มิริน เหล้าปรุงอาหาร เคล็ดลับความอร่อยคู่ครัวญี่ปุ่น

อย่างที่สาวกนักชิมหลายๆ คนทราบกันดีว่า อาหารญี่ปุ่นนั้นมีอยู่มากมายหลายชนิด จะให้นับนิ้วกันก็ดูท่าทางนิ้วจะไม่พอแน่ๆ อาหารแต่ละอย่างนั้นก็จะมีวัตถุดิบและเครื่องปรุงที่แตกต่างกันออกไป แต่จะมีเครื่องปรุงอยู่ชนิดหนึ่งที่เรียกว่าอาหารญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะขาดไปเสียไม่ได้เลย นั่นก็คือเจ้าเหล้ามิรินนี่เองล่ะจ้า เรามาดูกันว่าเจ้ามิรินนั้นคืออะไรและมีความเป็นมาอย่างไร

มิริน (味醂) เป็นเหล้าหวานสำหรับปรุงอาหารซึ่งทำมาจากข้าวเหมือนกับสาเกญี่ปุ่น เพียงแต่ว่าจะมีปริมาณแอลกอฮอลล์ที่ตํ่ากว่า เนื่องจากมีกระบวนการในการหมักที่แตกต่างกันและเพิ่มรสหวานด้วยนํ้าตาลเข้าไปหมักด้วย จึงออกมามีสีที่ใสคล้ายไซรัป นิยมนำไปปรุงอาหารหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นโอยาโกะด้ง (ข้าวหน้าไก่ใส่ไข่], ซุปมิโสะ, ข้าวซูชิ, ซอสเทริยากิ และอื่นๆ อีกมากมายเลยทีเดียว

kikkoman_04

แต่เดิมในสมัยโบราณในยุคสมัยเอโดะ มิรินนั้นเป็นเหล้าหวานที่นำมาดื่มกันและรับความนิยมในหมู่ผู้หญิง ต่อมาก็ได้พบว่าเจ้ามิรินที่มีรสหวานนั้นเข้ากันได้ดีกับเมนูอาหารหลายชนิด จนมาถึงในยุคสมัยเมจิก็ได้มีการนำมารินมาปรุงอาหารกันอย่างแพร่หลายและไม่ค่อนนำมาดื่มกันอีกแล้ว จนถึงในปัจจุบัน เจ้ามิรินได้กลายเป็นสิ่งที่ขาดไปเสียไม่ได้เลยในการปรุงอาหารญี่ปุ่น ดังนั้นจึงไม่แปลกใจที่บางคนทำซุปมิโสะยังไงก็ไม่อร่อยเท่ากับที่ร้านทำ เพราะลืมใส่มิรินลงไปนั่นเอง

hon-mirin-hinode-600ml-

มิรินนั้นจะแบ่งออกเป็น 3 ประเภทย่อยๆ อย่างแรกเลยก็คือ Hon Mirin เป็นมิรินที่นิยมใช้กันเป็นส่วนใหญ่ มีปริมาณแอลกอฮอล์อยู่ที่ 14% และนํ้าตาลอยู่ที่ 46% สำหรับอาหารคันไซบางชนิดนั้นก็จะมีการนำเจ้ามิรินมาตั้งไฟเพื่อนลดปริมาณแอลกอฮอล์ก่อนที่จะนำไปปรุงอาหาร

images

ส่วนชนิดที่สองก็คือ Shio Mirin เป็นมิรินที่มีส่วนผสมของเกลือ 1.5% เพื่อเป็นการเลี่ยงภาษีเครื่องแอลกอฮอลล์ (เอ้อ ก็คิดได้เนอะ) ซึ่งปัจจุบันก็ไม่ค่อยจะมีเท่าไหร่แล้ว

12002140-kikkoman-manjo-aji-mirin-xl

ชนิดสุดท้ายเป็นชนิดที่หาซื้อได้ง่าย นั่นก็คือ Shin Mirin นั่นเอง เป็นมิรินที่ผ่านการปรุงแต่รสชาติให้เมือนกับ Hon Mirin มากที่สุด แต่ว่ามีปริมาณแอลกอฮอล์ที่ตํ่ามาก (Aji Mirin ก็เป็นมิรินประเภทนี้แหละ) แต่ว่ากันว่าถ้าจะให้รสชาติอร่อยตามตำรับจริงๆ จะสู้ Hon Mirin ไม่ได้

*อนึ่ง ในวันที่ 30 พฤศจิกายน ถือว่าเป็นวัน Hon Mirin โดยเดือน 11 นั้นแทนคำว่า いい ที่แปลว่าดี ส่วน 30 นั้นสามารถอ่านได้ว่า มิริน เป็นวันที่คนจะระลึกถึงมิรินที่อยู่คู่กับคนญี่ปุ่นมานานแสนนาน*

 

ข้อมูลและภาพจาก

http://justbento.com/
https://kobikitchen.wordpress.com
http://www.japan-talk.com/
r-tsushin.com
japonismo.com