เที่ยวปราสาทาชิมาบาระ (Shimabara) ปั่นจักรยานเลียบคลองปลาคาร์ฟ

เราก็คงจะรู้กันอยู่แล้วว่า ญี่ปุ่นนั้นเขารักษาความสะอาดบ้านเมืองกันมากๆ เพราะฉะนั้นเราจะเห็นว่าบ้านเมืองญี่ปุ่นนั้นสะอาดมาก สะอาดจนถึงขนาดที่ว่า เราสามารถเห็นปลาคาร์ฟว่ายน้ำในท่อระบายน้ำได้เลยล่ะค่ะ!!! ซึ่งวันนี้เราจะพาไปเที่ยวเมืองชิมาบาระ จังหวัดนางาซากิ ซึ่งเมืองนี้มีทั้งปราสาทชิมาบาระ เมืองเก่า หมู่บ้านซามูไร ปลาคาร์ฟในท่อระบายน้ำ โดยเราสามารถปั่นจักรยานชมเมืองเพลิดเพลินกับบรรยากาศได้เลยค่ะปราสาทาชิมาบาระ (Shimabara)วิธีการเดินทาง :  ไปยังปราสาทาชิมาบาระ (Shimabara) สามารถนั่งรถบัสมาจากตัวเมืองนางาซากิได้ หรือจะนั่งรถไฟมาลงสถานี ชิมาบาระก็ได้ค่ะ แต่รถไฟที่มาสถานีชิมาบาระนั้นไม่ใช่รถไฟ JR เพราะฉะนั้นใครที่มีบัตรเจอาร์ พาส 2 จะไม่สามารถใช้ได้ค่ะ

ส่วนการเช่าจักรยาน เราสามารถเช่าจักรยานที่สถานีรถไฟได้เลยค่ะ ราคาไม่แพงมากนัก จากนั้นเราก็ไปลุยกันเลยค่ะ
จากสถานีรถไฟนั้น เดินประมาณ 10-15 นาทีก็ถึงปราสาทชิมาบาระค่ะ ปราสาทาชิมาบาระสร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยยุคเอโดะ ก่อนจะถูกทำลายไปในสมัยเมจิ (1868-1912) และถูกบูรณะขึ้นมาใหม่ในปี 1964 ค่ะ ในวันที่ฟ้าใสนั้นเราสามารถเห็นจังหวัดคุมาโมโต้และเมืองอุนเซนได้เลยจากจุกชมวิวบนยอดปราสาทชั้น 5 ค่ะ

ค่าเข้า 540 เยน

เวลาทำการ 9.00-17.30

พิกัด 〒855-0036 長崎県島原市城内1丁目1182

เที่ยวชมปราสาทชิมาบาระเสร็จแล้ว ก็ปั่นจักรยานต่อไปที่หมู่บ้านซามูไรกันค่ะ ซึ่งไม่ห่างจากปราสาทชิมาบาระเท่าไหร่ เราสามารถถามเจ้าหน้าที่ที่ปราสาทได้ค่ะ
ระหว่างทางก็จะเจอบ่อน้ำเล็กๆ ริมถนนอันนี้ ซึ่งเราจะเห็นว่ามีคนไปรุมล้อมดื่มน้ำ บางคนก็นำกระบอกใส่น้ำมากรอกน้ำกลับไปดื่มกันค่ะ เข้าไปชมใกล้ๆ ก็เห็นเขาเขียนไว้ว่า นี่คือน้ำบริสุทธิ์ที่สามารถดื่มได้เลย ผู้เขียนลองดื่มดู โอ้โห อร่อยมากๆ ค่ะ รู้สึกสดชื่นมาก ซึ่งบ่อน้ำนี้จะอยู่ใกล้ๆ กับทางเข้าหมู่บ้านซามูไรเลยค่ะ

สำหรับหมู่บ้านซามูไรนั้นก็จะเป็นบ้านเก่าๆ หลายหลังที่เราสามารถเดินเข้าไปชมด้านในได้เลยค่ะ บางบ้านก็จะมีกิจกรรมให้เราได้ลองทำด้วยนะคะ บางบ้านก็จะมีชาให้ดื่ม เราสามารถนั่งชมสวนชิลๆ ได้ และหลายๆ บ้านเราไม่ต้องจ่ายค่าชา ขนม แต่เราสามารถเลือกได้ว่าเราจะบริจาคช่วยเท่าไหร่ค่ะ

พิกัด 〒855-0052 長崎県島原市下の丁

ท่อระบายน้ำปลาคาร์ฟ

และจุดไคลแม็กซ์เลยก็คือ ท่อระบายน้ำปลาคาร์ฟค่ะ เราสามารถเห็นปลาคาร์ฟตัวโตๆ ว่ายน้ำไปตามคูน้ำได้อย่างชัดเจนเลยค่ะ เพราะน้ำที่นี่เขาสะอาดมากค่ะ แต่ห้ามลงไปในคูนะคะ และห้ามจับปลาด้วย ห้ามให้อาหารปลาด้วยค่ะ ถ้าหากฝ่าฝืนจะโดนปรับหลายหมื่นเยนแน่นอนค่ะ นอกจากนี้ยังมีร้านขายของที่ระลึกใกล้ๆ ซึ่งพื้นของร้านขายของที่ระลึกจะเป็นกระจกใสทำให้เราเห็นปลาคาร์ฟว่ายวนไปมาใต้กระจกค่ะเดินเที่ยวตลอดทาง บรรยากาศดีมากเลยทีเดียวค่ะ ใครได้ไปที่นี่อย่าลืมไปดูน้องปลาคาร์ฟกันนะคะ ตัวใหญ่มากๆ สำหรับทริปนี้อิ่มอก อิ่มใจ แล้วติดตามทริปหน้านะคะ ว่าจะพาไปลุยที่ไหนกันต่อ ขอบคุณที่ติดตามกันค่ะ