ใบไม้เปลี่ยนสี ณ มหาวิทยาลัยโตเกียว (Tokyo University) ที่ไม่ควรพลาด

ใครกำลังมองหาสถานที่เยี่ยมชมใบไม้เปลี่ยนสีในย่านโตเกียว ไม่ควรพลาดต้นแปะก๊วยประจำมหาวิทยาลัยโตเกียว หรือที่นักศึกษาเรียกสั้นๆ ว่า Todai ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยอันดับหนึ่งของญี่ปุ่น เพราะเป็นอีกหนึ่งสถานที่ไฮไลต์สำคัญของเทศกาลใบไม้เปลี่ยนสีของโตเกียว ความสวยงามของใบแปะก๊วยในโทไดมันอยู่ตรงที่ ใบสีเหลืองอร่าม ตั้งแต่บนต้น กิ่งก้าน จนถึงใบร่วงที่พื้นดิน พร้อมฉากหลังเป็นตึกอาคารเรียนสถาปัตยกรรมแบบตะวันตก


                 ประตูทางเข้าหลักของมหาวิทยาลัยโตเกียว


วิธีการเดินทาง

Shinjuku-Nishiguchi Station (E01) (สายสีชมพู Oedo Line) → Hongo-Sanchome station (E08)

Shinjuku Station (M08) (สาย Marunouchi Line) → Hongo-Sanchome station (M21)

**แนะนำให้ใช้บัตรรถไฟ Metro จะเป็นการประหยัดค่าเดินทางไปได้อีกแบบหนึ่ง

เมื่อมาถึงสถานี Hongo-Sanchome ให้ใช้ทางออกหมายเลข 2 แล้วเดินไปอีกประมาณ 7 นาที แนะนำให้มาแต่เช้า ช่วงประมาณ 7 - 8 โมงเช้า หากต้องการหลีกหนีช่วงคนพลุกพล่าน จะพบประตูทางเข้าพร้อมด้วยต้นแปะก๊วยประจำมหาวิทยาลัย ซึ่งเริ่มเปลี่ยนสีในช่วงประมาณเดือนพฤศจิกายน   สองข้างทางเต็มไปด้วยต้นแปะก๊วยสีเหลืองอร่ามตา ใบสีเหลืองที่ร่วงเต็มทางเดิน คล้ายกับภาพวาดของศิลปิน เหมือนหลุดไปในโลกแห่งจินตนาการกันเลยทีเดียวจุดถ่ายรูปยอดนิยม คือ ลานทางเดินหน้าหอนาฬิกา ตรงประตูทางเข้าหลักของมหาวิทยาลัย ซึ่งรูปแบบสถาปัตยกรรม อาคารเรียน จะมีความเป็นตะวันตก ส่วนโค้งตามเสาแบบโรมัน ถือว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่มีความสวยงามมากข้อดีของการมาเช้า คือ ไม่ต้องแย่งใครหามุมถ่ายรูป สามารถเก็บภาพสวยๆ ได้ง่าย ชื่นชมบรรยากาศกันอย่างเต็มที่ และไม่ต้องกลัวจะพบกับกลุ่มนักท่องเที่ยวอีกด้วยความสวยงามของต้นแปะก๊วยนี้ เหมาะต่อการเก็บภาพ มีคนญี่ปุ่นมานั่งวาดภาพต้นไม้นี้อยู่อย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นหนึ่งในสถานที่ยอดนิยมในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดต้นแปะก๊ยวใจกลางมหาวิทยาลัยโตเกียว นับเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่คนญี่ปุ่นชอบมานั่งปิกนิคและชมบรรยากาศนี้เช่นเดียวกับการชมดอกซากุระในช่วงฤดูฝบไม้ผลิต้นแปะก๊ยวหน้า Yayoi Campus เป็นอีกไฮไลต์ของโทไดแห่งนี้ อยู่ที่ประตูทางเข้า Todaimae ซึ่งอยู่ติดสถานีรถไฟใต้ดิน Hongo-Sanchome station

ช่วงใบแปะก๊วยเปลี่ยนสี

สำหรับคนที่สนใจไปดูใบแปะก๊วยเปลี่ยนสีที่มหาวิทยาลัยโตเกียว แนะนำให้ไปช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน – ต้นเดือนธันวาคม จะเป็นช่วงที่ใบแปะก๊วยเป็นสีเหลืองอร่ามทั้งมหาวิทยาลัย การเข้าไปชมในมหาวิทยาลัย ไม่เสียค่าเข้า ไม่ต้องแลกบัตรใดๆ ทั้งสิ้น เดินเข้าไปได้เลย อุณหภูมิช่วงนี้ประมาณ 8-10 องศา แต่ทางมหาวิทยาลัยไม่อนุญาตให้ขึ้นไปบนอาคาร รวมถึงการสูบบุหรีภายในมหาวิทยาลัยด้วย