10 สิ่งน่ารู้เมื่อไปสนามบินนาโกย่าชูบุเซ็นแทรร์ (Central Japan International Airport)

เมื่อพูดถึงการเดินทางไปญี่ปุ่น  เพื่อนๆ หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับการใช้บริการสนามบินนาริตะ ฮาเนดะ คันไซ กันอยู่แล้วใช่มั้ยคะ  แต่จริงๆ แล้วระหว่างสนามบินที่อยู่ทางโตเกียว และสนามบินฝั่งคันไซ  ก็มีอีกหนึ่งสนามบินที่อยากจะแนะนำให้เพื่อนๆ ได้รู้จัก  นั่นก็คือ สนามบินชูบุเซ็นแทรร์ หรือ Central Japan International Airport  หรือบางคนจะเรียกว่า สนามบินนาโกย่า รหัสย่อ NGO นั่นเองสนามบินแห่งนี้ตั้งอยู่ที่เมืองนาโกย่า (Nagoya) ซึ่งเป็นเมืองหลวงของจังหวัดไอจิ (Aichi)  ภูมิภาคชูบุ (Chubu) หรือภาคกลางของญี่ปุ่น  สนามบินนี้จึงเสมือนเป็นประตูสู่ภาคกลางของญี่ปุ่น  หลายคนอาจจะไม่ทราบว่าสนามบินแห่งนี้มีดีอะไรบ้าง  เชื่อมต่อไปเที่ยวที่ไหนได้บ้าง  หรือถ้าหากต้องมาลงที่นี่แต่มีเวลาเหลือในสนามบินเพื่อรอการขึ้นเครื่อง-ต่อเครื่อง สามารถทำอะไรในสนามบินได้บ้าง  บทความนี้จะพาเพื่อนๆ ไขคำตอบข้อข้องใจนี้กันค่ะ

 

มาทำความรู้จักกับ 10 สิ่งน่าสนใจ  เกี่ยวกับสนามบินนาโกย่าชูบุเซ็นแทรร์ หรือ Central Japan International Airport ไปพร้อมๆ กันค่ะ 

1.สนามบินนาโกย่าชูบุเซ็นแทรร์ สนามบินที่เต็มไปด้วยร้านอาหารขึ้นชื่อของนาโกย่า


ภายในสนามบินนาโกย่าชูบุเซ็นแทรร์  ที่ชั้น 4 ของอาคารผู้โดยสาร  จะมีร้านอาหารขึ้นชื่อในสไตล์นาโกย่า  ไม่ว่าจะเป็นเมนูที่พลาดไม่ได้เมื่อมานาโกย่าอย่าง "ข้าวหน้าปลาไหล (ฮิทสึมาบุชิ)" ร้าน Maruya Honten, เมนูอาหารที่ผสมผสานกันระหว่างซอสมิโสะแดงและหมูทอดทงคัตสึ  มาสร้างสรรค์เป็นเมนูเด็ดอย่าง "ข้าวหน้าหมูทอดมิโสะ (มิโสะคัตสึ)" ร้าน Yabaton  หรือว่าจะเป็น "ปีกไก่ทอด (เทบาซากิ)" ร้าน Sekai no Yamachan ที่มีชื่อเสียงมาก  นอกจากร้านอาหารชื่อดังแล้วยังมี Food Court อยู่ที่ชั้น 4 อีกด้วย 

2. เป็นสนามบินที่แรกของโลก ที่มีบ่อน้ำร้อนชมวิวภายในสนามบิน


บริการบ่ออาบน้ำร้อนชมวิว  "Fu No Yu"  ตั้งอยู่ที่ชั้น 4 ของอาคารผู้โดยสาร ท่านสามารถเพลิดเพลินไปกับการแช่น้ำร้อนอันเป็นวัฒนธรรมของคนญี่ปุ่นได้  ไม่ว่าจะเดินทางมาถึงสนามบินช่วงเช้าหรือบ่าย ก็สามารถมาผ่อนคลายที่นี่ได้เช่นกัน  โดยจะมีชุดผ้าเช็ดตัวเตรียมไว้ให้ผู้ใช้บริการ  อีกทั้งยังมีพื้นที่ที่ท่านสามารถผ่อนคลายหลังการแช่น้ำร้อนเสร็จ รวมถึงอาหารอร่อยๆ ให้บริการในโรงอาบน้ำนี้ด้วย

