Nagasaki City One Day Tripนางาซากิ (Nagasaki) เมืองเล็กๆ ที่มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์อย่างยาวนาน เป็นหนึ่งในเมืองที่นักท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นน่าจะใส่ไว้ในลิสต์ท่องเที่ยวเลยก็ว่าได้ค่ะ เมืองเล็กๆ แห่งนี้มีประวัติศาสตร์อย่างยาวนาน ตั้งแต่เป็นเมืองท่าที่เปิดรับการค้าขายจากชาวต่างชาติในสมัยเอโดะ และเป็นหนึ่งในสองเมืองที่ได้รับความเสียหายอย่างมากจากระเบิดปรมาณูจากสงครามโลกครั้งที่สองค่ะหากจะเที่ยวนางาซากิแบบสบายๆ ราคาประหยัดนั้น เราสามารถซื้อพาสรถรางได้เลยค่ะ ราคาประมาณ 550 เยนค่ะ ตอนที่ซื้อเราก็จะได้รับแผนที่สถานที่ท่องเที่ยวดังๆ ที่เดินทางถึงด้วยรถรางมาด้วยค่ะ วันนี้เราจะพาไปเที่ยว 4 ที่ด้วยกันค่ะ

 

1. Glover Garden สวนโกลเวอร์การ์เด็นแห่งนี้สร้างโดย นาย Thomas Blake Glover ชาวสก๊อตแลนด์ที่เข้ามาทำการค้าขายค่ะ มีตึกอาคารแบบตะวันตกและสวนดอกไม้อยู่หลายแห่งในบริเวณนี้ค่ะ

- ลงที่สถานี Glover Gardenปลาคาร์ฟในสระที่นี่ตัวใหญ่มากค่ะ 

2. แบบจำลองเมืองเก่า Dejima ที่นี่ทำขึ้นมาเพื่อจำลองเมืองเก่าสมัยก่อนโดนระเบิดปรมาณูลงค่ะ โดยเป็นอาคารบ้านเรือนแบบญี่ปุ่นผสมผสานกับรูปแบบตะวันตก เช่น มีการใช้เตียงแบบฝรั่งในห้องเสื่อทาทามิญี่ปุ่น มีการใช้เครื่องถ้วยจากประเทศจีน เป็นต้นค่ะ

- ลงที่สถานี Dejima 

3. Shinchi China Town เดินจากเดจิม่ามาเพียงแค่ 5 นาทีก็จะเจอกับชินจิไชน่าทาวน์ หรือจะนั่งรถรางมาลงก็ได้ค่ะ ไชน่าทาวน์เล็กๆ ที่คนจีนในสมัยก่อนที่อพยพมาตั้งถิ่นฐานที่นางาซากิอาศัยอยู่ โดนแต่ละร้านจะมีเมนูยอดฮิตอย่าง จัมป้ง ขายด้วยค่ะ และยังมีอาหารจีนเช่น ผัดเต้าหู้เผ็ด ติ่มซำค่ะ หลายๆร้านลูกหลานยังสามารถพูดภาษาจีนได้เลยค่ะ

- ลงที่สถานี Shinchi China Town 

4. Suwa Shine ศาลเจ้าสุวะ สร้างขึ้นในปี 1619 เป็นหนึ่งในสถานที่ที่ใช้เฉลิมฉลองเทศกาลใหญ่ของญี่ปุ่น อย่างเทศกาลคุนจิ (Kunchi Festival) โดยศาลเจ้าสุวะนี้เป็นศาลเจ้าที่ห้ามพลาดเด็ดขาดเมื่อมาเที่ยวเมืองนางาซากิ โดยนิยมขอพรให้การเกษตรมีความสมบูรณ์พูลผลค่ะ เมื่อเราลงรถรางจะต้องขึ้นบันได้กว่า 250 ขั้น กว่าจะถึงประตูศาลเจ้า แต่ใครที่ไม่สะดวกก็ไม่ต้องกังวลนะคะ เขามีเส้นทางที่รถสามารถขับขึ้นไปได้ค่ะ

- ลงสถานี Suwa Shine

เมื่อเราสามารถพิชิตบันได 250 ขั้นได้แล้ว และมองหันหลังกลับไป เราก็จะพบกับวิวเมืองนางาซากิอันงดงามค่ะเนื่องจากนางาซากิเป็นเมืองที่อยู่บนเขา และมีเนินเยอะมาก ทำให้บรรยากาศยามค่ำคืนเมื่อบ้านเรือต่างๆ เปิดไฟแล้ว เป็นวิวยามค่ำคืนสวยงามมากค่ะ ถ้าใครอยากชมวิวหลักล้านต้องไปชมที่ยอดเขาอินาสะยะมะค่ะ