Senjojiki Cirque (千畳敷カール) สวรรค์ของนักปีนเขามือสมัครเล่น

Senjojiki Cirque (千畳敷カール) หรือ Central Alps Senjojiki คือที่ราบสูงครึ่งวงกลมลักษณะคล้ายถ้วย เกิดขึ้นเมื่อ 20,000 ปีที่แล้วจากธารน้ำแข็งที่ละลายลงอย่างช้าๆ ตั้งอยู่ที่ระดับความสูง 2,612 เมตรที่ปลายสุดของกระเช้าลอยฟ้า จึงถูกขนานนามว่า Senjojiki หรือแปลเป็นไทยว่า "เสื่อทาทามิ 1,000ผืน " นั่นเอง

เชื่อว่าใครหลายๆคนใฝ่ฝันที่จะปีนภูเขาไฟฟูจิซักครั้งในชีวิต แต่การที่เราอยู่ๆจะไปปีนภูเขาไฟฟูจิเลยนั้นไม่ใช้เรื่องที่จะทำได้ ต้องมีการเตรียมพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจให้พร้อมสำหรับการเดินในเส้นทางไต่เขาและภายใต้แรงกดอากาศที่ค่อนข้างเยาะ ดังนั้นจึงต้องมีการฝึกซ้อมทั้งเดินทน เดินไกล และลองเดินในสภาพจริง ซึ่งที่เซนโจจิกิ (Senjojiki) แห่งนี้ก็เป็นอีกจุดหมายปลายทางที่เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับท่านที่ต้องการฝึกซ้อมปีนเขาหรือปรับสภาพร่างกาย แต่สำหรับเพื่อนๆที่ไม่ใช่สายปีนเขา เทรกกิ้งระยะไกลก็สามารถมาเดินเล่นชมวิวสวยๆ เน้นว่าสวยแบบลืมหายใจกันเลยทีเดียวSenjojiki ตั้งอยู่ในจังหวัดนากาโน่ (Nagano)  เมืองโคมากาเนะ (Komagane) การเดินทางมาที่นี่ให้ตั้งต้นที่ สถานี Komagane ekimae (駒ヶ根駅前) จากนั้นต่อรถโดยสารมายังสถานีชิราบิไดระ Shirabidaira (しらび平駅) ที่นี่จะไม่อนุญาติให้ขับรถส่วนตัวขึ้นมา เนื่องจากเส้นทางตัดผ่านหุบเขา ทางแคบและชัน วกไปเวียนมาหลายโค้งพอสมควร เรียกได้ว่า นั่งนับโค้งแก้เมารถไปพลางๆได้เลยค่ะ  ใช้เวลา 30 นาทีก็จะมาถึงสถานีรถกระเช้าลอยฟ้าเพื่อต่อไปยัง Senjojiki Cirque สำหรับราคากระเช้า ผู้ใหญ่ 2,490¥ (ไป-กลับ) เด็ก 1,240¥ (ไป-กลับ)

ที่นี่สามารถเดินทางมาท่องเที่ยวได้ทุกฤดูเลยค่ะ แต่ฤดูที่แนะนำและเหมาะแก่การเดินปีนเขาที่สุดคือ ฤดูร้อนค่ะ โดยสภาพอากาศในช่วงฤดูร้อนของที่นี่ เมื่อเราขึ้นกระเช้าไปจนถึงด้านบนอากาศค่อนข้างเย็น แต่ยังคงมีหิมะหลงเหลืออยู่ (เรามาช่วงเดิอนกรกฎาคม อากาศเย็น ค่อนไปทางหนาวนิดๆ ประมาณ 20-25 อาศาได้ค่ะ) สำหรับท่านที่จะมาฝึกปีนเข้าก็เตรียมชุดและอุปกรณ์สำหรับปีนเขามาให้พร้อม เพราะคนญี่ปุ่นเขาจัดชุดใหญ่ไฟกระพริบ แต่งเต็มยศมากๆเลยค่ะ จะได้ไม่อายเขาน้าาา ส่วนท่านที่มาเดินเล่นชิวๆ ชมวิวสวยๆ ก็ควรจะใส่เสื้อมีแขน กางเกงขายาว และรองเท้าผ้าใบดีที่สุดค่ะ เพราะทางเดินบนนั้นค่อนข้างแคบ เป็นหินขรุขระอาจต้องปีนป่ายบ้าง แต่ไม่อันตรายอย่างแน่นอนค่ะ โดยที่นี่จะแบ่งออกเป็น 2 Route  Route1 คือเดินขึ้นเขาจริงจังใช้เวลา 3-5 ชั่วโมง ก็ถึงยอดเขาค่ะ กับ Route2 คือ เดินเล่นแบบชิลๆบริเวณKar ที่เป็นลัษณะคล้ายถ้วย ชมวิวถ่ายรูปสวยๆ สัมผัสอากาศเย็นๆ ใช้เวลาประมาณ 30-40 นาทีทีนี่นอกจากกิจกรรมปีนเขา เดินเล่นชมวิวแล้ว ยังมีสวนสาธารณะให้เราได้ทำกิจกรรมต่างๆ ปิ้งย่าง BBQ เค้าก็มีให้บริการ(แต่ต้องจองมาก่อนนะคะ) ให้อาหารปลา และขับรถโกคาร์ท รวมถึงท่านที่ต้องการพักค้างคืนที่นี่ก็มีโรงแรมให้บริการ (แต่โรงแรมอยู่บนเขานะคะ)  หากเพื่อนๆสนใจรายละเอียกเพิ่มเติม สามารถเข้าไปดูในเว็ปไซต์ได้ มีภาษาไทยด้วยจ้าาา (ปล. แต่ไม่ค่อยเห็นคนไทยไปกันเท่าไหร่นะคะ) อยากให้ลองไปกันเยาะๆ เพราะวิวที่นี่สวยเหมือนยืนมองภาพถ่ายจริงๆ วิว360 องศา แบบพาโนรามายิ่งทำให้เราเพลิดเพลินกับบรรยากาศจนลืมความเหนือยล้าไปเลยค่ะหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.chuo-alps.com/lang/th/experience-the-central-alps-senjojiki-cirque-3/