Mutton BBQ Daikokuya เนื้อแกะย่าง เจงกิสข่าน ที่ Asahikawa, Hokkaido

สวัสดีครับ วันนี้มีอาหารอร่อยๆ ที่ญี่ปุ่น มาแนะนำอีกเช่นเคย ปกติใครๆไปญี่ปุ่น เมนูอาหารที่คิดถึงก็จะเป็นพวก ซูชิ คัตซึด้ง ราเมง ปิ้งย่าง ชาบู หมูทอดทงคัตสึ และอื่นๆอีกเยอะแยะมากมาย ซึ่ง เมนูพวกนี้ก็จะแตกต่างกันไปตามแต่ภูมิภาค วันนี้เราเลยจะมาแนะนำ เมนูปิ้งย่าง สไตร์ใหม่ๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ ของ เกาะ Hokkaido  และ รสชาติดีเยี่ยม อย่าง "เนื้อแกะย่าง เจงกิสข่าน" ตามไปดูกันเลยว่า มันจะดีงามซักแค่ไหนกันครับ

Mutton BBQ Daikokuya สาขาที่จะแนะนำก็ตั้งอยู่ใกล้ๆ JR Asahikawa , Hokkaido เป็นสาขาที่ตามไปกินกันง่ายมาก ไม่ซับซ้อน เดินจากสถานี JR Asahikawa ก็แค่ 10 นาทีเท่านั้น  แผนที่ เบอร์โทร website ของร้าน ตามรูปเลยครับ เปิด google map เดินตามไปได้เลย ไปง่ายไม่หลงแน่นอนจ้า

ร้านนี้ปกติ ถ้าช่วง 18.00 น. เป็นต้นไปคนก็จะเริ่มมากันเยอะ และคึกคักขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งดึกยิ่งคนเยอะ ดังนั้น มาตั้งแต่ช่วงร้านเปิด ซัก 16.00 น. น่าจะได้กินสบายๆ ไม่ต้องรอคิวนานๆ ในร้านแบ่งพื้นที่เป็นแบบ โต๊ะนั่งด้านเดียว หันหาเตาปิ้งย่าง คล้ายๆ เคาน์เตอร์บาร์ เพื่อสะดวกพนักงานในการบริการลูกค้า กับอีกแบบคือ นั่งโต๊ะ ถ้าใครไปพร้อมเด็ก แนะนำนั่งโต๊ะจะสะดวกกว่ามากครับ

วันที่เราไปกินโชคดีมาก ที่นั่งแบบโต๊ะว่าง 1 ตัวพอดี ไม่ต้องทนหนาวรอคิวหน้าร้าน  เมนูของร้านก็ไม่มีอะไรมาก มีเนื้อแกะให้เลือก 4-5 แบบ ซึ่งเป็นเนื้อแกะส่วนต่างๆ และเป็นเนื้อที่ได้จากลูกแกะที่คัดมาพิเศษเท่านั้น เช่น เนื้อแกะ , เนื้อช่วงไหล่แกะ , เนื้อแกะหมักสมุนไพร , เนื้อแกะติดกระดูก ซึ่ง รายการขายดีอันดับ 1 ของร้าน ก็คือ เนื้อแกะธรรมดา ไม่ต้องหมักอะไรมาเลยครับ ราคา 700 เยนต่อจาน  หนึ่งจานก็มีเนื้อแกะ ประมาณ 6-7 ชิ้น หั่นมาหนาๆ น่ากินมาก

สั่งเสร็จ พนักงานก็จะ เตรียมกะทะ ใส่ถ่าน ติดไฟ และ ลงเนื้อแกะให้เราในกะทะทันที จัดวางผักด้านข้างของกะทะ เพื่อให้เผากินแกล้มกับเนื้อแกะ ผักที่ใส่มาก็จะเป็นพวก หัวหอม เห็ด พริกหยวก ปิ้งไปแป๊บเดียวเท่านั้นก็สุก เตาของร้านไฟแรงมาก เนื้อแกะชิ้นหนาๆ วางลงไปปิ้งแป๊บเดียวเท่านั้น สุกพร้อมกิน

เคล็ดลับ คือ ปิ้งพอสุก และ กินร้อนๆ  โดยจิ้มกับน้ำจิ้มสูตรพิเศษของร้านที่ออกรสเค็มนิดๆ แล้วก็ตามด้วยข้าวสวยร้อนๆ อร่อยสุดๆ เนื้อแกะไม่คาว แถมนุ่มมาก คนที่ปกติไม่กินเนื้อแกะแบบผมก็กินได้ แถมอร่อยอย่างคาดไม่ถึงกันทีเดียว

เมนูอื่นๆ นอกจากเนื้อแกะ แล้ว ที่แนะนำว่าควรสั่งมากิน คือ สลัด 2 แบบ ของร้าน  สลัดหัวไช้เท้าฝอย และ สลัดหัวหอมกับมะเขือเทศ ผักที่เอามาทำสลัด สด อร่อย กรอบมากๆ แถมเอาไปแช่เย็น ก่อนเอามาราดด้วยน้ำสลัดสูตรพิเศษของร้าน ทำให้เวลาเอามากินแกล้มกับ เนื้อแกะร้อนๆแล้ว เข้ากันได้ดี ตัดเลี่ยน กินแล้วให้ความสดชื่น และช่วยให้อาหารมื้อนี้อร่อยขึ้นอีกหลายเท่าเนื้อแกะ ที่ปิ้งแล้ว สีของเนื้อ ลายของกะทะที่ย่างโดนเนื้อ ดูน่ากินมากๆ อย่าลืม ปิ้งพอสุก กินตอนร้อนๆ แกล้มด้วย สลัดผักของร้าน และสำหรับบางคนที่ชอบให้มีรสชาติเพิ่มขึ้นไปอีก ทางร้านก็มี พริกให้โรยเพิ่ม เพื่อเพิ่มรสชาติเข้าไปอีก

มื้อนี้อร่อยมากๆครับ ผู้ใหญ่ 2 คน กินเนื้อแกะไป 6 จาน ข้าว สลัด และ น้ำมีฟองอีกแก้ว จ่ายค่าเสียหายไป เกือบ 6,000 เยน ส่วนตัวเราว่า คุ้มค่ามาก กับ คุณภาพอาหาร และ ความแปลกใหม่ที่ได้รับ ยังไงฝาก ตามกันไปลองกิน รับรองไม่ผิดหวังครับปล. ร้านมีควันจากการปิ้งย่างค่อนข้างเยอะ แม้ว่าที่ดูดควันจะมีอยู่ทุกโต๊ะก็ตาม ยังไงอาจต้องทำใจเรื่องกลิ่นติดเสื้อนิดนึงนะครับ