10 พิพิธภัณฑ์ในญี่ปุ่นที่คุณต้องได้ไปสักครั้ง part 2


"EARTH without ART is just EH"เปิดแบบคม ๆ อย่างที่เราได้บอกกันไว้ว่าศิลปะคือความสุขขั้นที่ 5 ของมาสโลว์เพราะฉะนั้นมาเติมเต็มตัวเองกันต่อเลยกับอีก 5 อันดับพิพิธภัณฑ์ในญี่ปุ่นที่คุณต้องไปสักในชีวิต สองมือล้วงกระเป๋าสองเท้าก้าวเข้ามา ปล่อยใจสบาย ๆ เพื่อสัมผัสกับงานศิลปะชั้นดีที่ถูกคัดเลือกมาแล้วไปด้วยกันค่ะ

 

✬❺✬箱根ガラスの森美術館 (Hakone Garasu no mori Museum)
?神奈川県箱根町 (Hagone, Kanagawa)รูปภาพจาก : http://www.hakone-garasunomori.jp/

เริ่มกันที่อันดับ 5 มากันที่ 箱根ガラスの森美術館 (Hakone Garasu no Mori Museum) ถ้าให้แปลกันตรงตัวก็คือพิพิธภัณฑ์ป่างานศิลป์ที่ทำจากแก้วแห่งฮาโกเนะ แล้วก็เป็นเช่นนั้นจริงค่ะ เพราะว่าพิพิธภัณฑ์แห่งนี้นั้นเป็นสถานที่ที่รวบรวบงานเครื่องแก้ว งานกระจก และคริสตัลไว้มากมาย มีทั้งงานที่จัดแสดงอยู่ในตัวอาคารและงานคริสตัลแก้วที่ประดับอยู่ในสวนตามชื่อเลยป่าแห่งแก้วเลยค่ะ ยิ่งไปตอนกลางวันได้แสงแดดสะท้อนนี่ไม่ธรรมดาเลยนะคะรูปภาพจาก : http://www.hakone-garasunomori.jp/

ที่นี่มีตั้งแต่งาน Venetian Glass จากยุค 15th Century ไปจนถึงงานเครื่องแก้วในยุคปัจจุบันเลยค่ะ มีทั้งงานเครื่องแก้วสีสันสวยงามดีไซน์คลาสสิค ไปจนถึงงานเครื่อแก้วพ่นทราย พวกงานที่พ่นทรายเป็นภาพในคริสตัลก็มีให้ชมค่ะ แล้วก็เพราะเป็นเครื่องแก้วกรุณาเดินชมกันอย่างระมัดระวังนะคะ

อีกอย่างจากพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เราสามารถมองเห็น 大涌谷 (Owakudani) อันเป็นสถานที่เที่ยวเลื่องชื่อของฮาโกเนะได้จากสวนของพิพิธภัณฑ์เลยค่ะ นอกจากนี้คุณยังสามารถที่จะซื้อพวก Venetian Glass หรือ Crystal Glass ที่ทำจาก Swarovski ได้ด้วยนะคะ ถือเป็นของฝากหรู ๆ ที่ไม่ควรพลาดอีกหนึ่งชิ้นค่ะ

【?】箱根ガラスの森美術館 (Hakone Garasunomori Museum)
【?】10:00~17:30 เปิดให้เข้าถึง 17:00
【?️】ผู้ใหญ่ 1,500 เยน (เข้าเป็นกลุ่ม 1,200 เยน], นักเรียนม.ปลาย นักศึกษา 1,100 เยน(เข้าเป็นกลุ่ม 900 เยน], เด็ก ~ นักเรียนม.ต้น 600 เยน (เข้าเป็นกลุ่ม 500 เยน], ผู้ใหญ่อายุเกิน 65 ปี 1,400 เยน , คนใช้ส่วนลดจากโรงแรม 800 เยน (ใช้ได้แค่ 1 คน/สิทธิ์)
*ค่าจอดรถ 300 เยน ต่อวัน
【?】http://hakone-garasunomori.jp/

 

✬❹✬岡田美術館 (Okada Museum of Art)
?神奈川県箱根町 (Hagone, Kanagawa)รูปภาพจาก : https://www.okada-museum.com/