เวลาเปิดทำการ: 8:00 - 21:00 น
ราคา: ผู้ใหญ่ 1,080 เยน / เด็ก 620 เยน

 

3. เพลิดเพลินไปกับ Flight of Dream : Airplane Theme Park แห่งแรกของโลก


Airplane theme park ที่ยกเครื่องบิน Boeing 787 ลำแรกมาไว้ที่สนามบินนาโกย่าชูบุเซ็นแทรร์  ในฐานะที่ชิ้นส่วนเครื่องบิน Boeing 787 ถูกผลิตขึ้นที่ภูมิภาค Chubu แห่งนี้  ก่อนที่จะนำไปประกอบที่สหรัฐอเมริกา และได้ทำการบินนำร่องเที่ยวแรกกลับมายังสนามบินนาโกย่า  และได้กลายเป็น Airplane theme park ที่ทันสมัยในที่สุด  ภายใน Flight of Dream แบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ FLIGHT PARK ชั้น 1 มีกิจกรรมน่าสนุกมากมาย ทั้งการแสดง Projection Mapping และ Interactive media ให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมสนุก สร้างสรรค์ผลงานโดย Teamlap บริษัททำดิจิตอลอาร์ตชื่อดัง (ค่าเข้า 1200 เยน)  ส่วนชั้น 2 และชั้น 3 เป็นแหล่งรวมร้านอาหารอร่อยไว้หลายร้าน เรียกว่า SEATTLE TERRACE ซึ่งมีการตกแต่งให้เหมือนเมืองซีแอตเทิลซึ่งเป็นเมืองที่ผลิตเครื่องบิน Boeing  ท่านสามารถทานอาหารไปพร้อมๆ กับชมเครื่องบิน Boeing 787 ได้ในระยะใกล้ชิด (ไม่เสียค่าเข้า)

อ่านรีวิว Flight of Dream ได้ ที่นี่ 

4. Sky Deck จุดชมวิวที่สามารถมองเครื่องบิน ได้อย่างใกล้ชิดที่สุด


หากมาเวลาในสนามบินอีกสักนิด ก็อยากจะแนะนำให้ทุกคนไปชมวิวที่นี่ค่ะ  จุดชมวิว Sky Deck ตั้งอยู่บริเวณชั้น 4 ของอาคารผู้โดยสาร  เดินเลยบรรดาร้านอาหารออกไปหน่อยก็จะมีทางออกไปชมวิวที่ Deck ได้  ที่นี่ท่านสามารถชมเครื่องบินได้อย่างใกล้ชิดมากๆ 

5. สนามบินนาโกย่าชูบุเซ็นแทรร์ สนามบินที่คล้ายกับเป็นช้อปปิ้งเซ็นเตอร์


ภายในอาคารผู้โดยสารมีร้านขายสินค้าและร้านอาหารอยู่ประมาณ 100 ร้าน  รวมทั้งยังสามารถเพลิดเพลินไปกับร้านค้าต่างๆ ได้ราวกับอยู่ในศูนย์การค้าใจกลางเมือง  จนถึงวินาทีสุดท้ายก่อนออกเดินทาง  ซึ่งมีทั้ง UNIQLO, BIC CAMERA และร้านขายยา  สำหรับคนที่รอขึ้นเครื่อง-ต่อเครื่อง ก็สามารถมาเดินเล่นช้อปปิ้งได้อย่างคุ้มค่ามากๆ

 

