ซากุระกับโคไซเมืองสงบของชิซูโอกะ

อยากดูซากุระ อยากดูซากุระ อยากดูซากุระ เป็นประโยคที่บอกเพื่อนชาวญี่ปุ่นถึงสิ่งที่ต้องการทำมากที่สุดตอนนี้  เพื่อนถามทันที ทำไมต้องเป็นซากุระ คำตอบที่ให้ไปคือ รายการท่องเที่ยวของคนไทยที่มาญี่ปุ่นช่วงนี้ต้องมาดูดอกซากุระ คนทั้งประเทศไทยที่มาญี่ปุ่นตอนนี้ก็มาเพื่อดูดอกซากุระ อยากจะสำเนารายการท่องเที่ยวที่ขายในเมืองไทยช่วงก่อนเมษายนเอามาให้เพื่อนดูจริงๆ ราคาทัวร์ช่วงนี้แพงแสนแพง มาเที่ยวด้วยตัวเองไม่ต้องพูดถึง ดีนะที่เพื่อนชวนและบอกให้หาวันว่างมาเที่ยวในเมื่อเพื่อนเปิดทางก็ตามใจเพื่อน จองตั๋วเครื่องบินได้ ไปทันที เพื่อนอยู่เมืองโคไซ  จังหวัดชิซูโอกะ ต้องไปลงเครื่องที่สนามบินชูบุ เซนแทร์ เมือง นาโกย่า จังหวัดไอจิ เพื่อนก็จะขับรถไปรับเพียงแค่ชั่วมงกว่าๆก็ถึงสนามบินแล้ว

เพื่อนไปรับที่สนามบินแล้วขับรถออกมา มองไปข้างหน้า ร้องบอกเพื่อนด้วยความดีใจ ต้นซากุระกำลังออกดอกบานสะพรั่งเต็มต้น สีชมพูจางๆ ไม่มีใบเลย สวยๆมากๆ แต่ด้วยไฟลท์ที่มาถึงตอนเย็นแล้ว กว่าจะขับรถกลับไปบ้านเพื่อนอีกก็ชั่วโมงกว่าๆ เกือบหกโมงเย็นพอดี หาซื้อกับข้าวเป็นมื้อเย็นด้วย ถึงบ้านหนึ่งทุ่ม ทานข้าวเย็น อาบน้ำ และเพื่อนบอกจะพาเที่ยวพรุ่งนี้ตื่นเช้ามาแทบคิดถึงเมืองไทยใจจะขาด ทำไมช่วงนี้หนาวแบบนี้นะโคไซเป็นเมืองที่เงียบสงบมากถึงมากที่สุด อยู่ติดกับเมืองฮามามัตซึ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่กว่ามาก แต่ก็เป็นเมืองที่อยู่ติดกับจังหวัดไอจิ โดยมีเมืองโทโยฮาชิเป็นเมืองเพื่อนบ้าน มีทะเลสาบเป็นของตัวเองชื่อว่าฮามานาโกะ ถามเพื่อนก็ได้รับคำตอบว่าอยู่ตรงกลางระหว่างโอซาก้ากับโตเกียวพอดีการเดินทางสะดวกมาก (ได้แต่คิดในใจจริงเหรอ) ทานข้าวเสร็จเพื่อนถามว่าอยากไปเที่ยวที่ไหน ตอบแบบไม่คิดเลย ไปดูดอกซากุระเยอะๆ ที่ไหนก็ได้ ขอเป็นต้นใหญ่ เป็นแถว ออกดอกบานทั้งต้นด้วย มีหลายต้นเรียงต่อกันให้เมือนกับที่คนมาเที่ยวแล้วถ่ายมาอวดกันว่าไปดูดอกซากุระมาแล้วที่ญี่ปุ่น เพื่อนก็ขับรถตระเวณหาเลย ขับไปได้ซักพักบอกว่าแวะพักกินไอศรีมก่อน พูดภาษาญี่ปุ่นไม่ได้อยู่แล้ว อยากสั่งอะไรมาให้เอาเลยครับ สั่งมาทานได้(เกือบ)ทุกอย่าง ได้ไอศรีมรสส้ม แตะลิ้นลงไปสัมผัสคำแรก อร่อยมากเหมือนกินเนื้อส้มลงไปเลย ไม่ถึงห้านาทีความอร่อยในมือลงไปอยู่ในท้อง ที่สำคัญลืมถ่ายรูป อยากให้ทุกคนลองไปชิม อร่อยมากจริงๆ คนขายก็เป็นรุ่นใหญ่แล้ว

เพื่อนก็ถามว่าทางถนนที่มีต้นซากุระปลูกเรียงรายกันเยอะมากๆแถวนี้มีไหม คนขายก็บอกว่าเส้นทางออกนอกเมืองจากโคไซไปโทโยฮาชิมีเยอะลองขับรถไปดู แต่ก่อนไปป้าเปิดหลังร้านให้ดูมีต้นซากุระกำลังออกออกเลยเต็มต้น สวยมาก แต่เสียดายมีแค่ต้นเดียว อยากได้เยอะๆในการถ่ายรูป เพื่อนเลยขับรถไปตามทิศทางที่ป้าขายไอศรีมบอก ออกนอกเมืองมาได้ประมาณ 10 นาที เริ่มมองเห็นต้นซากุระสองข้างทาง บางแห่งมีคลองเล็กๆ น้ำใสอยู่ด้านข้าง เป็นวิวที่สวยมาก บอกเพื่อน สวยมากๆ เพื่อนหยุดจอดรถเพื่อให้ถ่ายรูป ยิ่งมองยิ่งเหมือนภาพวาดในการ์ตูนญี่ปุ่นเลย

ถ่ายรูปมาได้ภาพสวยๆไม่กี่ภาพ กล้องโทรศัพท์มือถือรุ่นเก่าแล้ว แต่บรรยากาศสุดยอดมาก ไม่มีนักท่องเที่ยวมาเดินเบียด เลือกมุมได้เลยว่าอยากได้มุมไหน ต้นไหน อยากถ่ายรูปกลางถนนเพราะนานๆจะมีรถมาสักคัน แต่เพื่อนบอกว่า อย่า แค่นี้ก็คุ้มแล้ว ถ่ายรูปมาแทบจะไม่มีรถ ไม่มีคนมาให้เห็นในภาพ บรรยากาศธรรมชาติที่ไม่มีการปรุงแต่งให้กับนักท่องเที่ยว น่าจะเป็นคนไทยคนเดียวไปถ่ายรูปในเมืองนี้ ตกเย็นเพื่อนพากลับบ้าน ถามด้วยว่าอยากกินอะไร บอกเป็นเซ็ทเลย อาหารญี่ปุ่นล้วนๆ แล้วจะมาเขียนใหม่ครับ