มาต่อกันที่อันดับ 4 ยังไม่ออกจากฮาโกเนะนะคะ มากันที่ 岡田美術館 (Okada Museum of Art) กันค่ะพิพิธภัณฑ์นี้เปิดมาตั้งแต่ปี 2013 ในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีผลงานศิลปะกว่า 450 ชิ้นและส่วนใหญ่เป็นงานศิลป์จากเอเชียตะวันออกอย่างเช่นประเทศจีนและประเทศญี่ปุ่นที่จัดแสดงอยู่ตลอด และที่สำคัญที่นี่ยังมีงานศิลปะระดับสมบัติของชาติอย่างงาน "深川の雪 (Fukagawa no Yuki)" ศิลปะแบบ "肉筆浮世絵(Nikuhitsu Kiyoe)" และ "虫魚帖 (Chougyojou)" ที่ต้องไปดูให้ได้ค่ะรูปภาพจาก : https://www.okada-museum.com/

ยิ่งไปกว่านี้คุณยังสามารถชื่นชมงานศิลป์อื่น ๆ ได้อีกนอกจากกลุ่มภาพวาดแล้ว ที่พิพิธภัณพ์แห่งนี้มีตั้งแต่เครื่องสำฤทธิ์จีนโบราณ เครื่องชามสังคโลก เครื่องชามของราชวงศ์เก่า ๆ อีกมากมาย รวมถึงเครื่องปั้นดินเผา และนอกจากนี้คุณยังสามารถจะเพลิดเพลินกับงานจิตกรรม "สายลมและช่วงเวลา" อันเป็นผลงานที่เป็นการแสดงถึงเทพเจ้าลมกับเทพเจ้าหิมะ ซึ่งคุณสามารถดูงานศิลป์ชิ้นนี้ในขณะที่แช่เท้าในน้ำพุร้อนอันเป็นเอกลักษณ์ของฮาโกเน่ได้ค่ะ 'w') สุดยอดไปเลยใช่มั้ยคะ

【?】岡田美術館 (Okada Museum)
【?】09:00~17:00 เปิดให้เข้าถึง 16:30
【?️】ผู้ใหญ่ นักศึกษามหาวิทยาลัย 2,800 เยน (จองล่วงหน้า 2,550 เยน], นักเรียน 1,800 เยน (จองล่วงหน้า 1,550 เยน)
【?】http://www.okada-museum.com/

 

✬❸✬大原美術館 (Ohara Museum of Art)
?岡山県倉敷市 (Kurashiki, Okayama)รูปภาพจาก : https://www.okayama-japan.jp/

มาต่อกันที่อันดับ 3 ค่ะ พิพิธภัณฑ์ 大原美術館 (Ohara Museum of Art) เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีตัวอาคารเป็นรูปร่างคล้ายมหาวิหารกรีกดูสะดุดตาในย่านคุราชิคิ ในเมืองโอคายามะ พิพิธภัณฑ์นี้ถือเป็นศูนย์ที่มีการจัดแสดงผลงานศิลปะตะวันตกแห่งแรกในญี่ปุ่นเลยค่ะรูปภาพจาก : https://www.okayama-japan.jp/

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ประกอบด้วยอาคารหลายอาคารเพื่อแสดงผลงานหลายส่วน ตั้งแต่อาคารสำนักงาน อาคารหัตถกรรม อาคารภาพวาดจิตกรรม ที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีภาพวาดของจิตกรที่มีชื่อเสียงเป็นจำนวนมากอย่างเช่น Paul Gauguin, Paul Cézanne และ Monet นอกจากนี้ในหมวดหมู่ของศิลปินชื่อดังอย่าง El Greco ก็มีงาน "แม่พระรับสาร" ที่นับเป็นงานที่ทรงคุณค่ามากที่สุดในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เลยค่ะ (จริง ๆ แล้วภาพ "แม่พระรับสาร" ได้มีการวาดมาแล้วในศิลปินหลายท่านอย่างเช่น ลีโอนาโด ดาวินซีเองก็เคยวาดค่ะ) และที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก็ถือว่าเดินทางง่ายเพราะห่างจากสถานีแค่ 15 นาทีเท่านั้นเองค่ะ

【?】大原美術館 (Ohara Art Museum)
【?】09:00~17:00 เปิดให้เข้าถึง 16:30
【?️】ผู้ใหญ่ 1,300 เยน (เข้าเป็นกลุ่ม 1,200 เยน], นักศึกษา 800 เยน (เข้าเป็นกลุ่ม 700 เยน) , นักเรียนมัธยมไปถึงประถม 500 เยน (เข้าเป็นกลุ่ม 300 เยน)
*เข้าเป็นกลุ่ม 20 คนขึ้นไป
【?】http://www.ohara.or.jp/201001/jp/index.html

