[อัพเดท] พยากรณ์ซากุระบาน ทั่วญี่ปุ่น ปี 2017

เมื่อฤดูหนาวกำลังจะผ่านไป ในที่สุดก็ถึงเวลาที่หลายๆ คนตั้งตารอคอยกับความสวยงามของซากุระสีชมพูที่บานสะพรั่งในช่วงฤดูใบไม้ผลิ~

สำหรับใครที่หมายมั่นปั้นมือว่าจะมาเที่ยวชมความงดงามของซากุระสีชมพูในปี 2017 นี้ให้ได้ สิ่งที่ต้องทำเป็นอันดับแรกก่อนตัดสินใจกดตั๋วก็คือการตรวจเช็คตารางพยากรณ์ซากุระบานค่ะ ซึ่งทุกๆ ปี ซากุระจะมาปรากฏโฉมในภูมิภาคใต้สุดอย่างเกาะโอกินาว่าได้ชื่นชมความงดงามก่อนใครเพื่อนในช่วงปลายเดือนมกราคม-กลางเดือนกุมภาพันธ์ ก่อนจะค่อยๆ เริ่มไล่ขึ้นมายังคิวชู ชิโกกุ ชูโกกุ คันไซ ชุบุ คันโต โทโฮคุ แล้วปิดท้ายที่ฮอกไกโด ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนมีนาคม-ต้นเดือนพฤษภาคม พูดง่ายๆ ก็คือซากุระจะเริ่มบานจากพื้นที่ๆ อากาศอบอุ่นก่อนนั่นเองค่ะ

sakura bloomingPhoto Credit : Kyuhoshi


ล่าสุด อัพเดทจาก พยากรณ์ซากุระบานทั่วประเทศญี่ปุ่น โดย สมาพันธ์อุตุนิยมวิทยา (Japan Weather Association) ครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 8 มีนาคมที่ผ่านมา ซากุระที่คิวชูปีนี้จะเริ่มบานช้ากว่าเฉลี่ยที่คาดการณ์ไว้จากปีก่อนๆ เล็กน้อย ส่วนภูมิภาคอื่นๆ เท่ากับเฉลี่ยปกติ โดยคาดว่า โตเกียว จะเริ่มบานก่อนในช่วงวันที่ 22 มีนาคม, ตามมาด้วยฟุกุโอกะ วันที่ 23 มีนาคม, นาโกย่า 27 มีนาคม และเกียวโต-โอซาก้า วันที่ 28 มีนาคม ตามลำดับ


 

ลำดับการเริ่มบานของซากุระในจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศญี่ปุ่น


Sakura Time Table version6

Sakura Time Table version6

Sakura Time Table version6Sakura Time Table version6

ช่วงเวลาบานที่สุดของซากุระจะอยู่ที่ประมาณ 1 สัปดาห์ แล้วหลังจากนั้นก็จะค่อยๆ ร่วงโรยไปเรื่อยๆ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะระบุวันที่ออกมาชัดๆ แบบนี้แล้ว แต่พยากรณ์ซากุระบานเป็นเพียงการคาดการณ์ล่วงหน้าสำหรับใช้เป็นเกณฑ์หนึ่งในการตัดสินใจเดินทางมาเยี่ยมชมสำหรับนักท่องเที่ยวเท่านั้น ปัจจัยอื่นๆ อย่างเช่น อุณหภูมิ ลม ฝน ที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาก็ล้วนทำให้การพยากรณ์ต่างๆ เหล่านี้คาดเคลื่อนด้วย เพื่อนๆ ที่จะไปเยี่ยมชมก็ต้องเผื่อใจเอาไว้กันด้วยนะจ๊ะ

 

ข้อมูลและภาพจาก
https://www.kyuhoshi.com/
http://www.japan-guide.com/
http://fotopus.com/
https://www.jnto.go.jp/