6. สนามบินนาโกย่าชูบุเซ็นแทรร์ ติดอันดับที่ 6 ของสนามบินที่ดีที่สุดในโลก ปี 2019 จาก SKYTRAX


สนามบินนาโกย่าชูบุเซ็นแทรร์ เปิดให้บริการตั้งแต่ปี 2005   ในปี 2019 นี้ ทาง SKYTRAX ได้จัดอันดับสนามบินที่ดีที่สุดในโลก  สนามบินนาโกย่าชูบุเซ็นแทรร์ได้อันดับที่ 6  ในขณะที่สนามบินฮาเนดะ อยู่ที่อันดับ 2  และสนามบินนาริตะอยู่ที่อันดับ 9

นอกจากนี้สนามบินนาโกย่าชูบุเซ็นแทรร์ ยังได้อันดับที่ 1 ของสนามบินระดับภูมิภาคที่ดีที่สุดในโลก ของปี 2019  ติดต่อกันมา 5 ปี  และการันตีต่อด้วยอันดับที่ 1 ของสนามบินที่ดีที่สุด ในภูมิภาคเอเชีย ติดต่อกันมา 9 ปี

 

7. เมืองโทโคนาเมะ  เมื่องท่องเที่ยวใกล้สนามบินนาโกย่าชูบุเซ็นแทรร์ เดินทางเพียง 5 นาทีถึง


โทโคนาเมะ เมืองมีชื่อเสียงในฐานะเป็น “เมืองแห่งแมวนางกวัก”  ซึ่งใช้เวลานั่งรถไฟเพียง 5 นาที ราคา 310 เยน รถออกทุก 10 นาที จากสนามบินนาโกย่าชูบุเซ็นแทรร์  นอกจากการเที่ยวชมเมืองเก่าของทาโคนาเมะแล้ว ที่นี่ยังมีชื่อเสียงในฐานะที่เป็นเมืองผลิตเครื่องปั้นดินเผาที่มีชื่อเสียงอีกด้วย  จะเห็นได้จากตามพื้นผนังในเมืองจะประดับประดาด้วยภาชนะดินเผา  น่าถ่ายรูปลงโซเชี่ยลเป็นอย่างมาก  ที่นี่ยังถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมในหมู่หญิงสาวญี่ปุ่นอีกด้วย 

8. ช้อปปิ้งได้จนถึงนาทีสุดท้าย เพราะมี Aeon Mall ใกล้สนามบินนาโกย่าชูบุเซ็นแทรร์


ตรงบริเวณชายฝั่งที่อยู่ตรงข้ามสนามบินนาโกย่าชูบุเซ็นแทรร์  มีห้าง "Aeon Mall"  ช้อปปิ้งเซนเตอร์ขนาดใหญ่  ซึ่งสามารถเดินทางได้ด้วย Free Shuttle Bus ใช้เวลาเพียง 15 นาที  หรือจะนั่งรถไฟก็ได้ ใช้เวลาเพียง 3 นาที 220 เยน รถออกทุก 15 นาที  คนที่ไม่มีเวลาช้อปปิ้งในเมืองนาโกย่า  หรือต้องการช้อปปิ้งที่นี่เป็นที่สุดท้ายก่อนปิดกระเป๋าเดินทางและเดินทางกลับประเทศ  ก็สามารถมาเที่ยวช้อปปิ้งที่ Aeon Mall ได้จนถึงนาทีสุดท้าย ที่นี่เปิดบริการตั้งแต่เวลา 10:00 - 22:00 น. 

