พาเดิน Sankeien Garden สวนสวยสไตล์ญี่ปุ่นที่โยโกฮาม่า

วันนี้จะมาแนะนำสถานที่เที่ยวสำหรับคนรักธรรมชาติที่ผสมผสานกับความเก่าแก่ของวัฒนธรรมสไตล์ญี่ปุ่น ที่อาจจะไม่ค่อยได้ยินมากนัก คือ สวน Sankeien Garden ที่ตั้งอยู่ที่โยโกฮาม่า สถานที่นี้มีความพิเศษอย่างไร แล้วทำไมนักท่องเที่ยวต่างชาติถึงชอบไป เรามาดูกันเลย

SANKEIEN GARDEN (三渓園)สวนแห่งนี้มีประวัติที่แอบยาวนานมาก ตั้งแต่ก่อนสมัยสงครามโลกช่วงปี 1900 ที่พื้นที่นี้เป็นพื้นที่ส่วนตัวของครอบครัวนักธุรกิจชาวญี่ปุ่น แต่ภายหลังได้นำมาเปิดให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่เจ้าของตั้งใจสร้างมากกว่า20 ปีเพื่ออนุรักษ์ ส่งเสริมและนำเสนอวัฒนธรรมญี่ปุ่นในแบบธรรมชาติที่อยากให้นักท่องเที่ยวและชาวญี่ปุ่นได้สัมผัส แม้จะอยู่ใจกลางเมืองนี้เป็นแผนที่ของทั้งสวน จะเห็นได้ว่า สวนใหญ่มากกกกกค่ะแม่ จะบอกว่าถึงแม้ว่าจะมีค่าเข้า 700 เยนสำหรับนักท่องเที่ยว แต่สำหรับเราคือคุ้มจริงๆ แถมยังนำบัตรเข้าไปแลกที่ร้านอาหาร สำหรับน้ำชาและโมจิได้อีกด้วย ซึ่งทางสวนจะมีทางเข้าสองทาง ด้านหน้าและด้านหลัง ถ้านั้งรถบัสมาจากสถานี สามารถเข้าได้ทั้งสองทาง แต่อาจจะต้องเดินนึดนึงเพื่อไปยังป้ายรถบัส แต่ไม่ต้องห่วง เพราะมีนั้งท่องเที่ยวจำนวนมาก มารออยู่กับเราเหมือนกัน (กลัวหลงเหมือนกันนะ ><)มาถึงภายในสวน จะมีทั้งบ้านสไตล์ญี่ปุ่น บ่อน้ำขนาดใหญ่ น้ำตกแบบธรรมชาติ และแม้กระทั้ง โบราณสถาน ตั้งแต่สมัยเมืองหลวงตั้งอยู่ที่นารา (Nara Period) ที่ยกมาทั้งปราสาทมาอนุรักษ์ ให้คนได้ชมอยู่ภายใน เป็นอะไรที่เก่าแก่มากๆ ซึ่งเราไม่สามารถเข้าไปได้ เพื่อความปลอดภัยเพราะด้วยอายุที่มากขนาดนี้สวนนี้จะเรียกได้ว่าเป็นสวนที่ลายล้อมไปด้วยภูเขาและธรรมชาติ เราไม่รู้สึกเลยว่า เรากำลังอยู่ในเมือง และมีอะไรให้เราเดินค้นหาเยอะแยะมากมาย ทั้งเดินขึ้นเนิน เหมือนปีนเขานิดๆ อากาศเย็นๆ ร่มและลื้นบ้าง เพราะฝนแอบตกนิดหน่อยนอกจากนี้ ทางสวนยังมีการจัดโชว์ตัวอย่างบ้านและการใช้ชีวิตของคนญี่ปุ่นสมัยก่อน ที่เราสามารถเข้าไปเดินดูและสัมผัสข้างในได้หมด รวมถึงมีสตาฟคอยแนะนำ และบอกข้อมูล สิ่งที่ชอบมากคือ จะเป็นกลุ่มคุณลุงญี่ปุ่นที่ฝึกฝนภาษาอังกฤษ มาอาสาพาชมบ้าน ทำให้เราได้ข้อมูลและเรียนรู้ได้อย่างง่ายมาก ไม่ต้องกลัวว่าจะมีแต่ภาษาญี่ปุ่น หรือถ้าคุณลุงไม่สะดวกหรือเราอยากเดินอย่างสบายใจ ก็จะมีแผ่นไกด์นำทาง และอธิบายถึงห้องต่างๆเป็นภาษาอังกฤษ


เป็นตัวอย่างบรรยกาศภายในบ้านที่จัดแสดงของคนญี่ปุ่นสมัยก่อนว่าเขาใช้ชีวิตกันอย่างไร เป็นบรรยกาศเหมือนเราย้อนยุคไปเลยบรรยากาศรอบๆสวน นี้เป็นแค่ส่วนหนึ่ง ยังไม่ถึงครึ่งเลย เป็นอะไรที่ร่มรื่นมาก แถมยังมีน้องแมวมาเดินต้อนรับไปมา
ตอนนี้ทางสวนกำลังปรับปรุงพื้นที่บางส่วน คาดว่าเร็วๆนี้จะเสร็จและมีอะไรให้เราได้เดินชมมากขึ้น ในแต่ละส่วนของสวนจะให้บรรยากาศที่แตกต่างกันไป มีทั้งสวนดอกไม้ ลำธารเล็กๆ ที่นั้งใต้ต้นไม้ ให้อาหารปลาก็มี โรแมนติกไปอีกสวนนี้ยังมีจุดเด่นอีกอย่างนึงคือบ่อบัว ที่มีบัวขนาดใหญ่มาก และในแต่ละเดือนจะมีการจัด eventต่างๆ ตามเทศกาลในแต่ละเดือนที่เราสามารถเข้าไปเช็คในเว็บไซต์ได้ เช่นช่วงเดือน 7และ 8 จะมีการจัดงานดอกบัว หรือชมศากุระช่วงฤดูใบไม้ผลิก็มี ถ้าใครที่คิดว่าจะไปเที่ยว ก็ลองเช็คตารางดูได้ว่า ในช่วงที่เราจะไป มีอะไรที่เราสนใจมั้ย และสามารถไปร่วมงานได้สำหรับการเดินทาง

ขอเริ่มจากสถานี Yokohama Station > นั้งมาทาง JR Keihin-Tohoku-Negishi Line (5 สถานี) > ลง Negishi [165เยน] > พอลงมาก็มาขึ้นรถบัสสาย 54 ( 6 ป้าย)  ลงที่ 三渓園南門入口(สังเกตุที่คันจิ: พอลงเราจะเข้าทางประตูทางใต้ South Exit ของสวน)เปิดตั้งแต่เวลา 9.oo-17.00 (เข้าได้ช้าสุดเวลา 16.30)

ค่าเข้า

-เด็กต่ำกว่า 14 ปี : 200 เยน

-ผู้ใหญ่ตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไป: 700 เยน

สามารถเข้าไปเช็คทางเว็บไซต์ได้: https://www.sankeien.or.jp/en-about/

อยากจะบอกว่าเป็นอะไรที่เราไม่คาดคิดมาก่อน ในการเสียตังค์เพื่อเข้าสวนเนี่ยนะ แต่เป็นอะไรที่ทำให้เราเปลี่ยนอารมณ์ โดนสยบด้วยความสงบของธรรมชาติ ขอแค่ให้เราได้ไปลองสัมผัสบรรยากาศ แบบญี่ปุ่นจริงๆ เป็นอะไรที่คุ้มค่า น่าค้นหาไปอีกแบบ