โซบะ Vs. โซเมง ไขข้อข้องใจกับเรื่องเส้นๆ

ถึงแม้ว่าช่วงนี้อากาศจะครึ้มๆ ฝนเริ่มตกถี่ขึ้นให้สมกับเป็นช่วงหน้าฝนกันแล้ว แต่พอบทอากาศจะร้อนก็ระอุซะจนแทบจะไม่อยากเดินออกไปทานข้าวนอกบริษัทกันเลยล่ะค่ะ สำหรับเวลาที่อากาศร้อนจัดๆ แบบนี้ กระรอกนุ๊ยชอบนั่งนึกถึงเมนูต่างๆที่ทานแล้วช่วยคลายร้อนซะทุกที หนึ่งในเมนูอันดับแรกๆ ที่กระรอกคิดถึงเลยก็คือ หมี่เย็น ซึ่งเป็นอีกเมนูที่ทำง่ายและก็ทานง่าย เหมาะสำหรับคนชอบกินแต่ทำอาหารไม่ค่อยเก่งแบบกระรอกนุ๊ยเลยล่ะค่ะ d(*ゝωб*)
สำหรับเรื่องเส้น บางครั้งเวลาที่กระรอกนุ๊ยแวะซุปเปอร์มาร์เก็ตไปเพื่อที่จะไปจะซื้อเส้นแบบแห้งมาทำทานเองแบบไม่ง้อร้านก็มักจะเจอเส้นแบบต่างๆ วางเรียงรายกันอยู่เป็นตับบนเชลฟ์ เส้นอุด้ง เส้นราเมง เราก็ยังพอแยกมันออกเพราะด้วยลักษณะของเส้น สี และขนาดของเส้น แต่พอมาถึงเส้นโซบะกับเส้นโซเมง แพคเกจก็คล้ายๆ กัน หน้าตาก็คล้ายคลึงกันมาก อ้าว? แล้วอย่างนี้คนอ่านภาษาญี่ปุ่นไม่ออกก็ลำบากน่ะสิ! (สำหรับเรื่องของกินแล้วเลือกทานไม่ได้มันเป็นปัญหาระดับชาติเลยนะ! щ(゜ロ゜щ)) เพราะอย่างนั้นเรามารู้จักกับเจ้าเส้นสองประเภทนี้กันดีกว่า ทีหลังจะได้เลือกซื้อถูก! (。「´-ω・)ン
20130619_BlogParsleyPestoSoba-102soba1เส้นโซบะ (Soba)
เส้นโซบะทำมาจากแป้งที่ทำมาจากเมล็ดโซบะ หรือที่ฝรั่งมักเรียกกันว่าบัควีทค่ะ และยังสามารถนำมาทานได้ทั้งแบบร้อนและแบบเย็น (แต่ส่วนใหญ่ที่พวกเรามักจะพบเห็นกันจะเสิร์ฟแบบเย็นที่มาพร้อมกับสาหร่าย ต้นหอม วาซาบิ และทสึยุเนอะ) สำหรับในเรื่องของรสชาติ กลิ่น สี และระดับความแข็งของเส้นโซบะจะขึ้นอยู่กับอัตราส่วนของแป้งบัควีทที่ใช้ในกระบวนการผลิต แต่โดยทั่วไปแล้วจะเส้นดูเหลี่ยมๆ หน่อย มีสีออกน้ำตาลอ่อนๆ ค่ะ นอกจากนี้ที่กระรอกนุ๊ยเคยเห็นก็จะมีเส้นโซบะสีเขียวหรือ "ชะโซบะ" ซึ่งมีส่วนผสมของชาเขียวด้วยนะ (ได้ยินมาว่าอย่างบีทรูทหรือแครอทก็มีอยู่เหมือนกัน) ถ้าสำหรับคนที่พึ่งเริ่มหัดทานเส้นโซบะใหม่ๆ ขอแนะนำให้ทานเส้นโซบะที่มีสัดส่วนของแป้งบัควีทน้อยๆก่อนค่ะ แต่เส้นแบบนี้กระรอกนุ๊ยขอรับรองว่าติดใจคอรักสุขภาพกันแน่นอน

