10 พิพิธภัณฑ์ในญี่ปุ่นที่คุณต้องได้ไปสักครั้ง part 1

สวัสดีค่ะทุกคน เวลาไปเที่ยวญี่ปุ่นทุกคนไปที่ไหนกันบ้างคะ~ ที่จริงแล้วแค่เดินชมบ้านเมืองของเขาก็สบายตาน่าเพลิดเพลินแล้วใช่มั้ยคะ แต่ถ้ารู้สึกว่าแค่นั้นไม่พอแล้วล่ะก็วันนี้ทางเรามีสถานที่ที่น่าสนใจมาเสนอค่ะ นั่นก็คือพิพิธภัณฑ์ศิลปะ ที่นำเสนอ 'งานศิลป์' นั่นเอง เป็นอย่างไรคะ ฟังดูน่าสนใจใช่มั้ยคะ บางคนอาจจะมองว่างานศิลป์อาจจะดูเข้าใจยากแต่หลังจากจบบทความนี้ คุณจะมองงานศิลป์เปลี่ยนไปแน่นอน

 

✬❿✬徳川美術館 (The Tokugawa Art Museum)
?愛知県名古屋市 (Nagoya, Aichi)รูปภาพจาก : https://www.tokugawa-art-museum.jp/

มาเริ่มกันที่อันดับ 10 พิพิธภัณฑ์ศิลปะที่โทคุกาวะเมืองนากาโนะจังหวัดไอชิกันค่ะ ที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่มีการจัดแสดงงานศิลป์ที่มีชื่อกว่า 10,000 ชิ้น และมีถึง 9 ชิ้นที่นับเป็นสมบัติของชาติอย่าง 『源氏物語絵巻』(Genjimonogatari Emaki) ซึ่งก็คือภาพวาดเกี่ยวกับนิทานพื้นบ้านชื่อดังอย่างเก็นจิที่นับเป็นของมีค่าที่คู่ควรแก่การอนุรักษ์ ยังไม่หมดเพียงเท่านั้นเพราะที่นี่ยังมีอีก 59 สินทรัพย์ทางวัฒธรรมที่สำคัญของญี่ปุ่นจัดแสดงอยู่เลยทีเดียวค่ะ ที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งนี้ก็จะมีนิทัศการผลัดเปลี่ยนมาจัดแสดงอยู่เรื่อยๆ อย่างในเดือนเมษายนจนถึงพฤษภาคม 2018 ที่ผ่านมาก็ได้มีการแสดง「華ひらく皇室文化―明治宮廷を彩る技と美―」(Hanahiraku Koshitsu Bunka-Meiji Kyutei wo Irodoru Waza to Bi-) ซึ่งเป็นทั้งข้าวของและเสื้อผ้าในยุคเมจิของญี่ปุ่น (ประมาณ 150 ปีผ่านมาแล้วค่ะ) ซึ่งในงานนี้ทางพิพิธภัณฑ์ก็ได้รับเกียรติจากเจ้าชายเข้าร่วมทอดพระเนตรด้วย ที่พิพิธภัณฑ์ศิลป์เมืองโทคุกาวะนั้นมีงานศิลป์ให้เลือกชมมากมายแล้วก็ยังมีงานศิลป์ที่เข้ามาจัดแสดงเป็นพิเศษตลอดปีด้วยค่ะ ถ้าเกิดว่าเบื่อแลนด์มาร์คที่ไม่ว่าใคร ๆ ก็เช็คอินแล้วที่นี่เป็นอีกสถานที่ที่เหมาะกับการพาครอบครัวไปเยี่ยมชมเพื่อได้เห็นประเทศญี่ปุ่นให้ได้ชัดมากขึ้นผ่านงานศิลปะ และที่นี่ก็ยังมีสถานที่ยอดนิยมอย่าง 「徳川園」(Tokugawa Garden) ให้ได้ถ่ายภาพกันด้วยอย่างไรก็อย่าลืมไปเที่ยวกันนะคะ

【?】徳川美術館(The Tokugaea Art Museum)
【?】10:00~17:00 เปิดให้เข้าถึง 16:30
【?️】ผู้ใหญ่ 1,400 เยน, นักเรียนม.ปลาย นักศึกษา 700 เยน , เด็ก ~ นักเรียนม.ต้น 500 เยน
【?】https://www.tokugawa-art-museum.jp/

