Endo Sushi (ゑんどう寿司) ร้านซูชิในตำนานของฝั่งคันไซ ณ ตลาดปลาโอซาก้า

"ซูชิ (Sushi)" ถือเป็นหนึ่งในอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นอาหารที่ชื่นชอบของทั้งชาวญี่ปุ่นและนักท่อเที่ยวต่างชาติทั้งนั้น ดังนั้นไม่ว่าใครก็ตามที่ไปเยือนญี่ปุ่นก็ต้องอยากที่จะลิ้มลองซูชิตามร้านเด็ดย่านดังกัน และหนึ่งในย่านที่มีร้านซูชิระดับตำนานตั้งอยู่นั้นก็คงหนีไม่พ้นย่านตลาดปลาของเมืองนั้นๆ ถ้าพูดถึงตลาดปลาซึกิจิที่โตเกียว ร้านซูชิที่ทุกคนต้องนึกถึงคือ "ร้าน Sushi Dai" แต่ถ้าให้พูดถึงร้านซูชิในตำนานของฝั่งคันไซ ณ ตลาดปลาโอซาก้า ก็ต้องร้านนี้ "Endo Sushi"

ร้านเอ็นโดซูชิ (Endo sushi) ถือเป็นร้านซูชิตำรับโอซาก้า ที่ตลาดปลาโอซาก้าเอ็นโดซูชิ (Endo sushi) ถือเป็นร้านซูชิตำรับโอซาก้า ซึ่งร้านนี้มีประวัติยาวนานตั้งแต่สมัยเมจิ โดยร้านนี้เปิดมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1907 เดิมทีร้านนี้ตั้งอยู่แถบ Kyomachi-hori ตลาดปลาดั้งเดิมสมัยเมจิ แต่ปัจจุบันร้านย้ายมาอยู่ที่ตลาดกลางค้าส่งปลาโอซก้า (Osaka Central Wholesale Fish Market) ที่เป็นแหล่งรวมวัตถุดิบอาหารทะเลทั้งสด และใหม่จากทะเล ดังนั้นวัตถุดิบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นปลา กุ้ง อูนิ และ อาหารทะเลอื่นๆ ที่เสริ์ฟโดยร้าน Endo Sushi รับประกันเรื่องความสดแน่นอน ส่วนเรื่องรสชาตินั้นอร่อยล้ำคุ้มค่าแน่นอน

ร้านเอ็นโดซูชิ (Endo sushi)ถือเป็นร้านซูชิตำรับโอซาก้า ที่ตลาดปลาโอซาก้า

ร้าน Endo Sushi เป็นร้านเล็กๆ ไม่ใหญ่มากตามแบบฉบับร้านซูชิญี่ปุ่น ที่ร้านมีที่นั่งแบบโต๊ะ และเคาน์เตอร์บาร์ให้เลือก บนโต๊ะก็จะมีเครื่องเคียงอย่างขิงดองวางไว้ให้หยิบทานกันตามชอบ และซอสหวานให้ลูกค้าเติมรสชาติบนซูชิเองได้ ซูชิที่ทางร้านเสิร์ฟก็จะมีหลากหลายหน้า ซึ่งลูกค้าสามารถเลือกสั่งเองตามชอบได้ หรือจะเลือก Omakase Course (คอร์สตามที่เชฟจัดให้) ซึ่งมีทั้งหมด 4 เซต โดย 1 เซต จะมีซูชิ 5 คำ แต่ละเซตก็จะประกอบไปด้วยซูชิหน้าต่างๆแตกต่างกันไป

ร้านเอ็นโดซูชิ (Endo sushi)ถือเป็นร้านซูชิตำรับโอซาก้า ที่ตลาดปลาโอซาก้า

อย่างเช่นหน้าปลาตามฤดูกาล, เนื้อ, หอย, กุ้ง, อูนิ ฯลฯ เป็นต้น ดังนั้นใครชอบแบบไหนก็เลือกกันตามชอบเลย สำหรับชาวต่างชาติไม่ต้องกังวลเรื่องการสั่งอาหาร เพราะที่ร้านมีเมนูภาษาอังกฤษ พร้อมวิธีอธิบายการสั่งพร้อม (ปล. ร้านนี้รับเฉพาะเงินสดนะคะ ฉะนั้นพกเงินสดติดตัวไปด้วยนะจ้า)

เมนูร้านเอ็นโดซูชิ (Endo sushi)ถือเป็นร้านซูชิตำรับโอซาก้า ที่ตลาดปลาโอซาก้า

นอกจากความสดของวัตถุดิบแล้ว สิ่งที่สร้างความแตกต่างของร้าน Endo Sushi จากร้านอื่นๆ นั้นก็คือ ข้าวที่ใช้ปั้นซูชิ โดยทางร้านจะใช้ข้าวอุ่นๆ มาทำเป็นข้าวปั้นเเพื่อให้รสชาติซูชิกลมกล่อมมากขึ้น ดังนั้นเวลาทานซูชิร้านนี้แล้วจะรู้สึกได้ถึงความอุ่นของข้าว  ซึ่งเป็นอะไรที่ถูกใจเรามากเพราะตอนที่เราไปทานเป็นหน้าหนาว อากาศข้างนอกเย็นมาก พอได้ทานซูชิข้าวอุ่นๆ บวกกับความเผ็ดของวาซาบิ มันฟินจริงๆคะ (ใครไม่ทานวาซาบิบอกเชฟตอนสั่งเลยนะคะว่าไม่เอาวาซาบิ)

ร้านเอ็นโดซูชิ (Endo sushi) ร้านซูชิตำรับโอซาก้า ที่ตลาดปลาโอซาก้า บอกเซฟได้เลยจะกินอะไร

วิธีเดินทาง: นั่งรถไฟลงสถานี Tamagawa จากนั้นเดินไปที่ประตูหลักของตลาด (ตรงลูกศรตามภาพ)

Location: 1 Chome-1-86 Noda, Fukushima-ku, Ōsaka-shi, Ōsaka-fu 553-0005, Japan

วิธีการเดินทางไปร้านเอ็นโดซูชิ (Endo sushi) ร้านซูชิตำรับโอซาก้า ที่ตลาดปลาโอซาก้า บอกเซฟได้เลยจะกินอะไร