 

✬❷✬足立美術館 (Adashi Museum)
?島根県安来市 (Yasugi, Shimane)รูปภาพจาก : http://tc.tabirai.net/

อันดับ 2 มากันที่จังหวัดชิมาเนะค่ะ พิพิธภัณฑ์ 足立美術館 (Adashi Museum) เป็นพิพิธภัณฑ์ที่รู้จักกันในชื่อของสถานที่จัดเก็บภาพวาดสมัยใหม่ของญี่ปุ่นรวมถึงยังมีจุดเด่นที่สวนแบบญี่ปุ่นด้วยค่ะ นอกจากนี้ก็ยังมีผลงานของอาจารย์ 横山大観 (โยโกยามะ ไทคัง) ด้วยค่ะ มีชิ้นที่เป็น Masterpiece ของอาจารย์โยโกยามะ ไทคังที่คุณ 足立全康(อะดาชิ เซ็นโค) เป็นผู้รวบรวมกว่า 120 ชิ้นเชียวนะคะ

และในส่วนของงาน Modern Art นั้นก็มีทั้งเครื่องปั้นดินเผา ภาพวาดจิตกรรมที่เป็นผลงานชิ้นเอกของอาจารย์ 北大路魯山人 (คิตะโอะ จิโรซันจิน) โดยมีทั้ง  งานภาพ、งานโคลง、งานลงรักประดับกระจกแบบศิลปะจีน 、งานแกะสลักไม้เลยทีเดียวค่ะ ซึ่งแม้ว่าจะเป็นงานสมัยใหม่แต่ก็ยังคงไว้ซึ่งความเป็นศิลปะในแบบเอเชียตะวันออกเป็นอย่างดีรูปภาพจาก : http://tc.tabirai.net/

นอกจากนี้ที่พิพิธภัณฑ์อันก้วางขวางแห่งนี้ยังมีสวนอีกกว่า 6 สวนที่มีพื้นที่กว่า 50,000 ตารางเมตร ซึ่งเป็นสวนที่ถูกจัดอันดับจากนิตยาสารด้านการจัดสวน The Journal of Japanese Gardening ว่าเป็นหนี่งในสวนญี่ปุ่นที่สวยที่สุดติดต่อกันกว่า 15 ปีแล้ว และถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวต่างชาติและชาวญี่ปุ่นอีกที่หนึ่งเลยทีเดียว นอกจากนี้จะไม่พูดถึงของฝากก็คงไม่ได้เพระที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีทั้งภาพวาดแบบญี่ปุ่น และภาพวาดจำลองสวนญี่ปุ่น และงานภาพวาดจำลองต่าง ๆ ขายด้วยนะคะ เรียกได้ว่าเป็นของฝากที่เก๋ ดี มีสไตล์ ไม่ซ้ำแบบใคร ดูมีรสนิยมเป็นอย่างยิ่งค่ะ

【?】足立美術館 (Adashi Museum)
【?】เดือน 4~9 เปิด 09:00~17:30
เดือน 10~3 เปิด 09:00~17:00
【?️】ผู้ใหญ่ 2,300 เยน (เขากลุ่มเล็ก 20 คนขึ้นไป 1,900 เยน) (เข้ากลุ่มใหญ่ 100 คนขึ้นไป 1,700 เยน)
นักศึกษา 1,800 เยน (เขากลุ่มเล็ก 20 คนขึ้นไป 1,500 เยน) (เข้ากลุ่มใหญ่ 100 คนขึ้นไป 1,300 เยน)
นักเรียนม.ปลาย 1,00 เยน (เขากลุ่มเล็ก 20 คนขึ้นไป 800 เยน) (เข้ากลุ่มใหญ่ 100 คนขึ้นไป 700 เยน)
เด็ก ~ นักเรียนม.ต้น 500 เยน (เขากลุ่มเล็ก 20 คนขึ้นไป 400 เยน) (เข้ากลุ่มใหญ่ 100 คนขึ้นไป 30 เยน)
【?】http://www.adachi-museum.or.jp/

 

✬❶✬大塚国際美術館 (Otsuka International Art Museum)
?徳島県鳴門市 (Naruto, Tokushima)
 