 

✬❾✬松本市美術館 (Matsumoto City Art Museum)
?長野県松本市 (Matsumoto, Nakano)รูปภาพจาก : http://matsumoto-artmuse.jp/

มาต่อกันที่อันดับ 9 ที่ 松本市美術館 (Matsumoto City Art Museum)พิพิธภัณฑ์ศิลปะเมืองมัตสึโมโต้ ที่นี่เป็นสถานที่รวบรวมผลงานของ 草間彌生 (Kusamaya Yayoi) ศิลปินที่เกิดที่เมืองมัตสึโมโต้จังหวัดนากาโนะ ที่มีชื่อในเรื่องการทำศิลปะเกี่ยวกับ Polka Dot ค่ะ จึงทำให้พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีงานศิลป์จำพวก Polka Dot เป็นจำนวนมาก แน่นอนว่าการเดินทางง่ายมากๆ เพราะว่ามีรถโดยสารจากสถานีมัตสึโมโต้ตรงไปที่พิพิธภัณฑ์เลยค่ะสะดวกมาก ๆ เลยรูปภาพจาก : http://youkoso.city.matsumoto.nagano.jp/

ในเดือนมีนาคมจนถึงกรกฎาคมที่ผ่านมานั้นมี「草間彌生展」(Kusumaya Yayoi's Exhibition) ค่ะ ทำให้ทั้งฮอลเต็มไปด้วย Polka Dot เลยค่ะ นอกจากนี้ก็มีการขายผลงานที่เป็นผลงานของคาสุมายะ ยาโยอิของแท้ด้วยนะคะ (ฟีลการได้ซื้องานศิลป์ร่วมสมัยเลยนะคะ) พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีทั้งคนญี่ปุ่นและชาวต่างชาติที่จะเป็น Big fan ของคุณคาสุมายะมาเที่ยวเยอะเหมือนกันค่ะ ที่จริงตัวงานศิลป์นั้นมีทั้งในอาคารและนอกอาคารเลยค่ะ ที่จริงพอไปถึงแล้วคุณสามารถที่จะถ่ายภาพกับงานศิลป์โพลกาดอตหน้าพิพิธภัณฑ์ได้เลยค่ะ เหมือนกับเป็น check in point ใหม่ ๆ ที่จะทำให้ Instagram คุณดูว้าวขึ้นเลยค่ะ

【?】松本市美術館 (Matsumoto City Art Museum)
【?】09:00~17:00 (เปิดให้เข้าถึง 16:30) ปิดวันจันทร์
【?️】ผู้ใหญ่ 410 เยน (เข้าเป็นกลุ่มคนละ 310 เยน) , นักเรียนม.ปลาย นักศึกษา 200 เยน(เข้าเป็นกลุ่มคนละ 100 เยน)
*อายุเกิน 70 ปีเข้าฟรี
*เข้าเป็นกลุ่มเกิน 20 คน
【?】http://matsumoto-artmuse.jp/

 

✬❽✬佐川美術館(Sagawa Art Museum)
?滋賀県守山市(Moriya, Shiga)รูปภาพจาก : https://media.thisisgallery.com/art_museum/sagawaartmuseum

