เสพย์ศิลป์กลิ่นกาแฟในฤดูใบไม้ร่วง เมนูใหม่ผ่านงานอาร์ตสุดยูนีคบนกระดานดำโดยเหล่าบาริสต้า

สวัสดีค่ะทุกคน!!! เดือนกันยายนแล้วนะคะ ที่ญี่ปุ่นนับเป็นฤดูใบไม้ร่วงค่ะ จะเริ่มเห็นใบไม้เปลี่ยนสีกันแล้วนะ นอกจากใบไม้เปลี่ยนสีแล้ว สิ่งที่เพิ่มเติมก็คือเมนูหน้าร้านของแบรนด์กาแฟยอดฮิตอย่าง Starbucks ค่ะ ฤดูใบไม้ร่วงทั้งทีก็ต้องมีเมนูประจำฤดูกาลออกมาอวดโฉมกันบ้าง

พอพูดถึงฤดูใบไม้ร่วงแล้วล่ะก็ ใบอิโจ (แปะก๊วย) เปลี่ยนเป็นสีเหลือง ใบโมมิจิ (เมเปิล)ก็พากันเปลี่ยนสีกลายเป็นสีแดง การเปลี่ยนแปลงอย่างช้าๆ นี้ก็ถือเป็นเรื่องสุนทรีย์ทางอารมณ์อย่างหนึ่ง นับเป็นความสวยงามของฤดูกาลศิลปะที่ธรรมชาติได้รังสรรค์ไว้ให้เราชื่นชม จนต้องเรียกว่าเป็น “ศิลปะของฤดูใบไม้ร่วง” หากใครไปเที่ยวญี่ปุ่นช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้อีกอย่างที่อยากให้สังเกตุกันก็คือ ‘ป้ายหน้าร้าน Starbucks’ ค่ะ! เคยสังเกตมั้ยคะว่าป้ายในฤดูใบไม้ร่วงนั้นต่างกับป้านเมนูในช่วงปกติ

 (ภาพเมนู Caramelie pair Frappuccino ® กับ Caramelie pair tea latte)

แค่เห็นรูปก็รู้สึกได้ถึงฤดูใบไม้ร่วงเลยเนอะ! ในช่วงนี้ป้ายเมนูหน้าร้าน Starbucks จะไม่ใช่ป้ายโปสเตอร์กระดาษธรรมดาดาษดื่น แต่จะเป็นป้ายที่วาดด้วยชอล์คลงบนกระดานดำค่ะ (อาร์ตสุด ๆ ) และยิ่งไปกว่านั้นคนที่สรรสร้างศิลปะนี้ก็ไม่ใช่ศิลปินใหญ่จากที่ไหนแต่คือหนึ่งในพนักงานของ Starbucks แต่ละสาขานี่เอง (นอกจากจะเก่งเรื่องกาแฟแล้วยังเก่งเรื่องศิลปะอีก!)

ซุสุกิซังที่ปกติแล้วทำงานเป็นพนักงานพาร์ทไทม์ในสาขา AEON mall เป็นผู้รังสรรค์ผลงานนี้ค่ะภาพซุสุกิซัง

ซุสุกิซังเธอใช้ปากกาชอล์คในการวาดภาพ พอเริ่มต้นวาดเธอก็ได้แสดงทักษะกาวาดผ่านทางพื้นผิวของภาพและการใช้สีที่เป็นสามมิติออกมาให้เราได้เห็นกันทันที

ปกติแล้วซุสุกิซังทำงานเป็นพนักงานอยู่ที่สาขา AEON mall ก็มักจะได้วาดภาพจำพวก “เมนูแนะนำในช่วงแต่ในช่วงฤดูกาลนี้” อยู่บ่อย ๆ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นภาพบนกระดานดำทั้งสิ้นค่ะ

“ฉันวาดภาพบนกระดานดำมานานมากและทำมาหลายต่อหลายครั้งแล้ว แต่ถึงอย่างนั้นทุกครั้งที่เริ่มทำก็ยังรู้สึกว่ายากอยู่ดี”

