Sasebo Morning Marketพูดถึงซาเซะโบะแล้ว นักท่องเที่ยวชาวไทยมักจะนึกถึงสวนสนุกเฮ้าส์เทนบอช และเกาะ 99 เกาะใช่ไหมคะ แต่รู้หรือไม่ ว่ามีตลาดเช้า Sasebo Morning Market อยู่ติดๆกับสถานีรถไฟซาเซะโบะที่เดินเพียงแค่ 5 นาทีเท่านั้นเองค่ะ!!!
ตลาดเช้าแห่งนี้เปิดตั้งแต่ ตี 3.00 ไปจนถึง 8.30 โมงเช้าค่ะ โดยจะมี 2 โซน ค่ะ โซนแรกจะเป็นตลาเช้าด้านนอกที่พ่อค้าแม่ค้าจะมาตั้งร้านขายของกันตั้งแต่เช้า อีกโซนด้านหนึ่งจะเป็นซุปเปอร์มาร์เก็ตปรับอากาศ โซนซุปเปอร์มาร์เก็ตนั้นจะเปิด 3.00-18.00

ที่อยู่ 73 Yorozu-cho, Sasebo, Nagasaki

เวลาทำการ 3.00-8.30 ซุปเปอร์มาร์เก็ต 3.00-18.00

ปิดทำการวันอาทิตย์ และวันปีใหม่

เซ็บไซต์ http://sasebo-asaichi.com/ (ภาษาญี่ปุ่น)แม้ว่าอาหารทะเลนั้นเป็นสินค้าหลักของตลาเช้าแห่งนี้ แต่ที่นี่ก็มีผัก ผลไม้ราคาถูกจำหน่ายด้วยค่ะ ยิ่งตลาดเช้าที่แม่ค้ามาตั้งร้านขายนั้น ผักยิ่งมีราคาถูกกว่าร้านค้าทั่วไปเยอะมากค่ะ เพราะว่าค่าเช่าที่แค่วันละ 500 เยน เท่านั้น ทำให้เหล่าแม่ค้าสามารถขายราคาถูกกว่าปกติได้ค่ะ ซึ่งโซนตลาดด้านนอกนั้นจะราคาถูกกว่าโซนซุปเปอร์มาร์เก็ตค่ะนอกจากนี้ยังมีเนื้อสัตว์และอาหารทะเลแช่แข็งจำหน่ายด้วยค่ะ มีทั้งเนื้อกุ้ง และปลาวาฬด้วยค่ะสิ่งที่น่าตื่นตาตื่นใจของตลาดแห่งนี้ก็คือ ทุกวันเสาร์ที่ 2 และ 4 ของทุกๆ เดือน ที่ตลาดแห่งนี้จะจัดการประมูลอาหารทะเลค่ะ เริ่มตั้งแต่ 6.00 น. ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงค่ะ ร้านอาหารต่างๆเขาจะมาประมูลกัน แต่นักท่องเที่ยวก็สามารถร่วมประมูลได้ค่ะ โดยเราจะต้องไปลงชื่อและรับหมายเลขประจำตัวมาค่ะ สินค้าที่มาประมูลก็จะมีอาหารทะเลตั้งแต่ราคาไม่กี่ร้อยเยน ไปจนถึงหลักหมื่นเลยค่ะเรามาเดินดูราคาเนื้อปลาแซลมอนกันค่ะ เนื้อปลาแซลมอนสดๆ ราคาถูกม๊ากกกมากกค่ะ โดยมีตั้งแต่ราคา 450 เยน ไปจนถึง 2,000 เยนเลยค่ะ ใครที่อยากจะซื้อแบบเป็นตัวๆ ที่นี่เขาก็มีขายค่ะ แต่ต้องมาสั่งจองก่อนนะคะ เราลองซื้อเนื้อปลาแซลมอนแพคละ 600 เยนไปแล่เป็นเนื้อปลาแซลมอนซาชิมิทานดูค่ะ รสชาติหวาน อร่อยดีมากค่ะไข่หอยเม่น อุนิ ราคาแค่กล่องละ 880 เยนเพียงเท่านั้นเองค่ะ!!! ราคาถูกมาก สำหรับเรารู้สึกว่าอร่อยเกินราคาเลยค่ะ แต่เจ้าหน้าที่แอบกระซิบบอกเราว่า ถ้าอยากทานอุนิที่สดกว่านี้ ที่นี่ก็มีขายค่ะ ในราคาที่สูงกว่าอีกเล็กน้อยค่ะปลาหมึกราคาถูกแสนถูกมากค่ะ หมึกสดๆตัวใหญ่ๆทั้งนั้นเลยค่ะ ในแต่ละวัน สินค้าอาจจะไม่เหมือนกันค่ะ บางวันที่เราไปก็เจอกับปลาเป็นส่วนใหญ่ บางวันก็ปลาหมึก หรือกุ้งเป็นส่วนใหญ่ มีสินค้าหมุนเวียนไปค่ะ แต่ขอรับรองว่าราคาถูก และสดมากค่ะ โดยเฉพาะปลาแซลมอนนั้นห้ามพลาดเลยค่ะ