆ ที่ลายของชามราเม็งจะเขียนว่า eco นั่นก็เพราะว่าทางจังหวัดเขามุ่งเน้นไปในเรื่องของการรักษาสิ่งแวดล้อมนั่นเองจ้า ก็เลยเป็นที่ของชื่อ Ecoton นั่นเอง (eco + ton ที่แปลว่าหมูนั่นเอง) ไปเที่ยวฟุกุโอกะ ก็อย่าลืมหาซื้อของที่ระลึกน่ารักๆ ของเจ้า Ecoton กันล่ะ