ทั้งภาพวาดเมนูต่าง ๆ ทั้งฟอนต์ที่ใช้ และการจัดวางองค์ประกอบภาพลงบนกระดานนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย  เธอต้องทำคุณภาพอยู่ในระดับที่เท่ากันในทุกชิ้น ซึ่งสำหรับมนุษย์แล้วถือว่าเป็นเรื่องที่ยากพอสมควร ยิ่งในเวลาที่จำกัดด้วยแล้วการวาดโปสเตอร์บนกระดานดำนั้นไม่ใช่งานที่ง่ายเลย

อย่างที่ทุกคนทราบดีโปสเตอร์หน้าร้านนี้มีไว้ให้ลูกค้าดูค่ะ เพราะฉะนั้นแล้วจำเป็นที่จะต้องเป็นภาพที่พรีเซนต์ทั้งภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่ค่อนข้างจะหรูหราพอตัวให้ลูกค้าที่ได้เห็นนั้นรับรู้ได้ในทันที คุณซุสกินั้นใส่ความรู้สึกที่ว่า “อยากให้ลูกค้าที่เห็นมีความสุข” และ “อยากพรีเซนต์เมนูใหม่ ๆ ที่ลูกค้าจะชอบ” ลงไปในการวาดกระดานชิ้นต่อชิ้น

นี่คือ “ศิลปะ” ที่คุณสามารถจะหาได้จากหน้าร้าน Starbucks

เมนูที่วางขายตอนนี้คือ Caramelie pair Frappuccino ® ที่วาดลงกระดานดำต่างกันไปในแต่ละร้านค่ะ

ภาพนี้วาดโดย ซาโต้ซัง ร้าน Starbucks สาขา Shizuoka

ภาพนี้วาดโดย มุระเสะซัง ร้าน Starbucks สาขา Seiyu Araki, Moriya

ภาพนี้วาดโดย คิดะซัง ร้าน Starbucks สาขา Kakuozan

ภาพนี้วาดโดย คามูระซัง ร้าน Starbucks สาขา สถานี Odakyu Machida

ภาพนี้วาดโดย มิยะซัง ร้าน Starbucks สาขา Ario Kameari

ภาพนี้วาดโดย โฮชิซัง ร้าน Starbucks สาขา A E R sendai

ภาพนี้วาดโดย คาซาอิซัง ร้าน Starbucks สาขา Lumine Omiya LUMINE 2

ภาพนี้วาดโดย ทานิกุจิซัง ร้าน Starbucks สาขา Aeon Mall Imabari New City Store

ที่จริงแล้วเมนูบนกระดานดำพวกนี้จะถูกวางไว้แค่ชั่วคราวเท่านั้นค่ะ และจะถูกเขียนใหม่ทุกช่วงที่มีการออกสินค้าหรือเมนูใหม่ ๆ เพราะฉะนั้นแล้วก็อาจจะเรียกได้ว่าเป็น “งานศิลป์ที่จัดแสดงแค่ช่วงหนึ่งเท่านั้น” ก็ว่าได้

เคยมีคำกล่าวของคอกาแฟคนหนึ่งบอกว่า “Not only coffee, but art.” คนเสพย์กาแฟ เขาดื่มศิลปะด้วยนะคะ น่าจะเป็นเพราะอย่างนี้ Starbucks จึงได้จัดให้มีภาพพวกนี้อยู่หน้าร้านด้วยเพื่อให้ลูกค้าได้สัมผัสถึง “ศิลปะของฤดูใบไม้ร่วง” อย่างแท้จริง พอพูดอย่างนี้แล้วก็อย่าพลาดที่จะไปลองสัมผัสทั้งกาแฟและศิลปะกันได้ตามร้านสาขาต่าง ๆ นะคะ เพราะว่าป้ายเปลี่ยนไปตามฤดูไปตอนนี้กับอีกสองเดือนข้างหน้าก็รับรองว่าเมนูไม่เหมือนกันแน่นอนค่ะ!


ภาพนี้เป็นภาพวาดเมนูใหม่ Crispy Sweet Potato Frappuccino® ค่ะ (แทบรอดูตอนวาดเสร็จไม่ไหว)


 

ใครได้ไปญี่ปุ่นช่วงนี้ก็อย่าลืมเก็บภาพสวย ๆ พร้อมกับเมนูอร่อย ๆ มาฝากกันด้วยนะคะ แล้วพบกันใหม่ค่ะ ^^

 

ขอบคุณบทความดี ๆ จาก : https://starbucks.amebaownd.com/posts/4870764?categoryIds=49