9 ซอฟท์ไอศกรีมแบบฉบับญี่ปุ่นที่อยากให้ลองสักครั้ง!

หนึ่งในบรรดาขนมหวานของญี่ปุ่นที่ฮอตฮิตมากที่สุดก็คงหนีไม่พ้นเจ้าซอฟท์ไอศกรีม (Soft Ice Cream) หวานๆ เย็นๆ ที่มีหลากหลายรสชาติออกมาจนตามเช็คลิสต์กันจนไม่หวาดไม่ไหว วันนี้เราก็เลยขอนำเสนอ 8 รสชาติของซอฟท์ไอศกรีมแบบฉบับญี่ปุ่นที่อยากจะเชิญชวนทุกคนมาลองชิมกัน ส่วนจะมีรสอะไรบ้างนั้นตามมาดูกันเลย

1. Sweet Potato

sweet potato1
มาเริ่มที่ไอศกรีมมันหวานกันก่อนเนอะ สำหรับที่นู่นก็มีทั้งมันหวานสีเหลืองแล้วก็สีม่วงให้เลือกได้ตามชอบ ส่วนเรื่องรสชาติเนี่ยถ้าเคยทานมันหวานของญี่ปุ่นแล้วติดใจ ไอศกรีมมันหวานของเขาก็รสชาติไม่ต่างกันเลยเพราะมันทั้งหอมหวานอร่อยสุดๆ

2. Ume (Japanese Plum)

plum2

ต่อกันด้วยไอศกรีมลูกพลัมญี่ปุ่น (บ๊วย) หรือเราคนไทยนิยมเรียกกันตามภาษาจีนว่าลูกไหน รสชาติของไอศกรีมรสนี้จะออกรสเปรี้ยวอมหวานๆ เหมือนรสพลัม แต่ว่าจะใช้กลิ่นและสีสันของดอกพลัมมาเพิ่มความน่าทานขึ้น โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลดอกพลัมประมาณปลายเดือนกุมภาพันธ์ถึงกลางเดือนมีนาคมจะเป็นที่นิยมมากๆ

3. Senbei

senbei
ส่วนอันนี้เป็นไอศกรีมเซมเบ้ ขนมข้าวกรอบชนิดหนึ่งของญี่ปุ่น เขาเอามาจัดวางใส่ถ้วยทานคู่กับไอศกรีมวานิลลาประมาณไอศกรีมซันเดย์ รสชาติจะออกหวานๆ เค็มๆ หอมกลิ่นซอสถั่วเหลืองส่วนผสมหลักของเซมเบ้หน่อยๆ ก็น่าอร่อยไปอีกแบบนะ

4. Katsutera (Castella)

castella
ไอศกรีมคัสเตลลา ไอศกรีมที่ทำมาจากเค้กคัสเตลลา สปองก์เค้กขึ้นชื่อของเมืองนางาซากิ ตอนเป็นเค้กก็ว่าเนื้อนุ่มอร่อยแล้วนะ พอกลายเป็นไอศกรีมสีเหลืองนวลก็ยิ่งหอมหวานละมุนแถมได้รสเย็นๆ เข้าไปอีก ทานเพลินเชียวล่ะ

5. Wasabi

wasabi
อีกหนึ่งซอฟท์ไอศกรีมที่ไม่ควรพลาดเลยจริงๆ ก็คือนี่เลย ไอศกรีมรสวาซาบิ แค่ได้ยินชื่อหลายคนก็คงนึกถึงความจี๊ดขึ้นจมูกตอนทานคู่กับซูชิกันแล้ว คราวนี้เขามาในรูปแบบของไอศกรีม ส่วนเรื่องรสชาติเนี่ยเขาว่าสัมผัสแรกจะหวานๆ เหมือนไอศกรีมวานิลลา ก่อนจะตามมาด้วยรสเผ็ดหน่อยๆ ให้พอไม่ทิ้งลายวาซาบิ

6. Wakame

wakame
ถึงคิวของไอศกรีมสาหร่ายวากาเมะกันบ้าง ขอบอกว่าใครที่ชื่นชอบรสชาติของสาหร่ายวากาเมะล่ะก็จะต้องหลงรักไอศกรีมรสนี้แน่ เพราะถึงแม้มันจะกลายร่างเป็นไอศกรีมแต่ก็จะได้สัมผัสรสชาติของมันแบบเต็มๆ เลยล่ะ

7. Hotate (Scallop)

scallop
เมืองอาโอโมริขอนำเสนอไอศกรีมสแกลลอป! ใช่แล้วมันคือไอศกรีมที่ทำมาจากสแกลลอปหรือหอยเชลล์ที่เรารู้จักกันดีผสมผสานกับไอศกรีมวานิลลา เขาบอกว่ารสชาติของมันเป็นเอกลักษณ์มากๆ และเป็นสูตรพิเศษที่มีเฉพาะเมืองนี้เท่านั้น อ้อ แถมเขายังการันตีมาด้วยนะว่าถ้าได้ลองแล้วจะติดใจ

8. Uni

uni
ของแปลกจากตลาดปลาชิโมโนะเซกิ จังหวัดยามะงุจิ ซอฟต์ครีมวานิลลาเนื้อเนียนนุ่ม ผสมเข้ากับอุนิ หรือที่ชาวไทยเรียกกันว่าไข่หอยเม่น รสวานิลลาผสมเข้ากับกลิ่นของทะเล เป็นรสชาติที่ชวนสับสนเล็กน้อยแต่ทานไปเรื่อยๆ ก็รู้สึกว่ามันอร่อยอย่างบอกไม่ถูกเหมือนกัน

9. Ikasumi (Squid Ink)

squid ink
สุดท้ายไอศกรีมน้ำหมึก ซอฟท์ไอศกรีมสีเทาดำที่ทำมาจากน้ำหมึกของปลาหมึก สีมันอาจจะดูเข้มมากก็จริง แต่ว่ารสชาติก็ไม่ได้ออกรสของน้ำหมึกขนาดนั้นยังคงหวานอร่อยเหมือนไอศกรีมทั่วไป บางร้านเขาก็มีเอาขนมหวานอื่นๆ มาตกแต่งเป็นตัวปลาหมึกด้วยนะ ก็น่ารักน่าลองไปอีกแบบ

ถ้าเพื่อนๆ ท่านไหนไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้วได้ลองชิมซอฟท์ไอศกรีมรสต่างๆ เหล่านี้ล่ะก็อย่าลืมแวะมาเล่าสู่กันฟังน้า

ข้อมูลและภาพจาก
https://www.tsunagujapan.com/
http://us.jnto.go.jp/
http://maricobabylon.seesaa.net
http://tabelog.com