อันดับ 8 มากันที่ 佐川美術館(Sagawa Art Museum) พิพิธภัณฑ์ศิลปะซากะวะ เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อฉลองการครอบรอบ 40 ปีของการสถาปณาบริษัท Sagawa Express Co., Ltd. เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ตั้งอยู่ริมทะเลสาบบิวะที่เป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นภายในเมืองโมริยามะ ภายในนั้นมีการจัดแสดงผลงานของจิตกรใหญ่ของญี่ปุ่นอย่าง 平山郁夫 (Hirayama Ikuo) งานปฏิมากรรมของ 佐藤忠良(Sato Tadayoshi) และงานเครื่องปั้นดินเผาของ 樂吉左衞門 (Rakukichi Saemon) ค่ะตัวพิพิธภัณฑ์นั้นสร้างให้มีสวนน้ำรายล้อมอยู่โดยรอบของพิพิธภัณฑ์ดูไปแล้วก็เหมือนว่าลอยอยู่กลางน้ำเลยค่ะ จึงทำให้พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นที่นิยมในการถ่ายภาพเช็คอินในช่วงหลายปีที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังมีส่วนจัดแสดงในชั้นใต้น้ำที่สามารถดูวิวสวนใต้น้ำได้ด้วย (อันที่จริงคือชั้นใต้ดิน แต่ว่าเพราะว่าเป็นพิพิธภัณฑ์กลางน้ำจึงทำให้ข้างใต้เป็นสวนน้ำค่ะ!) แล้วถ้าใครเป็นสายวัฒนธรรมเนี่ยพลาดไม่ได้เลยนะคะ ที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มี event พิธีชงชาให้ได้ลองชมด้วย เรียกได้ว่าสัมผัสความเป็นญี่ปุ่นผ่านศิลปะร่วมสมัยได้ทั้งวัฒนธรรมและงานศิลป์เลยค่ะ ต้องไปให้ได้นะคะ

【?】佐川美術館(Sagawa Art Museum)
【?】09:30~17:00 (เปิดให้เข้าถึง 16:30) ปิดวันจันทร์
【?️】ผู้ใหญ่ 1000 เยน (เข้าเป็นกลุ่มคนละ 800 เยน) , นักเรียนม.ปลาย นักศึกษา 600 เยน(เข้าเป็นกลุ่มคนละ 400 เยน)
*อายุเกิน 70 ปีเข้าฟรี
*เด็กเล็ก~ม.ต้น เข้าฟรี
*เข้าเป็นกลุ่มคือเกิน 20 คนขึ้นไป
【?】http://www.sagawa-artmuseum.or.jp/

 

✬❼✬三鷹の森ジブリ美術館 (Mitaka no Mori Ghibli Museum)
?東京都三鷹市 (Mitaka, Tokyo)©Museo d'Arte Ghibli

มากันที่อันดับ 7 พิพิธภัณฑ์ที่พวกเรารู้จักกันดีอย่าง Ghibli Museum นั่นเอง อย่างที่เคยเล่าไปว่าสถานที่นี้เป็นสถานที่จัดแสดงผลงานจากค่ายการ์ตูนชื่อดังอย่าง Ghibli Studio ที่เปิดตั้งแต่ปี 2001 มาจนถึงปัจจุบัน แล้วก็ต้องถือว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ยอดฮิตอย่างปฏิเสธไม่ได้อีกที่หนึ่งเพราะว่าบัตรนั้นขายหมดทุกวันเลยค่ะ ไม่จองก่อนมีโอกาสวืดสูงมาก เจ้าโทโทโร่ที่อยู่ตรง Reception เจ้า Catbus ที่อยู่ชั้นสอง และเหล่าหุ่นยนต์ทหารจากเรื่อง Laputa : Castle in the sky คุณสามารถี่จะพบเหล่าตัวการ์ตูนตัวโปรดของพวกคุณได้ที่นี่เท่านั้น©Nibariki ©Museo d'Arte Ghibli ©Studio Ghibli

แน่นอนว่าในห้องจัดแสดงภาพยนต์ของพิพิธภัณฑ์นั้นก็ยังมีหนังสั้นความยาวประมาณ 15 นาที ที่เป็นหนังสั้นที่สามารถดูได้แค่ที่พิพิธภัณฑ์นี้เท่านั้น (Only นะคะ บอกเลย) เพราะฉะนั้นแล้วก็อย่าพลาดที่จะซื้อตั๋วเข้าชมเลยค่ะ คุ้มค่าแน่นอน อ๋ออย่าลืมจองล่วงหน้าก็ดีค่ะเพราะว่าคนแน่นมากจริงๆ ถ้าไปหาเอาหน้างานอาจจะไม่ได้นะคะ (เตือนแล้วนะ! /เสียงหม่อมป้อม)