9. โรงแรม 5 ที่ ให้คุณได้พักผ่อนใกล้สนามบินนาโกย่าบินชูบุเซ็นแทรร์


สำหรับคนที่มีเที่ยวบินเช้า  แนะนำให้มาพักผ่อนที่โรงแรมใกล้สนามบินนาโกย่าบินชูบุเซ็นแทรร์ได้  ที่นี่มีโรงแรม 4 แห่ง ได้แก่ Centrair Hotel (4 ดาว], Four Points by Sheraton Nagoya Chubu International Airport (4 ดาว], Comfort Hotel Central International Airport (3 ดาว], Toyoko Inn Chubu International Airport (3 ดาว) และมีโรงแรมแคปซูลอีก 1 ที่คือ TUBE Sq (1 ดาว) สามารถพักได้อย่างต่ำ 1 ชั่วโมงขึ้นไป  ซึ่งทุกโรงแรมมีทางเดินเชื่อมต่ออาคารผู้โดยสาร หรือมีบริการรถรับ-ส่งสนามบิน สะดวกมากๆ ค่ะ

สำหรับเราเพิ่งไปพักที่ TUBE Sq มา ตั้งอยู่ที่ชั้น 1 ของอาคารผู้โดยสาร  เราเลือกไปพัก 9 ชั่วโมงในราคา 4800 เยน (ราคาจาก Booking.com)   ความเห็นส่วนตัวชอบในความสะอาดและความเป็นส่วนตัวของที่นี่  อีกทั้งยังสะดวกสบายเพราะอยู่ในอาคารผู้โดยสารเลย ไม่เสียเวลาเดินทาง มีเวลาเผื่อทานข้าว ช้อปปิ้ง และดู Flight of Dream ในคืนก่อนเดินทางกลับได้เลย 

10. เชื่อมต่อเข้าเมืองนาโกย่าและที่เที่ยวในภูมิภาคชูบุได้ง่ายๆ จากสนามบินนาโกย่าชูบุเซ็นแทรร์


พื้นที่ใช้งานภายในสนามบินกระทัดรัดกว่าสนามบินฮาเนดะ นาริตะ และคันไซ  ทำให้สามารถต่อเครื่องบินได้อย่างง่ายดาย  ทางเดินในอาคารเข้าใจง่าย ไม่หลง   โดยแบ่งพื้นที่ผู้โดยสารขาเข้า อยู่ชั้น 2  และพื้นที่ผู้โดยสารขาออก อยู่ชั้น 3  และในแต่ละชั้นจะแบ่งเป็นเที่ยวบิน International Flight อยู่ฝั่งซ้ายมือ เที่ยวบิน Domestic Flight อยู่ฝั่งขวามือ  อีกทั้งมีทางเดินเชื่อมต่อระหว่างชั้นผู้โดยสารขาเข้า ชั้นผู้โดยสารขาออก กับ Access Plaza จุดเชื่อมต่อ เข้า – ออก สนามบิน ไปยังภายนอก ทั้งทางรถไฟสาย Meitetsu Line ที่ขึ้นได้จากชั้น Access Plaza เลย หรือว่าจะเดินทางด้วยรถบัส ก็ขึ้นที่ชานชาลาชั้น 1  ถือว่าสะดวกสบายมากๆ ค่ะ

 

เพื่อนๆ หลายคนอ่านมาถึงบรรทัดนี้ อาจจะสงสัยว่าสนามบินแห่งนี้มีอะไรให้ทำเยอะแยะไปหมด  แล้วถ้าเรามีสัมภาระล่ะ เราจะเอาไปฝากไว้ที่ไหน  ไม่ต้องกังวลค่ะ เพราะที่สนามบินนาโกย่าชูบุเซ็นแทรร์มีบริการรับฝากกระเป๋าทั้งรถ Cart เลยในราคาเพียง 500 เยนต่อคัน  จะฝากกี่ชั่วโมงก็ได้  แต่เขาจะมีเวลาปิด-เปิดตามนี้ค่ะ  จุดให้บริการจะอยู่บริเวณกลางอาคาร ใต้บันไดเลื่อนค่ะ 

ก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่จะเดินทางมาญี่ปุ่นโดยผ่านสนามบินนาโกย่าชูบุเซ็นแทรร์ ลองหาโอกาสมาเที่ยวกันดูนะคะ  แล้วพบกันใหม่บทความหน้าค่ะ