 

Somenthe final somen 4147

เส้นโซเมง (Somen)
สำหรับเส้นโซเมง หลายๆคนบอกว่าจะคล้ายกับเส้นขนมจีนบ้านเราค่ะ เส้นโซเมงทำมาจากแป้งสาลี ตัวเส้นมีลักษณะกลม มีสีขาว ขนาดของเส้นมีขนาดเล็ก และบางกว่าอุด้งอย่างเห็นได้ชัดเลยล่ะค่ะ สำหรับข้อสังเกตของโซเมงที่คุณภาพดีถ้ายิ่งดีเท่าไหร่ก็จะยิ่งมีความเหนียวนุ่มเท่านั้นค่ะ คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่มักจะทานโซเมงที่เสิร์ฟพร้อมกับน้ำแข็งและทานกับทสึยุที่เรียกว่า "ฮิยาชิ โซเมง" (Hiyashi Somen) กันในช่วงหน้าร้อน เพราะช่วยคลายร้อนได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่นิยมทานกันแบบร้อนๆ นะคะ สำหรับแบบร้อนจะนิยมทานในช่วงหน้าหนาว ลักษณะการทานคล้ายๆ อุด้งหรือโซบะ ซึ่งคนญี่ปุ่นจะเรียกว่าโซเมงแบบร้อนนี้ว่า “นิวเมง” (Nyumen) ค่ะ

เรื่องน่ารู้กับปัญหาคาใจ : เคยสงสัยไหมว่ายากิโซบะเนี่ยตกลงแล้วมันทำมาจากเส้นอะไรกันนะ?

Yakisoba
ใครที่เคยทานเส้นโซบะกับยากิโซบะมาแล้ว น่าจะมีเรื่องคาใจเกี่ยวกับรสสัมผัสของเส้นระหว่างสองเมนูนี้ และน่าจะคิดเหมือนกระรอกนุ๊ยว่ามันมีความแตกต่างกันใช่ไหมล่ะคะ? (。・ω・。)? ถึงแม้ว่ายากิโซบะจะมีจะแปลตรงตัวว่า “เส้นโซบะที่นำไปผัด” ก็ตาม แต่แท้ที่จริงเราไม่ได้นำเส้นโซบะที่ทำมาจากแป้งบัควีทเหมือนเส้นโซบะมาใช้ แต่นำใช้เส้นราเมงที่ทำมาจากแป้งสาลีมาใช้ในการประกอบอาหารค่ะ เพราะอย่างนั้นรสสัมผัสของเส้นจึงต่างกันนั่นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างคะทุกคน เดี๋ยวนี้พอเวลาไปซุปเปอร์มาร์เก็ต ถึงแม้ว่าเราไม่มีความรู้ด้านภาษญี่ปุ่นเลย แต่ก็พอจะแยกกันออกแล้วเนอะว่าเส้นแบบไหนเรียกว่าโซบะ เส้นแบบไหนเรียกว่าโซเมง กว่าจะรู้ว่าเส้นไหนเป็นอะไรยังไงกระรอกนุ๊ยก็คาใจมานานหลายปี แต่คราวนี้กระรอกนุ๊ยและเพื่อนๆ ก็ได้ความรู้ใหม่มาเพิ่มกันแล้ว เลือกซื้อเลือกทานกันได้ตามอัธยาศัยเลยค่ะ ╭( ・ㅂ・)و ̑̑ ส่วนตัวแล้วกระรอกนุ๊ยชอบเส้นโซเมงรองมาจากอุด้งเลยล่ะนะ สำหรับวันนี้กระรอกนุ๊ยก็ขอจบคอลัมน์ไว้เพียงเท่านี้ ไว้พบกันใหม่คอลัมน์หน้านะคะ บ๊าย บาย

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก :
https://en.wikipedia.org/wiki/Japanese_noodles
http://justhungry.com
http://asweetspoonful.com
http://www.expatliving.sg/
http://www.justveggingout.com
http://www.tokyoterrace.com
http://norecipes.com

 

By กระรอกนุ๊ย ◝( ′ㅂ`)و ̑̑