มาถึงอันดับ 1 กันแล้ว (ขอเสียงเฮและเสียงกรี๊ดหน่อยค่า) ทุกคนคงจะรู้จักภาพขึ้นชื่อว่า MonaLisa หรือ Birth of Venus กันใช่มั้ยคะ ที่นี่ก็เป็นสถานที่ที่มีภาพแบบนี้อยู่ค่ะ!!! อย่าเพิ่งตกใจค่ะ โมนาลิซ่าตัวจริงยังอยู่ที่ลูฟฝรั่งเศสนั่นแหละค่ะ ที่พิพิธภัณฑ์ 大塚国際美術館 (Otsuka International Art Museum) เป็นเพียงภาพจำลองเท่านั้น แต่การเป็นภาพจำลองก็ไม่ธรรมดานะคะ เพราะเป็นภาพที่ใช้เทคนิคการแกะแบบมาจากภาพจริงโดยจิตกรมีฝีมือที่เหมือน 100% ไม่ผิดแม้กระทั่งฝีแปรงค่ะ (ที่จริงการทำแบบนี้เป็นขั้นตอนการทำงานเพื่อเผยแพร่งานศิลป์แบบหนึ่งค่ะ คือศิลปินและนักประวัติศาสตร์ทางด้านศิลปะจะช่วยกันทำการจำลองขึ้นค่ะ แต่ก็ไม่ได้แพร่หลายขนาดนั้นเพราะทั้งขั้นตอน วิธีการและระยะเวลารวมถึงการดูแลนั้นยากและใช้เงินมากทีเดียวค่ะ)ที่ 大塚国際美術館 (Otsuka International Art Museum) แห่งนี้เป็นสถานที่ที่จะนำผลงานที่มีชื่อเสียงในระดับที่แค่เอ่ยชื่อก็อ๋อแบบนี้มาจัดแสดงกว่า 1,000 ชิ้นงานค่ะ ไม่แปลกที่จะเป็นอันดับ 1 ใช่มั้ยคะ ทางเดินเพื่อชมผลงานในพิพิธภัณฑ์นั้นยาวกว่า 4 กิโลเมตรเลยค่ะ โดยทุกๆ ย่างก้าวก็เต็มไปด้วยผลงานคุณภาพระดับมาสเตอร์พีชเรียงรายกันเต็มไปหมด(พูดแล้วก็ตื่นเต้น เพราะเราเองก็จะไปเหมือนกันค่ะ) ซึ่งผลงานทั้งหมดที่ได้เห็นนั้นจะเป็นผลงานจากศิลปินทั่วโลกที่จำลองในขนาดเท่าของจริง และงานที่ขึ้นชื่ออีกอย่างที่เข้าไปแล้วเห็นเลยจากผลงานฝาผนังก็คืองานเพ้นท์ของ Sistine Chapel ceiling ค่ะ หรือหากใครสายอาร์ตฝรั่งเศสแล้วที่นี่ก็มีภาพ  "Water Lilies" ของ Monet เช่นกันค่ะ และแน่นอนว่าเนื่องจากศิลปะพวกนี้เป็นงานจำลองจึงทำคุณสามารถถ่ายภาพกับงานศิลป์ได้ค่ะ (ซึ่งกับภาพจริงคุณจะทำอย่างนี้ไม่ได้นะคะ) ถ้าว่าง ๆ ไปแถวโทคุชิมะแล้วไปลองถ่ายภาพกับงานศิลป์ชื่อดังดูสิคะ รับรองว่าคุ้มแน่ 

【?】大塚国際美術館 (Otsuka International Art Museum)
【?】10:00~17:00 เปิดให้เข้าถึง 16:00
【?️】ผู้ใหญ่ 3,240 เยน, นักศึกษา 2,160 เยน , เด็ก ~ นักเรียนมัธยม 540 เยน
【?】http://o-museum.or.jp/

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับอีก 5 พิพิธภัณฑ์ที่เราได้แนะนำกันไป สุดยอดไปเลยเนอะ เราเองก็อยากไปหลายที่เลยค่ะ ที่จริงเรื่องภาพจำลองหรือเรื่องขั้นตอนการเผยแพร่งานศิลป์ก็อยากเล่าให้มากกว่านี้ แต่เดี๋ยวมันจะยาวไปค่ะ แล้วก็ไม่เหมาะด้วย เพราะงานศิลป์คุณควรจะได้เห็นมันด้วยตา และสัมผัสมันด้วยตัวเองดีกว่าฟังเราขิงผ่านตัวอักษรค่ะ เชื่อเรา ตีตั๋วไปเข้าพิพิธภัณฑ์เลยค่ะ!!

ขอบคุณข้อมูลจาก :  https://news.arukikata.co.jp/column/travel-info/Japan/Hokuriku/Ishikawa/133_257866_1535537843.html?w=133