【?】三鷹の森ジブリ美術館 (Mitaka no Mori Ghibli Museum)
【?】10:00~18:00
【?️】อายุเกิน 19 ปี 1000 เยน / อายุ 13~18 ปี 700 เยน / อายุ 7~12 ปี 400 เยน / อายุ 4~6 ปี 100 เยน / อายุต่ำหว่า 4 ปีเข้าฟรี
【?】http://www.ghibli-museum.jp/

 

✬❻✬金沢21世紀美術館 (21st Century Museum of Contemporary Art, Kanazawa)
?石川県金沢市 (Kansawa, Ishikawa)รูปภาพจาก : https://selectgrand-kagayamanaka.jp/

วันนี้ขอจบกันที่อันดับที่ 6 金沢21世紀美術館 (21st Century Museum of Contemporary Art, Kanazawa) จะเรียกอย่างไรดีล่ะ พิพิธภัณฑ์ศิลปะศตวรรษที่ 21 แห่งคานาซาวะ จากรูปร่างอาคารที่เป็นอาคารทรงกระบอกก็รับรู้ถึงความทันสมัยแล้วนะคะ แล้วพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก็กลายมาเป็นจุดที่ยอดฮิตแห่งการเช็คอินขึ้นมาในปี 2004 สำหรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศและชาวญี่ปุ่น ในนั้นมีผลงานยอดนิยมหลายชิ้นที่ทำให้ผู้ชมได้มีส่วนร่วมกับงานศิลป์อย่างเช่นงาน 『スイミング・プール』(Swimming Pool) ผู้คนจะเหมือนเดินอยู่ใต้น้ำเหมาะกับการถ่ายภาพสุด ๆ ไปเลยค่ะรูปภาพจาก : https://www.kanazawa21.jp/

และแน่นอนว่านอกจากนี้พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีการจัดนิทรรศการที่มีพื้นที่ให้เด็ก ๆ สามารถเพลิดเพลินได้อีกด้วย และจากตรงพิพิธภัณฑ์นั้นก็สามารถที่จะมองเป็นเห็นสวน「兼六園」(Kenrokuen) ได้ด้วยค่ะ อีกทั้งแถวนั้นก็ยังมี「石川県立美術館」(Ishikawa Prefecture Art Museum) ด้วยนะคะ ถ้าเกิดว่ายังไม่จุใจก็สามารถไปต่อกันได้อีกที่หนึ่งค่ะ

【?】金沢21世紀美術館 (21st Century Museum of Contemporary Art, Kanazawa)
【?】10:00~18:00 วันศุกร์วันเสาร์เปิดถึง 20:00 / วันหยุดทั่วไปเปิดถึง 09:00~22) ปิดวันจันทร์
【?️】ค่าเข้าชมฟรี , บริเวณที่มีการจัดนิทรรศการจะมีเก็บค่าเข้าเพิ่มเติม(ราคาไม่กำหนดแน่นอน)
【?】https://www.kanazawa21.jp/

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับ 5 พิพิธภัณฑ์แรก ที่เรามานำเสนอกันวันนี้ไม่ได้มีแต่งานศิลป์เก่า ๆ เท่านั้นใช่มั้ยล่ะคะ งานศิลปะร่วมสมัย รวมถึงงานที่เราสามารถมีส่วนร่วมได้ก็เยอะเลยทีเดียว การเอาตัวเองเข้าไปเรียนรู้ศิลปะเนี่ยจัดเป็นเรื่องดีมาก ๆ เลยนะคะ เรากำลังจะก้าวขึ้นสู่บันไดขั้นที่ห้าของมาสโลว์ เป็นสิ่งที่ยกระดับจิตใจและความคิดได้อย่างดีทีเดียวค่ะ แต่ถ้าไม่ซีเรียสมาก แต่ละที่ที่ทางเราแนะนำนั้นก็เป็นอีกที่หนึ่งที่ถือว่าเก๋ไก๋ เช็คอินได้ไม่ซ้ำใคร ไม่เกร่อ ยูนีคค่ะ แล้วเดี๋ยวจะมาต่ออีก 5  อันดับนะคะ ปักหมุดรอได้เลย!

ขอบคุณข้อมูลจาก :  https://news.arukikata.co.jp/column/travel-info/Japan/Hokuriku/Ishikawa/133_257866_1535537843.html?w=133