TeamLab Planets Tokyo มิติใหม่ของการเสพศิลป์

เราอาจจะเคยได้ยินหรือคุ้นๆกับชื่อ TeabLab กันมาก่อน แต่เอ๊ะ มันคืออะไร เขาทำอะไรกัน แล้วมันน่าสนใจยังไง เราจะมาเล่าให้ฟัง ><

TeamLab Planets: Body Immersive Concept

TeabLab เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ไม่ได้เป็นการจัดโชว์ผลงานภาพวาดทั่วไป แต่เป็นจัดการแสดงโดยการนำดิจิทัล เทคโนโลยีมาผสมผสานกับการโชว์แสงสีเสียงในรูปแบบของศิลปะ เราจะเรียกว่า Digital Art Museum ซึ่งการนำเทคโนโลยีมาผสมผสาน ไม่ได้แค่ทำให้เกิดแค่ความสวยงามเพียงอย่างเดียว แต่เรียกได้ว่าตื่นตาตื่นใจมาก กับประสบการณ์เข้าพิพิธภัณฑ์ที่เลิศมาก มาทั้งแสง สี เสียง และ ผิวสัมผัสที่โตเกียวจะแบ่ง TeabLab เป็น 2 ที่ มีที่ Odaiba จะเรียกว่า TeabLab Borderless และที่ Toyosu ซึ่งไม่ไกลกันมาก จะเป็น TeabLab Planets ซึ่งทั้ง2ที่ ก็จะจัดการแสดงที่ต่างกันไปอีกเหมือนกัน แต่วันนี้เราจะมาแนะนำและรีวิวการไป TeabLab Planets ซึ่งเป็นอะไรที่เรารู้สึกว่าคุ้มค่า และประทับใจมาก กับประสบการณ์ใหม่ ที่เราอยากบอกว่า ใครมีโอกาสได้ไปหรืออยากไปอยู่แล้ว ณ จุดๆ นี้ห้ามพลาด (บัตรหมดเร็วด้วย ควรจองตั๋วล่วงหน้า ด่วนๆ)

ขอเกริ่นก่อนว่าของ Planets จะพิเศษกว่า Borderless ตรงที่เราจะเข้าไปข้างในแบบเท้าเปล่า สัมผัสด้วยความรู้สึกแบบเปลือยเปล่าของจริง (บางคนอาจจะกลัวว่าสกปรกรึเปล่า จะเละเทะมั้ย ทางธีมงานข้างในจะมีการบริการอย่างดี ขอแค่เตรียมตัวไปให้พร้อมก็พอ)ขั้นแรกเมื่อเราต่อคิว โชว์ตั๋วเรียบร้อย ธีมงานจะให้เราไปยืนต่อคิวสักแปปนึง เผื่อชมวิดีโอแนะนำขั้นตอนต่างๆ เช่นต้องถอดรองเท้า ในบางห้องผู้ใหญ่ต้องคอยดูแลเด็กให้ดี และจะขอบอกว่ามีบางห้องที่เป็นพื้นกระจก ใครที่ใส่กระโปรงมาก็ต้องระวังหรือจะขอเปลี่ยนไปใส่กางเกงก็ได้ (ณ จุดๆ นี้ แนะนำให้ใส่กางเกงไป ปลอดภัยที่สุด หรือใส่กระโปรงพร้อมซับในนะ ไม่มีใครแอบดูหรอก แต่จะเผลอก้มดูแล้วเจอตัวเอง ><) และหลังจากนั้นเราก็จะเข้าไปในห้องที่มีล๊อคเกอร์ เลือกได้ตามสบาย แถมตัวล๊อคเป็นสายรัดข้อมือไม่ต้องกลัวหายด้วยที่นี้ก็ได้เวลาผจญภัยกันแล้ว แค่ทางเข้าก็แฮปปี้แล้ว เป็นอะไรที่เปิดประสบการณ์การเข้าพิพิธภัณฑ์มาก โดยรวมๆข้างในจะแยกอีกเป็นห้องประมาณ 5-6 ห้อง และแต่ละห้องก็จะมีธีมต่างกันไป เช่นห้องที่เต็มไปด้วยน้ำ และจะมีปลาคาร์ปว่ายไปมา เป็นห้องที่ชอบที่สุด เดินจับปลาคาร์ปกันไป >< เราจะเดินอยู่ในน้ำจริงๆ ถ้าใส่ขายาวก็พับขาเลยจ้า เพราะน้ำจะสูงเกือบเท่าเข่าของผู้ใหญ่ แล้วก็อาจจะต้องระวังเด็กเล็กๆ ด้วย ผู้ปกครองจะต้องดูแลเด็กตลอดเวลา เผื่อความปลอดภัย

