เทศกาล Tanabata ขอพรจากดวงดาว @โชนัน ฮิรัตสึกะ

ฤดูร้อน ที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นช่วงเวลาที่ร้อนมากกกก ร้อนประมาณประเทศไทยเลย นักท่องเที่ยวหลายคนจึงไม่ค่อยชอบมาเที่ยวประเทศญี่ปุ่นในช่วงฤดูนี้ ตัวเครื่องบินจึงค่อนข้างถูก...

แต่...กาชากลับชอบฤดูนี้ที่สุด ไม่ใช่เพราะว่าอากาศเหมือนประเทศไทยหรอกนะ แต่เพราะว่าฤดูร้อนที่ประเทศญี่ปุ่นนั้นมีเทศกาลจัดขึ้นเยอะมาก เช่น เทศกาลทานาบาตะหรือเทศกาลขอพรจากดวงดาว เทศกาลดอกไม้​ไฟ และอื่นๆอีกมากมาย รู้สึกคึกคักมากแทบจะทุกสัปดาห์ ^^ (แต่สำหรับฤดูร้อนปี 2020 นั้น เนื่องจากผลกระทบจากโควิด-19 เทศกาลฤดูร้อนต่างๆจึงถูกยกเลิกไป (-_-;) )

วันนี้ขออนุญาตมาแนะนำเทศกาลทานาบาตะหรือเทศกาลขอพรจากดวงดาวของฝั่งโชนัน เขตฮิรัตสึกะ(平塚市) จังหวัดคานากาว่า ให้เพื่อนๆได้ชมกันจ้า

ชื่อเต็มๆของงานเทศกาล คือ Shonan Hiratsuka Tanabata Festival (湘南ひらつか七夕まつり) ในปี 2019 ถือเป็นการจัดงานครั้งที่ 69 โดยครั้งเเรกเริ่มจัดเมื่อปี 1950 หรือ 5 ปีหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 จบลง

เทศกาลทานาบาตะของฮิรัตสึกะเป็นงานที่ใหญ่ติด1ใน 3 ของประเทศญี่ปุ่นเลยนะจ้า อีก 2 ที่คือ เทศกาลทานาบาตะเขตเซนได(จังหวัดมิยางิ) และเทศกาลทานาบาตะเขตอันโจ(จังหวัดไอจิ)

เริ่มตั้งแต่สถานี เมื่อเดินมาเรื่อยๆตามท้องถนนก็จะเห็นเครื่องประดับตกแต่งมากมาย มีมากถึง 500 ชิ้นโดยธีมนั้นก็จะเปลี่ยนไปตามเรื่องราวของแต่ละปี เช่น คาแรคเตอร์, นักกีฬาที่ได้รับความนิยมในช่วงนั้น ฯลฯ


 "เชียร์นักกีฬารักบี้"(ปี2019 ประเทศญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพ Rugby World Cup) "คิตตี้ก็มา..."


 "ผลงานจากโรงเรียนอนุบาลในเขตฮิรัตสึกะ" "ตามด้วยเครื่องประดับตกแต่งสวยๆอีกมากมาย"ระหว่างทางก็มีซุ้มให้เขียนคำอธิษฐานขอพรกันด้วยจ้า แผ่นละ100เยนนะ


สำหรับที่นี่มีความพิเศษอย่างหนึ่งคือ ในเวลากลางคืนเครื่องประดับตกแต่งเหล่านั้นจะถูกlight up ทำให้บรรยากาศของเทศกาลระหว่างกลางวันและกลางคืนสวยแตกต่างกัน ถ้าใครมีเวลาว่างๆมาเล่นเดินตอนเย็นๆแล้วยาวไปถึงกลางคืนเลยก็ได้จ้า

นอกจากเครื่องประดับตกแต่งตามท้องถนนแล้ว ยังมีกิจกรรมอื่นๆอีกมากมาย เช่น Tanabata 1,000 People Dance Parade, การพบปะกับเจ้าหญิงโอริฮิเมะของฮิรัตสึกะ ฯลฯ

ยิ่งไปกว่านั้นทุกๆคนสามารถเดินเล่นโดยไม่เบื่อและไม่ต้องต้องห่วงเรื่องปากท้องกันเลย เพราะสองข้างทางนั้นมีร้านอาหารและร้านต่างๆมาเปิดถึง 400 ร้าน
ถ้าเพื่อนๆมีโอกาสมาเที่ยวจังหวัดคานากาว่าช่วงทานาบาตะ ก็แวะมาเที่ยวเทศกาลทานาบาตะที่ฮิรัตสึกะกันได้นะจ้า ✰^___^✰


สุดท้ายนี้ เนื่องในเทศกาลทานาบาตะก็"ขอให้ทุกๆคนปลอดภัยจากโควิด-19 [-/-]*"


รวมถึงประเทศญี่ปุ่น ที่ปีนี้(2020)อาจจะลำบากหน่อยๆ ไหนจะโควิด ไหนจะโอลิมปิก ไหนจะมีเรื่องลำบากอื่นๆ อีกก็"ขอให้ประเทศญี่ปุ่นสู้ๆ และผ่านปีนี้ไปได้ด้วยดีและจัดโอลิมปิกให้ได้นะ がんばれ日本!"
ช่วงเวลาที่แนะนำให้มา: ช่วงวันที่5-7กรกฎาคม (อ้างอิงข้อมูลของปี2019: 2019/07/05 – 2019/07/07, 10:00 - 21:00)

สถานที่: บริเวณพื้นที่รอบๆสถานีJR Hiratsukaทางออก North exit โดยหลักๆจะจัดบริเวณBeniya pearl roadและShonan star mall

การเดินทาง: ลงสถานีJR Hiratsuka -> ออกทาง North exit

ค่าเช้าชม: ฟรี

แผนที่:


แม้ในปีนี้เทศกาลทานาบาตะตามที่ต่างๆจะถูกยกเลิกไป แต่ก็ยังมีซุ้มเล็กๆตามสถานีรถไฟ หรือศาลเจ้า เพื่อให้ผู้คนมีโอกาสมาเขียนคำอธิษฐานลงบนกระดาษที่เรียกว่า “ทังซะกุ (Tanzaku)” แล้วนำไปแขวนที่กิ่งไผ่เพื่อขอพรจากดวงดาวกันด้วยจ้า...✰