               

สายถ่ายรูปก็ห้ามพลาด ข้างในถึงบางห้องอาจจะมืดไปบ้าง แต่เราจะได้รูปเก๋ๆ ติสหน่อยๆ ก่อนเข้าไปในงาน ขอแนะนำให้โหลดแอพลิเคชั่น TeabLab Exhibition App ซึ่งในแอพจะมีลูกเล่นต่างๆ ที่เราสามารถใช้ระหว่างอยู่ภายในงานได้มาเป็นรูปภาพปริศนา ให้ทุกคนได้ไปค้นหาและสัมผัสกัน


ในแต่ละห้อง เราสามารถอยู่ได้แบบไม่จำกัดเวลา เพราะฉะนั้นอยู่ให้คุ้มค่ากันไปเลย เราใช้เวลาโดยประมาณชั่วโมงกว่า อาจจะนานกว่านี้ก็ได้ หรือ ดูเสร็จเริ่มหิวก็มีร้านอาหารอยู่ข้างนอก ทั้งร้านสเต็ก หรืออาหารกินเล่นอย่างแซนวิช เฟรนฟรายก็มี มีที่ให้นั้งเล่น ถ่ายรูปกัน

การจองตั๋ว 

เราขอแนะนำให้จองล่วงหน้า โดยเราสามารถเลือกวันและเวลาได้ จะแบ่งห่างกัน 1 ชั่วโมง และเราควรไปล่วงหน้าอย่างน้อย 15 นาที ตั๋วก็จะมีราคาต่างกันไปตามอายุ

  • ผู้ใหญ่ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปจะอยู่ที่ราคา 3,200 เยน

  • เด็กตั้งแต่อายุ 4-12 ปี อยู่ที่ 800 เยน

  • 65 ปีขึ้นไป 2,400 เยน

  • จะมีราคานักเรียน และนักศึกษาจะอยู่ที่ 2500 เยน (พนักงานจะเรียกขอเช็คบัตรหรือไม่เช็คก็ได้)


สามารถเข้าไปจองได้ที่ : https://planets.teamlab.art/tokyo/

โดยการเดินทางจะขึ้นอยู่แต่ละสถานที่พัก: มาลงที่ Toyosu หรือ Shin-Toyosu

  • Toyosu Station: จะใช้เวลาเดินประมาณ 10 นาที

  • Shin-Toyosu (Yurikamome Line): แค่ลงมาจากสถานีก็จะถึงเลย เดิน 1 นาที


อย่างเช่นจากใจกลางเมืองชิบูย่า ขึ้นสาย JR Line ต่อด้วย Tokyo Metro Yurakucho Line ลงที่ Toyosu จะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

เวลาเปิด: 9.00am-10.00pm (เข้ารอบสุดท้ายที่เวลา 9.30pm)เป็นประสบการณ์ใหม่ๆที่หาได้แค่ที่โตเกียวเท่านั้น เพราะฉะนั้นลองไปเปิดประสบการณ์กันดู ไปกับครอบครัวก็สนุก ไปกับคู่รักก็สวีทกันไปเลยจ้า รับรองว่าจะประทับใจ